1. Ăn bí đao luộc vì sao giúp giảm cân?
Bí đao là loại quả thuộc họ bầu bí rất phổ biến ở nước ta. Bí đao còn còn được gọi bằng cái tên khác là đông qua. Theo ghi chép từ sách đông y nó có vị ngọt, tính hàn, không chứa độc tố lại ít năng lượng và hầu như không có chất béo. Thực phẩm này có tác dụng trừ nước và mỡ thừa trong cơ thể.
Đặc biệt hơn trong bí đao có chứa hợp chất hyterin - caperic, chúng có khả năng hạn chế việc chuyển hóa từ đường thành mỡ. Nhờ đó sẽ hạn chế được tối đa việc tích lũy mỡ thừa, giảm béo.
Thịt bí đao có chứa nhiều chất xơ dạng sợi, chất xơ này tốt cho đường tiêu hóa. Loại bí này cũng là nguồn cung cấp đa dạng các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất cần thiết khác như magie, kali, phospho... có tác dụng loại bỏ mỡ bụng, làm đẹp da. Vỏ bí đao là nơi chứa nhiều vitamin, khoáng chất vì thế nếu quả bí còn non bạn có thể ăn cả vỏ càng tốt cho việc giảm cân.
Món ăn phổ biến mà chị em áp dụng giảm cân đó là bí đao luộc. Đây là món đơn giản, dễ chế biến, dễ ăn.
2. Cách luộc bí đao giảm cân hiệu quả
Luộc bí đao tưởng chừng là việc đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Thế nhưng, để luộc bí xanh, ngọt, thơm ngon dễ ăn và phát huy tối đa tác dụng giảm cân thì lại có những bí quyết riêng mà không phải ai cũng biết đến.
Khi mua bí đao bạn lưu ý mua quả còn tươi mới hái xuống. Không nên chọn quả bí quả già, ưu tiên chọn quả non để ăn được vỏ càng tốt.
Bí mua về bạn cạo sạch vỏ cắt khoanh và gọt bỏ ruột. Nếu bạn để ruột thì khi luộc sẽ dễ bị chua khó ăn và miếng bí cũng không được xanh ngon như ý. Bạn có thể rửa trước hoặc sau khi gọt vỏ bỏ ruột nhưng không nên rửa khi đã cắt thành miếng. Bởi khi đã cắt thành miếng nếu rửa bí dễ ngấm nước luộc sẽ lâu chín và hay bị vàng và chua hơn.
Nước dùng để luộc bí nên là nước khoáng hay nước lọc. Khi đun sôi nước bạn có thể cho vào một chút muối và một ít gừng để bí được xanh và đậm đà, dễ ăn hơn. Nồi bí sôi bạn nên mở vung ra để trong vòng 5 phút là vừa chín.
Khi luộc bí bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một bát nước sôi để nguội. Khi bí chín, vớt ra cho ngay vào bát nước đó sau đó đổ ra rổ và để ráo nước. Để món bí luộc dễ ăn và không bị ngán bạn cũng nên đầu tư cho bát nước chấm thật đặc biệt. Bí luộc thích hợp chấm với vừng lạc giã nhỏ hoặc nước mắm tỏi ớt tùy vào sở thích của bạn.
3. Những lưu ý khi ăn bí luộc giảm cân
Với cách giảm cân bằng bí đao luộc bạn vẫn có thể ăn sáng và trưa như bình thường. Nhưng khuyến khích lựa chọn thực đơn nhiều rau xanh, trái cây hơn. Bữa trưa bạn nên ăn ít cơm hơn, vào bữa tối thì sử dụng toàn bộ bí đao thay cơm, lưu ý ăn tối trước 19h nhé.
Mỗi tuần bạn chỉ ăn bí thay cơm khoảng 4 bữa. Mỗi lần chỉ nên ăn nhiều nhất là 500g bí đao và một ít nước luộc. Nếu còn đói nên sử dụng rau xanh và hoa quả thay thế.
Người bị thấp huyết áp không nên sử dụng biện pháp này vì bí đao dễ làm giảm huyết áp.
Ăn bí đao luộc giảm cân là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện. Nếu áp dụng đúng cách bạn có thể giảm được 3-4 kg trong vòng 1 tháng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trên để làm đẹp ngay từ hôm nay nhé.
Phan Tâm - Tổng hợp