8 cách tẩy mốc quần áo hiệu quả bạn nên biết

Cách tẩy mốc quần áo phù hợp dễ dàng giúp cho những bộ quần áo bị ẩm mốc trở nên sáng đẹp, sạch sẽ trở lại, không còn những vệt đen của nấm mốc lấm tấm xuất hiện trên mặt vải nữa. Tuy nhiên, thực tế không phải ai trong chúng ta cũng chọn được cách thực hiện phù hợp và hiệu quả, hoặc giữ sản phẩm sau khi tẩy không bị hư hại. Với 8 cách cùng một số lưu ý như dưới đây, Chuyên mục Cẩm nang tin rằng từ đây bạn sẽ xử lý thật thành công.

banner ads
Cách tẩy vết mốc trên quần áo
Cách tẩy vết mốc trên quần áo giúp cho các bộ quần áo bị ẩm mốc trở nên sáng đẹp. Ảnh Internet 

Quần áo hay vải ẩm có thể dễ dàng bị nhiễm nấm mốc nếu chúng không được làm khô kịp thời. Trong trường hợp gặp phải tình huống này, bạn không cần quá lo lắng. Một số mẹo phổ biến có thể giúp bạn loại bỏ nấm mốc ra khỏi quần áo và sợi vải một cách dễ dàng.

1. Xem kỹ nhãn dãn trên sản phẩm

Việc đầu tiên trước khi tẩy mốc quần áo là kiểm tra thông tin trên nhãn mác sản phẩm. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là thông tin về nhiệt độ nước giặt, cũng như cách làm khô quần áo. Điều này sẽ giúp bạn chọn được cách tẩy mốc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến chất liệu sản phẩm

2. 8 cách tẩy mốc quần áo hiệu quả dễ dàng áp dụng

2.1. Sử dụng bàn chải đánh răng

Với những vết mốc mới, bạn có thể ngâm quần áo trong nước khoảng nửa giờ, sau đó dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ nhàng lên vết mốc. Cố gắng chà nhẹ nhàng để không làm hỏng vải trong quá trình làm sạch. 

Dùng bàn chải đánh răng chà lên vết mốc
Vết mốc mới có thể được xử lý bằng cách chà nhẹ bàn chải đánh răng lên nền vải bị mốc. Ảnh Internet 

2.2. Sử dụng nước nóng

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ nấm mốc ra khỏi quần áo là giặt quần áo trong nước nóng. Nước nóng có thể giết chết nấm mốc hiệu quả hơn nước lạnh và loại bỏ các tết bào từ nấm mốc cũng như các chất gây dị ứng trên vải. Tất nhiên, không nên giặt quần áo bằng nước nóng vừa sôi sùng sục trên bếp vì nhiệt độ cao có thể làm hỏng quần áo. Nên giặt bằng nước nóng vừa phải hoặc theo chỉ dẫn nhiệt độ trên nhãn mác quần áo.

2.3. Sử dụng dung dịch diệt nấm mốc

Bạn có thể tìm mua một số dung dịch diệt nấm mốc tại các siêu thị hoặc cửa hàng tiện dụng. Sau khi giặt, phơi quần áo ướt trên dây phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ tự nhiên từ mặt trời và ánh sáng cực tím giúp tiêu diệt nấm mốc. Ánh mặt trời cũng có tác dụng tẩy trắng nhiên, giúp làm mờ vết bẩn mốc. 

Dung dịch tẩy vết mốc
Bạn có thể tìm mua các dung dịch tẩy vết mốc tại nhiều hệ thống siêu thị. Ảnh Internet 

2.4. Sử dụng thuốc tẩy

Thuốc tẩy có thể làm sạch quần áo, đồng thời cũng có tác dụng tiêu diệt nấm mốc. Nhưng khi chọn phương thức này, bạn cần lưu ý xem chất liệu vải trên quần áo có được sử dụng thuốc tẩy hay không. Một số loại quần áo không khuyến khích hoặc cấm điều này.

2.5. Cách tẩy mốc quần áo bằng giấm

Tác dụng của giấm có thể giết chết 82% các loại nấm mốc trên quần áo. Giấm cũng có thể loại bỏ mùi mốc từ quần áo.

Cách tẩy mốc quần áo hiệu quả bằng giấm như sau:

  • Cho quần áo vào máy giặt rồi đổ đầy nước.
  • Đổ giấm vào máy giặt lẫn với quần áo.
  • Tiếp tục vận hành máy giặt theo cách thông thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm quần áo bị mốc trong chậu giặt với 1 cốc giấm khoảng nửa giờ. Sau khi ngâm, bạn dùng xà phòng và giặt thông thường để làm sạch các vết mốc. 

Giấm có thể tẩy các vết mốc
Giấm có thể giết chết 82% các loại mốc trên quần áo. Ảnh Internet 

2.6. Sử dụng oxy già

Đổ 3% nồng đồ hydro peroxide (oxy già) vào chai xịt rồi xịt lên bề mặt vải bị nấm mốc rồi chờ khoảng 10 phút. Dùng bàn chải chà lên vị trí mốc trên vải để loại trừ vết mốc. Giặt lại quần áo bằng xà phòng và nước sạch. 

Dùng Oxy già tẩy vết mốc
Oxy già là một trong những dung dịch tẩy nấm mốc hữu hiệu. Ảnh Internet 

2.7. Cách tẩy mốc quần áo bằng baking soda

Baking soda là loại bột khoáng trắng, nhẹ, có thể sử dụng để diệt nấm mốc trong các vật dụng gia đình và vải vóc. Thêm vào đó, bột baking soda khá an toàn cho gia đình và vật nuôi. Ngoài tác dụng diệt nấm mốc, baking soda còn có thể hút độ ẩm để tránh nấm mốc.

Cách diệt nấm mốc bằng baking soda: Thêm ¼ muỗng canh baking soda vào bình xịt nước và lắc cho đến khi tan. Xịt vào vùng vải mốc hoặc khu vực nấm mốc dung dịch baking soda đã được pha với nước, sau đó dùng bản chải để loại bỏ nấm mốc trên bề mặt vải. Rửa và giặt sạch lại bằng nước. 

Bột baking soda
Bột baking soda vừa có tác dụng hút ẩm, đồng thời cũng có thể diệt nấm mốc. Ảnh Internet 

2.8. Sử dụng hàn the

Hàn the là loại bột trắng có thể tìm mua dễ dàng ở chợ. Tác dụng của hàn the có thể giết chết nấm mốc và vi khuẩn. Nó giống như một chất khử trùng, chất diệt khuẩn, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm.

Hàn the là một trong những sàn phẩm diệt nấm mốc tốt nhất. Không giống như các sản phẩm tẩy trắng khác, hàn the không có hóa chất và không thải ra các loại khí nguy hiểm. Hàn the cũng không gây hại cho môi trường như thuốc tẩy.

Để làm sạch nấm mốc, bạn trộn một cốc dung dịch bột hàn the với nước nóng rồi ngâm quần áo bị mốc trong dung dịch này. Sau khi ngâm khoảng nửa giờ, bạn chà nhẹ lên vùng quần áo mốc rồi giặt lại bằng nước sạch.

3. Ngăn ngừa các vết nấm mốc trên quần áo

Quần áo sẽ dễ dàng bị mốc khi để trong môi trường ẩm ướt. Mỗi khi giặt xong, bạn nên phơi quần áo tại khu vực có nhiều ánh nắng tự nhiên. Trong trường hợp trời không có nắng, tốt nhất quần áo nên được sấy khô càng sớm càng tốt. Quần áo đã được giặt nhưng bị ướt trong một vài ngày có nguy cơ nấm mốc cao.

Bạn nên giặt ngay quần áo sau khi thay ra, nhất là đồ bơi, khăn tắm, quần áo sau khi đi mưa vì môi trường ẩm ướt của quần áo dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Trong trường hợp chưa thể giặt ngay được, bạn cần phơi đồ ra không gian thoáng đãng để đồ ráo hoàn toàn. Ngay cả việc bạn phơi đồ ẩm trong nhà, các vết mốc cũng có thể bị lây lan từ quần áo sang tường nhà.

Trong trường hợp bạn nhìn thấy nấm mốc xuất hiện trên quần áo, bạn nên tìm cách tẩy nấm mốc càng sớm càng tốt. Các vết nấm mốc khiến quần áo có mùi, thậm chí gây ngứa khi mặc.

Sự tích tụ các phần tử nấm mốc trong nhà có thể khiến cho các triệu chứng dị ứng phát triển như hắt hơi, đau mắt. 

Phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời để diệt nấm mốc
Tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là thứ nhiệt tự nhiên loại bỏ nấm mốc, giúp quần áo thơm tho, sạch sẽ. Ảnh Internet 

Cách tẩy mốc quần áo có thể giúp bạn đánh bay các vết nấm mốc bám trên quần áo, giúp cho những bộ quần áo trở nên sáng sủa, sạch sẽ hơn. Thời điểm này đang mùa xuân và sau đó mùa mưa đến đều là thời điểm không khí nồm ẩm nên quá trình giặt giũ, phơi phóng quần áo diễn ra lâu hơn, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nấm mốc sinh sôi, phát triển. Nhờ một số nguyên liệu phổ biến, dễ tìm như giấm, bột baking soda, hàn the, oxy già…, bạn đã có thể “thổi bay” các vết mốc đen ố trên quần áo, vải vóc chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Và bạn thấy không, quần áo đã trắng tinh như mới vì những vết mốc cứng đầu đã được chà sạch.

Nguồn tham khảo: Mold Pedia, Puroclean, Wikihow

Phương Linh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI