Bật mí tính cách con thông qua các thứ tự trong gia đình

Có một sự thật thú vị rằng dường như thứ tự mỗi đứa con trong gia đình cũng phần nào định hình nên tính cách của bé. Bạn đã từng nghĩ đến điều này và thử đối chiếu xem nó có thực sự đúng với con bạn hay không?

banner ads

Con đầu

17117-cate-andrew-posed-first-child-dashiell-john.jpg

Chính việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con trong sự bảo bọc có phần thái quá, bố mẹ đã gián tiếp ảnh hưởng đến tính cách của những anh/ chị cả trong gia đình.

Ngay từ lần đầu tiên bạn biết mình mang thai, chuyện chăm sóc đứa bé trong bụng đã được xem như một “công trình vĩ đại”. Sự lo lắng thái quá cũng vì thế thường xuyên tìm đến. Không tháng nào bạn bỏ qua việc khám thai định kỳ. Tất cả những kiến thức nuôi dưỡng một thai nhi cũng phải nhất thiết được tập hợp bởi nhiều nguồn khác nhau từ kinh nghiệm các cụ ngày xưa đến kiến thức nuôi dạy con phổ thông và cả những bản năng từ chính bạn… Tất cả những điều đó luôn nhất thiết phải đạt được sự hoàn hảo nhất trong mắt bạn.

Đến khi con chào đời và khôn lớn, bạn cũng sẽ luôn làm mọi việc cho bé theo cách chỉn chu nhất từ chuyện sức khỏe, ăn uống đến vui chơi…

Chính việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con trong sự bảo bọc có phần thái quá và đặc biệt là luôn cầu toàn như vậy, bố mẹ đã gián tiếp ảnh hưởng đến tính cách của những anh/ chị cả trong gia đình.

Theo đó, các bé con đầu trong gia đình thường có xu hướng tham vọng và luôn tiến tới mức độ hoàn hảo dù luôn nhất nhất tuân theo một luật lệ hoặc hành động nhất mực theo một khuôn khổ nào đó. Đặc biệt, do không bị ai khích bác, cười nhạo khi muốn thử làm điều gì đó nên các bé luôn cảm thấy tự tin trước mọi việc. Điểm sáng nhất trong tính cách của những đứa con đầu là tinh thần trách nhiệm với gia đình rất cao và luôn cố gắng làm mọi việc vì bố mẹ và vì gia đình.

Những nét tính cách nổi bật của những con cả trong gia đình: sống và làm việc có trách nhiệm, là người đáng tin cậy, sống có khuôn phép, kỷ luật, thích là người điều khiển người khác, tham vọng lớn lao nhưng cũng là người hết sức chu đáo với gia đình.

Những đứa con thứ

17118-nha-nhieu-con5.jpg

Tính cách của những đứa con thứ phần nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ cách bạn cư xử ra sao với anh/ chị của bé.

Tính cách của những đứa con thứ phần nhiều sẽ chịu ảnh hưởng từ cách bạn cư xử ra sao với anh/ chị của bé và cách anh/ chị của bé hành xử thế nào đối với bé. Nếu mọi sự tập trung bạn dành cho anh/ chị của bé, bé sẽ thực sự muốn được nổi loạn để mọi sự chú ý đều dồn về mình.

Những nét tính cách nổi bật của những con thứ trong gia đình: khả năng tự lập cao, thuyết phục tốt, biết chiều lòng người, bên trong tính cách im ỉm là một kẻ nổi loạn thật sự. Đặc biệt, những đứa con thứ trong gia đình thường là người hòa giải tốt nhất khi xảy ra mâu thuẫn nhưng lại không thể giải quyết được những mâu thuẫn trong tâm hồn của mình vì đây thường là người sống nội tâm.

Đứa con út

17119-nha-nhieu-con-2.jpg

Hễ bé út muốn điều gì bạn cũng sẵn sàng làm thay và làm cho.

Sau khi sinh những đứa trước, bạn đã có thật nhiều kinh nghiệm bỏ túi cho mình. Cách chăm sóc và nuôi dạy con của bạn lúc này đã mất đi sự cứng nhắc và thay vào đó là một chút phóng khoáng có phần thả lỏng. Điều này rất tốt cho bạn và cho bé khi mang thai.

Tuy nhiên, sự thoái mái ở bạn vào thời điểm này đã góp phần buông lơi những kỷ luật mà trước đó bạn đã thiết lập. Do đó, bé út thường là người phá vỡ quy tắc trong gia đình và sống phóng khoáng hơn. Bên cạnh đó, vì các đứa con khác đã lớn và ít gần gũi mẹ hơn nên chỉ có con út là người luôn quấn quýt bên mẹ. Hễ bé muốn điều gì bạn cũng sẵn sàng làm thay và làm cho. Chính vì vậy, đôi khi bạn sẽ nhận thấy bé thực sự điên loạn và hư hỏng. Tuy nhiên, điểm cộng cho tính cách của những đứa con út chính là khả năng sáng tạo tuyệt vời và xu hướng tìm tòi điều mới mẻ. Ngoài ra, các bé út cũng là những đứa trẻ rất thông minh và vui vẻ có lẽ vì sau nhiều lần mang thai, sinh con, nuôi con mẹ đã đúc rút được kinh nghiệm cho mình ở “tập cuối” này.

Những nét tính cách nổi bật của những con thứ trong gia đình: Là người lạc quan, yêu đời; thích khám phá điều mới lạ và sáng tạo ra những gì chưa có; có xu hướng đối ngoại; hòa đồng; năng động và có triết lý sống rất giản đơn.

Con một

17116-nha-nhieu-con-4.jpg

Con một có đặc quyền là đứa trẻ được yêu thương đặc biệt đến trọn đời vì không ai khác có thể tranh giành vị trí độc tôn của bé.

Khác với tất cả những đứa con khác, con một có đặc quyền là đứa trẻ được yêu thương đặc biệt đến trọn đời vì không ai khác có thể tranh giành vị trí độc tôn của bé.

Cũng vì là con một nên tất cả mọi thứ trên đời, kể cả những kinh nghiệm sống của bố mẹ các bé cũng được chia sẻ nhiều nhất. Thỉnh thoảng bé cũng phải tự mình vượt qua tất cả một mình: sợ một mình, học một mình, chơi một mình, buồn một mình, vui một mình…Vì lẽ này, các bé con một thường có xu hướng trở nên già trước tuổi.

Bé luôn luôn phải tin vào chính mình và sẵn sàng ứng phó với mọi chuyện. Tài ăn nói, hoạt ngôn của bé cũng thuộc dạng hơn người.

Những nét tính cách nổi bật của những con thứ trong gia đình: già dặn trước tuổi, cầu toàn, có trách nhiệm với bản thân, có tố chất trở thành người dẫn đầu.

Như vậy, chính thái độ và cách cư xử của bố mẹ qua từng thời điểm khác nhau; những mối quan hệ anh chị em với nhau và cả môi trường sống trong gia đình đã phần nào định hình nên tính cách của những đứa con trong gia đình. Song đó không phải là tất cả yếu tố mang tính quyết định mà nó còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như di truyền, văn hóa, môi trường giao tiếp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI