9 điều cần ghi nhớ khi sử dụng kính áp tròng để không gây hại mắt

Kính áp tròng vừa cải thiện thị lực, vừa giúp gương mặt bạn trở nên sáng hơn. Và khi đeo kính áp tròng bạn phải cẩn thận và chú ý nhiều điều hơn so với khi đeo kính gọng, nếu bất cẩn có thể ảnh hưởng xấu đến mắt. Dưới đây là những nhắc nhở mà bạn chớ nên bỏ qua.

Đeo kính áp tròng trước rồi mới trang điểm sau

52057-4.jpg

Luôn đeo kính áp tròng trước khi trang điểm.

Hãy luôn nhớ đeo kính áp tròng trước rồi hãy làm đẹp. Đơn giản chỉ là nếu để kính bị dính phải chút bụi phấn thôi cũng dễ gây nhiễm trùng cho đôi mắt bạn.

Việc đeo kính sau khi trang điểm cũng dễ làm nhòe đi các đường trang điểm tinh tế.

Lau rửa kính theo đúng hướng dẫn

Nước máy hay thậm chí nước sôi để nguội cũng không phải là những dung dịch lau rửa kính sát tròng đúng chuẩn, chúng vẫn có chứa các cặn siêu nhỏ dễ gây cộm và ngứa cho mắt của bạn. Hãy rửa kính áp tròng bằng nước lau rửa kính chuyên dụng nhé.

Không được dùng lại dung dịch ngâm kính cũ

Dù đã dùng nước chuyên dụng để làm sạch kính áp tròng thì bạn cũng cần lưu ý là không tái sử dụng dung dịch này, chỉ 1 lần duy nhất thôi nhé. Điều này để ngăn ngăn ngừa nguy cơ gây nhiễm trùng cho kính.

Không dùng lại loại kính áp tròng dùng một lần

52055-41.jpg

Sử dụng kính áp tròng không cẩn thận có thể gây hại cho mắt.

Nếu bạn dùng kính áp tròng dùng 1 lần thì sau khi sử dụng nên vứt bỏ ngay. Đừng vì tiết kiệm mà tái sử dụng chúng. Loại kính này không có khả năng kháng lại bụi bẩn và vi khuẩn nên ngay khi bạn đeo lại chúng lần thứ hai chúng sẽ mang đến cho bạn các nguy cơ nhiễm trùng mắt rất cao đấy.

Nên đi khám trước khi đeo kính áp tròng

Kính áp tròng có khi để điều trị các chứng tật ở mắt nhưng đôi khi cũng chỉ là để các bạn trẻ thể hiện thời trang. Nhưng dù sử dụng với mục đích gì đi nữa, bạn cũng nên khám mắt trước khi quyết định dùng. Các bác sĩ sẽ cho bạn thông tin hữu ích về loại kính phù hợp hay đơn giản là mắt bạn có đủ khỏe mạnh để mang kính áp tròng hay không.

Không đeo kính áp tròng quá lâu

Dù trông chúng có “sành điệu” cỡ nào đi nữa thì bạn cũng không nên đeo kính áp tròng suốt cả ngày. Hãy tháo kính khi ngủ trưa, hoặc khi không cần dùng mắt để tập trung. Hơn nữa, nếu bạn sinh sống ở khu vực có không khí không trong lành thì càng nên hạn chế đeo kính áp tròng nhé.

Không đeo kính áp tròng khi đang bị đau mắt

Nếu mắt bạn không được khỏe, bị ngứa, cộm, đỏ và có cảm giác khó chịu, thì bạn nên tránh xa kính áp tròng. Kính áp tròng có thể làm cho triệu chứng thêm nặng nề đấy. Ngoài ra nếu kính áp tròng bị các vấn đề như rách, sứt thì bạn nên bỏ ngay, không nên tiếp tục sử dụng.

52056-42.jpg

Nếu đang bị đau mắt thì không nên dùng kính áp tròng.

Không đeo kính áp tròng quá hạn sử dụng

Tuổi thọ của kính áp tròng có thể từ 2 tuần đến 3 tháng. Nếu đã hết hạn sử dụng, bạn nên thay mới. Hãy ghi thật rõ hạn sử dụng lên hộp kính để không quên hạn dùng của chúng nhé.

Không dùng chung kính áp tròng

Nguyên tắc là không bao giờ dùng chung kính áp tròng với người khác, đừng bao giờ cho mượn hay mượn dùng vật dụng cần sự riêng tư này.

Kể cả khi đã vệ sinh lại cẩn thận thì bạn cũng không chắc đã loại bỏ 100% vi khuẩn. Hơn nữa, việc dùng kính sai lệch với mắt có thể khiến bạn bị ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI