Bế trẻ sơ sinh thế nào cho đúng, ba mẹ biết chưa?

Đầu của trẻ sơ sinh chiếm đến ¼ trọng lượng cơ thể. Trong khi đó, xương cổ của trẻ lại rất yếu và không thể đỡ được cổ. Do đó, với những người lần đầu làm bố mẹ thường tỏ ra lóng ngóng và sợ sệt khi ẵm bế chính con mình.

banner ads

Bế trẻ đúng tư thế theo từng tháng tuổi

Bé trẻ từ 0 đến 2 tháng tuổi

8820-be-tre-1.jpg

Bế trẻ sơ sinh luôn nhớ đỡ trọn phần đầu và cổ.

Tư thế tốt nhất để bé nằm gọn vào lòng là bế bé từ hướng nằm ngang. Tuyệt đối không dùng hai tay xốc lưng bé thẳng đứng theo tư thế vác vai. Với cách bế này, toàn bộ sức nặng của đầu sẽ dồn xuống và gây nên áp lực đối với cột sống. Hoặc không, cổ của trẻ có thể bị vẹo đột ngột sang một bên, làm ảnh hưởng đến đốt sống cổ vốn còn rất yếu.

Khi bế cho trẻ ợ hơi, một tay bạn sẽ đỡ cho phần thân trẻ áp vào sát ngực. Tay kia đỡ trọn phần ót và cổ trẻ. Sau khi trẻ ngả vào vai một cách tự nhiên, bạn hơi nghiêng đầu theo chiều trẻ ngả vào để giữ đầu trẻ, đồng thời, bỏ tay đỡ cổ ra và khum bàn tay lại, vỗ nhẹ khoảng 3 đến 5 cái cho trẻ ợ hơi. Khi đã vỗ lưng xong, bạn lại dùng tay đỡ lấy ót đầu và cổ trẻ, xoay theo chiều ngang và bế ở tư thế bình thường.

8821-be-tre-2.jpg

Cho con bú đúng tư thế để trẻ bú đủ và hiệu quả.

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ phải bắt đầu làm quen với việc cho con bú. Ngoài những lưu ý về cách cho bú, mẹ cần phải bế trẻ đúng tư thế để đảm bảo trẻ bú đủ và hiệu quả. Theo đó, mẹ phải giữ sao cho phần đầu và thân của trẻ nằm xuôi theo một đường thẳng. Lúc này, bụng của trẻ sẽ áp vào bụng mẹ, đồng thời mặt quay vào vú mẹ. Khi bắt đầu bú, mũi trẻ sẽ ở hướng đối diện với núm vú, cằm trẻ sẽ chạm vào vú, môi dưới của trẻ hướng ra ngoài và miệng mở rộng. Để cho bé có điểm tựa, mẹ nên đặt ngón tay giữa, áp út và út tựa vào phía dưới thành ngực, đồng thời dùng ngón tay trỏ nâng vúhơi cao lên. Riêng ngón cái để phía trên cùng. Lưu ý, để các ngón tay tạo một khoảng cách an toàn với núm vú để trẻ ti dễ dàng.

Bế trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi

Ở những tháng này, một số trẻ đã có thể ngóc đầu và giữ yên khoảng ít phút. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan bế bé theo hướng thẳng đứng trong thời gian dài vì cấu trúc xương vẫn chưa đạt đến sự hoàn thiện. Tốt nhất nên bế theo hướng nghiêng cho đến khi trẻ thực sự cứng cáp.

Nếu trẻ đã cứng hơn, có thể bế thẳng lưng bằng cách cho trẻ ngồi lên một cánh tay. Tay còn lại sẽ đỡ ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào điểm tựa là ngực của bạn.

Bế trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Trẻ lúc này đã có thể tự giữ thẳng cổ. Vì vậy, có thể bế trẻ ở nhiều tư thế khác nhau. Riêng kiểu bế ngang hông nên để đến khi trẻ tròn 1 tuổi, lúc đã hoàn toàn cứng cáp nhằm tránh để lại những tật xấu trong dáng đi sau này của trẻ.

Một số chú ý khi bế trẻ sơ sinh

- Tháo hết những trang sức có thể làm trầy xước làn da mỏng manh của trẻ trước khi bế. Dùng hai tay xoa xát vào nhau để tạo hơi ấm trước khi bế trẻ.

- Nên mỉm cười và trò chuyện với bé khi đưa tay trẻ và thực hiện động tác thật nhẹ nhàng. Khi trẻ khóc, không vì thế mà mất bình tĩnh và bế xốc trẻ lên quá mạnh tay khiến trẻ thêm hoảng hốt.

8822-be-tre-3.jpg

Khi trẻ vừa kết thúc một trò chơi phấn khích, nên bé trẻ một lúc để làm giãn trạng thái hưng phấn này.

- Khi đặt trẻ xuống hoặc bế trẻ lên luôn dùng tay đỡ trọn phần ót và cổ trẻ cho đến khi trẻ tự giữ được cổ.

- Khi trẻ vừa phấn khích với một trò chơi nào đó, mẹ nên bé trẻ một lúc để làm giãn trạng thái hưng phấn này.

Qua những hướng dẫn trên đây, chắc chắn bạn đã biết mình phải bế trẻ thế nào đúng với từng thời điểm phát triển sinh lý của trẻ. Chúc bạn giữ được những khoảnh khắc đáng yêu khi ẵm bồng con yêu mỗi ngày!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI