8 nhóm đồ vật trong nhà tiềm ẩn tai họa với trẻ 1 - 3 tuổi

(Yeutre.vn) Giai đoạn 1 - 3 tuổi, bé biết bò, đi, chạy, thích sờ mó, khám phá những vật dụng xung quanh. Vì vậy, ba mẹ cần hết sức cảnh giác, để những vật tiềm ẩn nguy hiểm khỏi tầm tay trẻ em để tránh gây hại cho con.

Dưới đây là những vật dụng trong nhà mà ba mẹ nên đặt xa tầm tay của trẻ hoặc sử dụng những giải pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn cho con.

1. Các vật dụng sắc, nhọn

Những đồ vật có cạnh sắc nhọn ở trong nhà như dao, kéo, bấm móng tay, dùi, cạnh bàn, ghế, giường, tủ... cực nguy hiểm cho bé vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận cơ thể.

5514-69497-0-body-1.jpg

Nên đặt những vật nhọn nguy hiểm như kéo tránh xa tầm tay trẻ.

Giải pháp:Để đảm bảo an toàn cho bé, ba mẹ nên đặt các vật dụng dao, kép, bấm móng tay, dùi khỏi tầm tay của bé. Với những cạnh sắc nhọn ở bàn, ghế, giường, tủ... các bậc phụ huynh có thể mua những sản phẩm đã được thiết kế sẵn để bịt lại những cạnh sắc nhọn này.

2. Ổ cắm điện

Bé thường lân la lại gần những nơi cắm điện, cho ngón tay hoặc cắm những vật dụng chúng có vào ổ điện. Điều này có thể làm bé bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng.

Giải pháp:Với những ổ điện nằm trong tầm tay của con, ba mẹ cần lắp thiết bị bảo vệ hoặc dán kín lại để bé được đảm bảo an toàn.

3. Dung dịch tẩy rửa, mỹ phẩm của mẹ

Các dung dịch tẩy rửa như nước rửa chén, nước lau chùi sàn nhà, vệ sinh bồn cầu, xà phòng, sữa tắm hay nước hoa, kem dưỡng da, dung dịch nước hoa hồng… đều có thể gây ngộ độc khi bé nuốt phải hay tiếp xúc với mắt.

Giải pháp:Đặt các dung dịch tẩy rửa trên cao, hoặc với các loại mỹ phẩm cần cho vào túi để ở tủ hoặc cất nơi cao để bé không với tới.

4. Các vật dễ vỡ trên bàn

Trẻ thường cố gắng với tay lấy những gì chúng thấy trên một chiếc bàn cao như bình nước, ly, lọ hoa… Nếu những vật này rớt xuống, sẽ gây chảy máu hoặc rớt trúng vào đầu, cơ thể của bé hoặc nếu chẳng may với phải bình nước nóng sẽ gây bỏng nặng.

3795-binh-hoa-cuc-trang.jpg

Những thứ dễ vỡ như bình hoa mẹ nên đặt trên cao để đề phòng trẻ với tay lấy gây nguy hiểm.

Giải pháp:Tốt nhất, ba mẹ nên cất mọi thứ dễ vỡ xa tầm tay của con để đảm bảo an toàn cho bé. Đối với nước nóng, nên để ở chỗ cao. Nếu bé có thể tự lấy nước để uống, ba mẹ nên đựng nước trong phích nhựa, dùng ca nhựa để bé uống nước.

5. Những nơi hoặc đồ vật bé có thể trèo được

Bao gồm cầu thang, tủ, bàn, ghế mà bên trên có chứa nhiều dồ dễ vỡ hoặc vật nặng rất nguy hiểm khi bé trèo lên.

Giải pháp:Lắp, làm rào chắn cầu thang, tránh treo hoặc để đồ vật nặng hay thứ dễ vỡ như gương trên những đồ nội thất mà bé trèo lên được.

6. Những chiếc hộp to bằng gỗ có nắp nặng

Những chiếc hộp to bằng gỗ có nắp nặng, hay tủ gỗ rất nguy hiểm cho bé vì khi nghịch những đồ vật này, tay, chân bé có thể bị kẹp dưới nắp nặng hoặc bị tủ kẹp tay.

Giải pháp:Tốt nhất là nên khóa hộp gỗ lại và lấy chìa khóa cất đi. Nếu dùng những chiếc hộp có nắp nặng để đựng đồ chơi cho con thì nên tháo bỏ nắp để loại bỏ nguy cơ gây tai nạn cho bé. Đối với các loại tủ, nên khóa cửa lại để tránh bé lục phá đồ hay gây nguy hiểm cho bé.

7. Đũa ăn, bút, thước…

Các bé thường hay nghịch ngợm, táy máy với các vật dụng có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm nắm. Nếu ba mẹ chiều theo ý con, cho bé chơi với những vật dụng này, có thể gây nguy hiểm cho bé. Chẳng hạn, đối với đũa ăn, nếu chẳng may bé ngã và cây đũa có thể chọc vào mắt, vào miệng, đầu của bé. Với bút, thước, có thể gây nguy hiểm đến mắt, miệng của bé.

Giải pháp:Để không xảy ra những điều đáng tiếc như vậy, mẹ cần cất đũa, thước, bút tránh xa khỏi tầm với của bé.

8. Cây cảnh

Có thể các bậc phụ huynh chưa từng nghĩ cây cảnh có thể ảnh hưởng đến bé nhưng cây cảnh trong nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bé. Chẳng hạn, bé bốc đất, những viên sỏi, đá rải xung quanh chậu chậu cây cho vào miệng. Hoặc một số cây cảnh có thể gây ngộ độc hay các vấn đề tiêu hóa khi bé nuốt phải lá cây.

5515-picture-3020.jpg

Nhà có con nít nên hạn chế đặt cây cảnh trong nhà.

Giải pháp:Đối với những cây cảnh trồng ở vườn, ban công, nên có rào chắn để tránh trẻ lân la nghịch cây, sỏi, đá trong chậu cây. Nếu cây cảnh đặt trong nhà, nên để tránh tầm với của trẻ.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI