Bạn đọc lý giải thích nghe Happy New Year dịp năm mới

Giai điệu tươi vui và ca từ buồn bã của Happy New Year trái ngược nhau nhưng ca khúc của nhóm ABBA vẫn được yêu thích bậc nhất mỗi dịp năm mới đến. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online lý giải điều này.

41244-hap-1.jpg

Nhóm ABBA. Ảnh tư liệu.

“Chỉ nhìn vào cái tên của bài hát cũng đáng để nghe rồi”, bạn Nguyễn Trọng Ninh viết ngắn gọn. Bạn dodung cũng tóm gọn vì sao mình thích: “Rất nhiều thông điệp trong lời bài hát mà mỗi người có mỗi cảm nhận riêng, tựu chung nó là Happy new year thế thôi”.

Bạn ika cũng tâm đắc: “Cái quan trọng là giai điệu bài hát thân quen vang lên những ngày Tết sum vầy với bố mẹ, gia đình”. Bạn Hoàng cũng tán thành ý kiến của ika khi cho rằng giai điệu ca khúc là quan trọng: “Tôi thì chẳng cần lời bài hát nói gì, chỉ nghe giai điệu và câu Happy New Year cất lên là thấy háo hức và ngập tràn cảm xúc”.

Bạn maicom viết bình luận: “Tôi hiểu điều nầy từ lâu, nhưng tôi vẫn cứ thích nghe và hát bài nầy mỗi khi năm mới đến. Vì với tôi, không có điệu nhạc nào hay hơn Happy New Year cho năm mới, một chút lo âu, mệt mỏi, một chút ưu tư nhưng vẫn tràn trề bao hy vọng tốt đẹp sẽ đến...”.

41245-hap-2.jpg

Chữ ký của 4 thành viên ABBA

Còn theo bạn Bi Min thì: “Happy New Year có cái hay là tùy lúc nghe bạn có thể thấy vui, lúc khác có thể thấy buồn... Lúc nghe chỗ đông vui, ngoài phố xá, có bạn bè... thì thấy vui, nhưng nếu nghe một mình, chỗ vắng thì sẽ thấy buồn, buồn vì nó làm ta cảm thấy luyến tiếc một phần đời đã trôi qua, một cái gì đó mất mát không bao giờ trở lại, đó chính là thời gian”.

Bạn có nickname Người dân cũng lý giải vì sao nỗi buồn trong bài hát lại được thích: “Cái hay chính cái cảm giác nuối tiếc, buồn bã đè nén cảm xúc ở đầu bài hát khiến cho người nghe vỡ oà trong niềm vui và hy vọng khi điệp khúc Happy New Year vang lên”.

Bàn Hùng ở TP.HCM có “tâm tình riêng” về bài hát này: “Tôi rất thích bài hát này, ca từ trong bài hát nhắc nhở tôi những khó khăn đã qua và còn ở phía trước, những phận đời vất vả mưu sinh mặc cho mùa xuân thì vẫn đến”.

41246-hap-3.jpg

Ban nhạc ABBA gồm 4 thành viên Anni Frid Lyngstad, Bjorn Ulvaeus, Benny Andersson và Agnetha Faltskog.

Bạn Đào Huy Hoàng thì gửi gắm nỗi bâng khuâng khi nghe bài hát: “Nói thật : ai nghe bài Happy New Year này vui hay buồn là tuỳ cảm nhận của mỗi người. Nhưng cá nhân tôi có biết chút tiếng Anh thì thấy rõ ràng nội dung bài hát này không có chỗ nào gọi là vui cả, lời nhạc nghe buồn buồn nuối tiêc sao đó không thể tả được.

Nhưng có lẽ để tiễn đưa năm mới và nghênh đón năm mới, không có bài nào thay thế được nó. Riêng tôi thấy buồn thật sự, mình càng ngày càng già, thời gian trôi qua không lấy lại được, đúng thật là tiếc”.

Bạn linhnguyen lý giải “Âm nhạc là phải chạm đến cảm xúc trước. Con chim hót trên cành, hót bằng tiếng loài chim, con người không hiểu "lời hót" của nó, nhưng ta vẫn thích nghe tiếng chim hót đấy thôi”.

Chính vì lẽ đó mà câu hỏi đặt ra của bạn Xuân Hà: “Nhưng cuối cùng thì (bài Happy New Year) là vui, hay buồn?” đã có một bạn khác trả lời ngay: "Đó tùy theo cảm nhận riêng của mỗi người".

41247-hap-4.jpg

ABBA là ban nhạc lừng danh nhất Thụy Điển.

Theo TTO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI