Bị rụng tóc từng mảng nguyên nhân và cách điều trị cực hiệu quả

Bị rụng tóc từng mảng nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ dẫn đến bị hói 1 vùng đầu gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân gây bệnh là gì và cách điều trị ra sao, cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Chăm sóc tóc

1. Nguyên nhân rụng tóc từng mảng

rung toc tung mang
Rụng tóc từng mảng do nhiều nguyên nhân

Bị rụng tóc từng mảng được xem là bệnh tự miễn. Các bệnh tự miễn xuất hiện khi hệ tự miễn dịch nhận định thông tin sai lầm và cho rằng, một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên (kẻ thù), chính vì vậy, chúng sẽ đảo thải  kháng nguyên - nguyên nhân dẫn đến việc nang tóc bị đào thải, hủy hoại, không được cung cấp đủ dinh dưỡng dẫn tới rụng tóc.

Tuy nhiên, đến nay chúng ta vẫn chưa biết được rõ nguyên nhân vì sao tóc thường chỉ rụng 1 vùng trên đầu và rụng thành từng mảng. Các nhà khoa học cũng chưa thể lý giải được vì sao hệ miễn dịch của cơ thể lại phản ứng "sai lầm" và cho rằng nang tóc là kháng nguyên để hủy hoại. 

Theo đó, nhiều nghiên cứu cho rằng, tác nhân gây ra hiên tượng rụng tóc từng mảng có thể là do vi khuẩn và virus hay hóa chất từ môi trường xung quanh, tính di truyền. Ngoài ra, một số bệnh nhân bị rụng tóc thường có nguy cơ mắc một số bệnh tự miễn khác như rối loạn tuyến giáp, thiếu máu ác tính...

2. Cách điều trị rụng tóc từng mảng

Điều trị theo Tây y

tiem thuoc tri rung toc tung mang
Tiêm steroid điều trị rung tóc từng mảng

Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào tình trạng bệnh, nếu xét nghiệm thì sẽ lấy mẫu da đầu để soi kính hiển vi xác định chính xác hơn tình trạng và nguyên nhân gây bệnh.

Trước khi đi vào điều trị, Tây y sẽ yêu cầu bệnh nhân chờ đợi thêm 1 thời gian để xem tóc có mọc lại hay không trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Nếu tóc mọc lại thì không cần điều trị, nếu tóc không mọc lại bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định tiêm steroid. Việc tiêm steroid vào vùng da đầu sẽ ngăn chặn quá trình đào thải của hệ miễn dịch tại nang tóc. Phương pháp này được đánh giá hiệu quả nhất trong việc giúp tóc phục hồi tuy nhiên chúng lại có nhiều tác dụng phụ.

Ngoài tiêm steroid, bệnh nhân có thể được chỉ định thoa kem steroid hay sử dụng dầu gội chứa minoxidil để kích thích mọc tóc. Đối với trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp miễn dịch cục bộ. Nghĩa là 1 hoạt chất kích thích sẽ được đắp lên trên bề mặt da đầu, tạo phản ứng dị ứng trên da đầu.

Điều trị theo Đông y

gung tri rung toc tung mang
Sử dụng gừng điều trị rụng tóc từng mảng

Một số bài thuốc dân gian điều trị rụng tóc bạn đọc có thể tham khảo.

- Đối với trường hợp tóc chuyển màu vàng trong khi rụng, bệnh nhân áp dụng bài thuốc trị rụng tóc bằng hạt bưởi. Đem hạt bưởi ngâm với nước 1 ngày, sau đó bôi lên tóc 2 - 3 lần để kích thích tóc mọc.

- Để kích thích mọc tóc, bệnh nhân thát vài lát gừng, sau đó xoa vào da dầu, ngày làm 2 - 3 lần sẽ giúp tóc mọc nhanh. Ngoài ra, có thể dùng lược chải nhẹ nhàng trên đầu giống như massage giúp lưu thông khí huyết, kích thích mọc tóc.

Khi bạn đã bị rụng tóc từng mảng nguyên nhân và cách điều trị theo Tây y hay Đông y cũng cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng dầu gội hóa chất lên đầu. Thay thế việc gội đầu bằng các thảo dược thiên nhiên để chữa lành những tổn thương trên da dầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI