Bà mẹ bị liệt nửa người do gây tê ngoài màng cứng

Áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau khi sinh, bà mẹ người Anh không ngờ chị đã bị liệt nửa người do biến chứng.

Sau ca sinh nở với bất cứ bà mẹ nào đều là những ngày vô cùng hạnh phúc khi được ôm con trên tay. Món quà nhỏ này sẽ giúp các mẹ quên đi hết mọi mệt mỏi, đau đớn mà 9 tháng mang thai và ca vượt can cam go vừa diễn ra. Tuy nhiên với mẹ Irrum Jetha, 34 tuổi, sinh sống tại Anh thì không may mắn như thế. Chuỗi ngày từ khi sinh con đến nay với chị thực sự “đen tối” khi chị không thể tự mình chăm sóc được bản thân và đau đớn hơn nữa chị không thể chăm sóc được đứa con mà chị đã dứt ruột đẻ ra. Gần 2 năm qua, tất cả mọi sinh hoạt của chị và con gái đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của chồng và điều này khiến chị thực sự phiền lòng.

49507-liet-nua-nguoi.jpg

Mẹ Irrum Jetha bị liệt nửa người sau khi sinh con đầu lòng .

Chị Irrum Jetha sinh con gái đầu lòng Amelia vào cuối tháng 8/2014 tại một bệnh viện địa phương. Trước đó, năm 19 tuổi, chị từng phải phẫu thuật thay van tim và được khuyến cáo nên sử dụng thuốc giảm đau khi sinh con để tránh sự căng thẳng, tác động vào tim. Vì thế, các bác sĩ đã dùng phương pháp gây tê màng cứng vào tủy sống cho chị.

Mọi việc diễn ra tốt đẹp cho đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Giây phút lần đầu tiên đón con yêu, chị Irrum và chồng đã vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên chỉ ít giờ sau đó, niềm vui biến thành nỗi lo sợ khi chị không thấy có cảm giác ở chân. Bà mẹ này đã nói với bác sĩ tuy nhiên các bác sĩ ở đây lại cam đoan đó là hiện tượng bình thường sau sinh nở.

49504-liet-nua-nguoi-1.jpg

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng được sử dụng phổ biến khi sinh thường đã khiến bà mẹ 34 tuổi bị cục máu đông đè lên cột sống.

49505-liet-nua-nguoi-2.jpg

Irrum Jetha luôn dằn vặt bản thân vì không thể chăm sóc mình và con gái.

Đến ngày hôm sau, khi thấy tình hình vẫn không tiến triển, chị đã nhờ bác sĩ thăm khám và họ đã yêu cầu chị cần chụp X-quang và làm một số xét nghiệm. Nhưng vì một số phòng chụp chiếu ở bênh viện này đóng cửa lúc 5 giờ chiều nên họ chuyển chị đến một bệnh viện ở London. Tại đây, các bác sĩ phát hiện Irrum bị tụ máu ngoài màng cứng, một trường hợp rất hiếm trong các ca sinh nở. Thuốc tiêm giảm đau gây ra một cục máu đông đè lên cột sống của chị, khiến chị bị liệt.

Ngay sau đó, Irrum phải phẫu thuật khẩn cấp để giảm những áp lực lên tủy sống, một ca phẫu thuật được các bác sĩ thông báo trước là có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Trong suốt 6 ngày sau đó, Irrum không thể nhìn thấy con gái. Sau ca đại phẫu đó, bà mẹ 34 tuổi tiếp tục được chuyển đến một bệnh viện ở Buckingham chuyên về chấn thương cột sống, và trở về nhà vào Giáng sinh năm 2014 trong tình trạng bị liệt nửa người và hiện tại, 20 tháng sau đó, Irrum, một nhà khoa học, vẫn bị liệt nửa dưới.

Từ sau ca sinh nở, cuộc sống gia đình chị và đặc biệt là của bà mẹ này đã thay đổi hoàn toàn. Irrum cảm thấy vô cùng đau khổ vì nghĩ bản thân mình vô dụng, tất cả mọi việc đều phải dựa vào chồng, chị cũng không đủ tự tin để ra ngoài gặp mọi người. Irrum chia sẻ cho đến giờ chị không bao giờ một mình chăm con gái Amelia vì tình trạng bệnh tật của mình.

"Tôi không thể tự tắm một mình hoặc làm một thứ gì đó. Việc không thể chăm lo cho con gái khiến tôi sụp đổ. Có nhiều khoảnh khắc thiêng liêng liên kết giữa mẹ và con gái tôi đã không làm được. Mỗi lần tôi nhìn thấy một người mẹ đi cùng với con gái mình, tôi lại rơi nước mắt. Cuộc sống của tôi giờ phụ thuộc hoàn toàn vào Adam, anh ấy đã vất vả để chăm sóc cho cả hai mẹ con", Irrum đau đớn cho hay.

49506-liet-nua-nguoi-3.jpg

Irrum Jetha và chồng khi chị đang mang bầu.

Vào trước Giáng sinh năm ngoái, Irrum bỗng thấy mình bị co giật ở đùi, chị cho rằng đó như một tia hy vọng và lại tiếp tục hành trình chữa trị của mình. Hiện tại, bà mẹ này chịu đựng 5 giờ đau đớn mỗi ngày để tiến hành các thao tác vật lý trị liệu với hy vọng tình trạng bệnh tật sẽ thay đổi.

Vợ chồng Irrum cũng chia sẻ thêm về kế hoạch của họ là sẽ đến gặp một chuyên gia trị liệu nổi tiếng ở Đức. Irrum đã có một cuộc kiểm tra sơ bộ tại đây. Họ nói rằng sau khi điều trị, chị có thể sử dụng khung đi bộ.

Tuy nhiên mức giá điều trị tại đây là khá cao, ước tính khoảng 40.000 bảng Anh trong 3 tháng và với họ là vượt quá khả năng. Trước tình hình này, một người bạn của cặp đôi đã đứng lên thành lập một quỹ từ thiện với hy vọng có thể giúp bà mẹ này có thêm chi phí chữa bệnh và hy vọng Irrum sớm đi lại được bình thường.

Theo eva

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI