Bấm lỗ tai làm điệu cho bé gái sơ sinh: 9 điều mẹ cần lưu ý

Ngay từ khi còn đỏ hỏn các cô công chúa đã được mẹ làm điệu để xinh đẹp hơn. Đơn cử trong muôn vàn những câu chuyện làm đẹp của bé phải kể đến việc bấm lỗ tai. Bấm lỗ tai khi còn nhỏ trẻ không có cảm giác đau đớn là mấy, tuy nhiên nếu mẹ không chăm sóc cẩn thận sẽ gây ra nguy cơ nhiễm trùng cho bé đấy!

banner ads

Sau đây là một số chia sẻ cùng mẹ về chuyện này:

1. Làm điệu cũng phải biết chọn thời điểm

Các chuyên gia thường khuyên mẹ hãy đợi khi bé đủ 6 tháng mới bắt đầu bấm lỗ tai dù trước đó bé có khỏe mạnh đến thế nào đi nữa.

Với sự mỏng manh của mình, các bé gái sơ sinh sẽ rất dễ bị tổn thương dù chỉ là một “cú chích” nhỏ. Lúc này, bé vẫn còn rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng khi hệ miễn dịch còn quá yếu ớt. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên mẹ hãy đợi khi bé đủ 6 tháng mới bắt đầu bấm lỗ tai dù trước đó bé có khỏe mạnh đến thế nào đi nữa.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế, hiện nay ở hầu hết các bệnh viện, các bé gái sơ sinh đã bắt đầu được bấm lỗ tai từ khi mới 2-3 ngày tuổi. Theo lý giải của nhiều bà mẹ, sở dĩ bé được cho bấm sớm như vậy là vì họ tin điều kiện chăm sóc ở bệnh viện đủ để đảm bảo vệ sinh cho bé đồng thời giúp bé tránh khỏi những đau đớn vì lúc này phần dái tai vẫn còn mềm.

2. Giảm bớt cơn đau

Một mẹo nhỏ được các bà mẹ truyền tai để giúp con gái yêu giảm đau khi bấm lỗ tai đó là dùng một ít kem mỡ có thành phần lidocaine thoa lên trước và sau dái tai bé khoảng 30-60 phút trước lúc thực hiện bấm tai.

Cách khác, có thể dùng khăn lạnh chườm đá đặt lên dái tai bé trước lúc bấm tai khoảng 15-30 phút.

Trường hợp bé đã lên 3 mới bắt đầu bấm lỗ tai, mẹ nên giải thích trước cho trẻ chuyện gì sẽ xảy ra. Đương nhiên, hãy dùng cách nói nhẹ nhàng nhất để bé dễ tiếp nhận, chẳng hạn như ví cái bấm tai chỉ như kiến cắn hoặc giống như bác sĩ tiêm khi con bệnh. Đừng để bé phải chịu đau trong khi tâm lý hãy còn sợ hãi.

3. Cẩn thận với chỉ xỏ tai

Thông thường, sau khi bấm tai cho bé, các nhân viên y tế sẽ luồn qua lỗ tai một sợi chỉ trước khi người nhà cho bé mang bông tai. Khi đưa bé về, nếu thấy sợi chỉ này quá dài, hãy rút chỉ lại và cắt bớt để tránh trường hợp bé cáu bẳn, quơ tay và giật sợi chỉ này làm chảy máu tại lỗ tai vừa bấm.

4. Chọn hoa tai nào cho bé?

Có nhiều kim loại khác cho mẹ lựa chọn như vàng 14K, titan hoặc bạch kim.

Đợi đến khi vết thương chỗ bấm tai đã lành và khô, mẹ có thể cho bé đeo bông tai để làm điệu. Để loại bông tai bạn chọn không làm cớ cho làn da dễ bị kích ứng của bé, mẹ nên chọn loại thép không gỉ. Sở dĩ bạn nên dùng kim loại này vì nó không có thành phần niken hay một loại kim loại nào khác có khả năng gây dị ứng cho trẻ. Bên cạnh đó cũng có nhiều kim loại khác cho mẹ lựa chọn như vàng 14K, titan hoặc bạch kim.

5. Vệ sinh an toàn

Trước hết, mẹ nên chọn địa điểm bấm lỗ tai cho bé là những cơ sở y tế để đảm bảo vệ sinh trong từng khâu thực hiện. Nếu có một nơi nào khác chuyên làm dịch vụ bấm tai, hãy chắc chắn rằng các dụng cụ và bàn tay của người bấm tai đều đã được sát trùng thật sạch sẽ trước đó.

6. Chăm sóc lỗ tai bé

Sau khi bấm, mẹ dùng nước muối sinh lý rửa lại lỗ bấm một lần. Sau đó, dùng bông thấm khô và để như vậy cho đến khi lỗ bấm lành. Theo dõi tiếp tục sau 2-3 ngày xem vết bấm có sưng đỏ hay làm mủ hay không? Nếu có hãy vệ sinh và sát trùng bằng thuốc tím hoặc để an tâm hơn, mẹ có thể đưa bé đi khám để xem có thực sự bị nhiễm trùng hay không. Tuy nhiên, những hiện tượng như trên phần lớn đều không đáng lo ngại và làn da bé sẽ tự phục hồi sau đó.

7. Dấu hiệu nhiễm trùng

Nhiều trường hợp sau khi cho bé mang hoa tai, lỗ tai lại bị mủ, sưng đỏ gây ngứa, rát. Đây là tình trạng dị ứng với kim loại của hoa tai và chỉ cần bạn rửa sạch, sát trùng và thay hoa tai khác bé sẽ khỏi. Nếu nhiễm trùng tại chỗ, bé sẽ cần phải uống thuốc kháng sinh để thuyên giảm. Hãy đợi thêm khoảng 2-3 tháng phục hồi sau nhiễm trùng, mẹ hãy bắt đầu cho bé mang hoa tai trở lại.

8. Có cách nào an toàn hơn không?

Mẹ nên cột tóc bé thật gọn gàng nếu tóc dài có thể làm vướng víu và dính vào lỗ tai vừa bấm.

Khi bấm tai trúng phần sụn của bé nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn. Hơn nữa, tại những điểm này rất dễ hình thành sẹo lồi nếu người bấm không đủ kinh nghiệm. Do đó, tốt nhất với trẻ nhỏ, chỉ nên xỏ ở phần dái tai để tránh những tai nạn không may.

Nếu tóc dài có thể làm vướng víu và dính vào lỗ tai vừa bấm. Vì thế, mẹ nên cột tóc bé thật gọn gàng.

9. Tránh cho bé làm gì?

Trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ lúc bấm tai, bé rất dễ bị nhiễm trùng nên mẹ cần hạn chế cho bé nghịch nước bẩn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI