8 tuyệt chiêu giúp trẻ nhỏ háo hức đi học trở lại sau tết

Nhiều mẹ có con nhỏ hay than thở rằng, sau kỳ nghỉ tết dài, việc thuyết phục bé đi học trở lại rất khó khăn. Thường là phải mất chừng 1 tháng bé mới bắt đầu quen trở lại với nề nếp cũ

. Vậy mẹ phải làm gì để trẻ vui vẻ đến trường mà không chút phàn nàn nào, tham khảo một vài bí quyết dưới đây nhé mẹ!

12624-tre-di-hoc.jpg

Hãy nhắc nhở trẻ về việc phải đến trường trở lại

1. Cho trẻ biết, đi học là một sự kiện quan trọng với con

Sau tết, trẻ thường mè nheo và không chịu đi học. Mẹ hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ rằng, đi học là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với trẻ cũng giống như mẹ phải đi làm sau tết để kiếm tiền. Điều này sẽ giúp ý thức hơn về việc học của mình và cảm thấy mình đang lớn dần. Đặc biệt với những trẻ vào lớp một.

2. Kể về trường lớp với tâm trạng háo hức nhất

Vì trẻ còn nhỏ, nên chắc chắn trẻ sẽ ham chơi hơn ham học. Nắm bắt được tâm lý này của con, mẹ hãy kể cho con nghe về trường lớp, bạn bè, thầy cô với tâm trạng háo hức và vui vẻ. Như vậy, trẻ sẽ hiểu rằng, đi học rất vui, rất nhiều bạn và muốn đến trường hơn.

3. Cùng trẻ chuẩn bị sách vở, quần áo

12623-dan-tre-di-mua-sach.jpg

Đưa trẻ đến nhà sách để trẻ chọn 1 món đồ học tập yêu thích trong năm mới

Trước ngày đi học, mẹ nên cùng trẻ chuẩn bị mọi thứ thật sẵn sàng với tâm trạng vui vẻ nhất. Ban đầu, trẻ có thể không thích đi học, nhưng khi được cùng mẹ chuẩn bị đồ trẻ chắc chắn sẽ mong ngày mai đến thật nhanh để được đi học. Mẹ có thể cho trẻ tự chọn đồ, như vậy trẻ sẽ chủ động và có trách nhiệm hơn trước khi đến trước.

4. Không ép con hoặc phạt nặng

Một số mẹ thường có thói quen, con không chịu nghe lời thì ép buộc con khiến con sợ hãi việc đến trường hoặc coi việc đi học là “cực hình”. Hay một số mẹ phạt con nhịn đói hoặc đánh khi con không đi học. Điều này chỉ làm con thêm ghét trường học mà thôi. Mẹ nên nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu, hoặc tỏ ra rất buồn và thất vọng. Trẻ rất nhạy cảm và thích được mẹ âu yếm. Nếu trẻ cảm thấy mẹ không yêu trẻ nữa thì trẻ sẽ vô cùng lo lắng và nghe lời mẹ đến trường hơn.

5. Tâm sự cùng trẻ

Khi đứa trẻ không muốn đi học thì đều có nguyên nhân cả. Nguyên nhân đó là gì? Mẹ phải tâm sự cùng trẻ để tìm hiểu điều đó, khi hiểu được rồi thì hãy tìm cách làm cho trẻ thấy yêu trường học hơn. Cảm thấy trường học thú vị thì trẻ sẽ thích tới trường hơn.

6. Luôn tăng cường sức khỏe cho trẻ

12622-che-do-dinh-duong.jpg

Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý trong những ngày tết để trẻ đủ sức khỏe trở lại trường

Trẻ khỏe mạnh thì sẽ thích tham gia nhiều hoạt động hơn. Vì vậy, hãy quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của con. Con sẽ không có lí do nghỉ học vì ốm, vì mệt. Thâm chí, một tinh thần minh mẫn, sức khỏe dồi dào cũng là nguyên nhân khiến con không ngại tới trường.

7. Cho trẻ biết con đã là người lớn

Khi được mẹ khen là người lớn, con sẽ sống có trách nhiệm hơn. Cha mẹ đừng bao giờ tỏ ra con chỉ là trẻ con, như vậy chỉ giúp con ỉ lại và ham chơi hơn.

8. Cho trẻ đi học cùng bạn bè

Nếu hàng xóm nhà bạn cũng có con nhỏ như con của bạn, vậy thì hãy cho 2 đứa trẻ đi học cùng nhau. Như vậy, trẻ sẽ không có điều kiện so bì hay mè nheo. Vì bạn hàng xóm ngoan nên trẻ cũng sẽ cố gắng ngoan như vậy. Và dĩ nhiên, nhờ đó, việc cho trẻ đi học cũng dễ dàng hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI