Bí quyết giúp bạn trở thành cha mẹ tốt trong mắt con

Để trở thành một bậc phụ huynh tốt trong mắt con trẻ là điều không hề dễ. Bên cạnh luôn là gương sáng cho con, cha mẹ còn phải học cách nuôi dạy và ứng xử đúng cách với con hàng ngày. Vậy làm thế nào để trở thành bậc phụ huynh tốt?

Dưới đây là những cách để giúp bạn trở thành bậc phụ huynh tốt.

Thể hiện tình yêu

6631-the-hien-tinh-yeu.jpg

Thể hiện tình yêu thương với con.

Thể hiện tình yêu thương dành cho con trẻ không những qua cách chăm sóc, dưỡng dục, mà tình yêu thương còn thể hiện qua ngôn ngữ bằng những câu nói thủ thỉ bên tai bé như “Mẹ yêu con” hay đơn giản chỉ là một cái ôm nhẹ nhàng cũng khiến bạn trở nên “tốt” hơn trong mắt con trẻ.

Suy nghĩ trước khi phát ngôn

Lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến con trẻ. Bé sẽ tiếp nhận những từ ngữ không tốt của bạn vào não bộ, và đến một lúc nào đó bé sẽ nói lại làm bạn sẽ “té ngửa”. Vì vậy, trước mặt con trẻ khi muốn phát ngôn điều gì thì bạn phải hết sức cẩn trọng, không nói trong lúc tức giận.

Cùng con làm việc

6633-cung-con-lam-viec.jpg

Cha mẹ nên cùng con làm việc.

Cha mẹ nên tạo điều kiện kéo con tham gia vào việc nhà cùng bố mẹ. Bọn trẻ sẽ rất thích thú khi được bố mẹ coi trọng và thừa nhận công sức của trẻ, dù công việc rất nhỏ nhặt cũng sẽ làm trẻ rất vui. Việc cả nhà cùng lao động sẽ gắn kết tình thương và cũng là dịp cho chúng học hỏi về mọi thứ xung quanh.

Lắng nghe và ủng hộ

Trẻ con rất thích trò chuyện, bé có thể ríu rít suốt cả ngày với một người biết lắng nghe và chia sẻ cùng bé. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích và khơi gợi cho con thể hiện mình nhiều hơn, bé thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình về bạn bè, thầy cô, trường lớp, bạn sẽ hiểu bé nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn không chỉ biết lắng nghe mà còn phải bàn luận, ủng hộ bé như một người bạn để bé thấy cha mẹ thật gần gũi đối với bé.

Thiết lập ranh giới – kiên quyết nói “không”

Cha mẹ nên chơi và làm bạn với con không có nghĩa là cha mẹ phải đáp ứng mọi yêu cầu của con trẻ. Việc chiều theo ý muốn của con một cách dễ dãi sẽ làm cho con hư và bất trị. Bạn nên kiên quyết nói “không” với những yêu cầu mà bạn bạn thấy vô lý và sau đó bạn nên giải thích, phân tích cho bé hiểu vì sao cha mẹ không đáp ừng ý muốn đó của con. Cha mẹ nên nhớ trẻ con rất thông minh vì vậy bạn phải giải thích thật có lý có tình mới làm bé thấu hiểu và ngoan ngoãn hơn.

Khuyến khích và cổ vũ

6630-khuyen-khich-va-co-vu.jpg

Cha mẹ nên khuyến khích và khen ngợi con nếu bé làm việc tốt.

Cha mẹ nên khuyến khích và khen ngợi con nếu bé làm việc đúng, việc tốt. Và đặc biệt bạn không nên chỉ trích bé một cách nặng nề nếu bé làm gì sai. Nếu chỉ trích bé quá nặng lời, trẻ sẽ tự ti và mặc cảm và trở nên rụt rè. Cha mẹ nên khen thưởng, cổ vũ và động viên khích lệ trẻ khi trẻ làm tốt điều gì đó như “Hôm nay con đi chơi rất ngoan” , “Con vẽ bức tranh này rất đẹp”. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

Làm gương cho trẻ

Cha mẹ chính là tấm gương sáng trước mặt con trẻ. Vì vậy, bạn muốn con mình phát triển tốt, thì trước hết cha mẹ nên là tấm gương để con trẻ noi theo cả về lời nói, hành động và cách suy nghĩ, lối sống.

Theo sát con trẻ

6632-theo-sat-con.jpg

Cha mẹ cố gắng dành nhiều thời gian bên con.

Dù công việc có bận rộn đến cỡ nào thì bạn cũng nên cố gắng dành nhiều thời gian bên con. Theo sát lịch học của trẻ và cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa. Theo sát con để có thể phát hiện kịp thời những vấn đề con gặp rắc rối để giúp con gỡ bỏ. Và đặc biệt, cha mẹ nên có mặt với con vào những sự kiện thi cữ, hay những hội thi quan trọng của bé. Bé sẽ rất vững lòng vì có ba mẹ luôn theo sau và ủng hộ mình.

Dành một chút thời gian cho bản thân

Bạn muốn chăm sóc chồng con tốt, thì trước hết bạn phải chăm sóc bản thân mình phải tốt, phải khỏe mạnh, tinh thần luôn lạc quan, yêu đời. Ngoài thời gian dành cho công việc, gia đình, thì bạn nên cho mình một khoảng thời gian để chăm sóc bản thân như đi spa, shopping hay hẹn hò cà phê với bạn bè đề giúp bản thân được thư giãn, lấy lại cân bằng để có cuộc sống tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI