Bé bị đâm xuyên sọ bình phục tốt sau ca mổ thứ ba

Bé đã tỉnh táo, không cần thở máy và có thể bú mẹ sau 5 ngày được mổ nội soi để giải phóng dịch ùn ứ khiến đầu phình to.

Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM) cho biết, đến trưa nay (19/1), sức khỏe của bé đã ổn định. "Bệnh nhi hoàn toàn tỉnh, đầu đã không còn biểu hiện phình to thêm so với trước khi phẫu thuật", ông Hiếu nói.

42542-phat-4924-1453189857.jpg

Mới hơn 5 tháng tuổi, Phát đã phải trải qua 3 đợt đại phẫu. Ảnh: Thiên Chương

Cũng theo bác sĩ Hiếu, kết quả kiểm tra cho thấy bé phản ứng bình thường, hệ tiêu hóa, hô hấp và tuần hoàn hoạt động tốt, tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải được theo dõi chặt chẽ. "Sau mổ khoảng một tháng, chúng tôi sẽ vẫn phải siêu âm và kiểm tra xem tình trạng ùn dịch trong não có tái phát không", Phó giám đốc bệnh viện cho biết.

Ngày 14/1, tức sau đúng một tháng được mổ sọ não do biến chứng nhiễm trùng, Dương Minh Phát, cậu bé bị người tâm thần dùng dao đâm xuyên sọ hôm 8/8/2015 phải lần thứ 3 lên bàn mổ vì biến chứng não úng thủy. Đây là biến chứng đã được các bác sĩ dự đoán trước.

Để giải phóng lượng dịch ứ trong não, các bác sĩ đã phải dùng phương pháp mổ nội soi, đục một lỗ ở sọ bé, sau đó dẫn lượng dịch ứ xuống một khoang chứa an toàn. Cách làm này giúp não không bị phình to lên.

Mới được 5 tháng tuổi, Phát đã phải chịu đến 3 lần phẫu thuật. Trong đó, lần được mổ rút con dao cắm xuyên sọ ra khỏi đầu được xem là kỳ tích của ngành y. Ca mổ thành công, tuy nhiên Phát vẫn phải đối diện với nhiều biến chứng trong vài năm sau.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI