8 bí quyết giúp mẹ dễ dàng mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Những lúc thay tã hay mặc đồ, trẻ sơ sinh thường khóc thét như thể ai đó đang bắt nạt mình. Cũng chính vì vậy mà không ít bố mẹ trẻ trở nên bối rối hơn khi thay đồ cho bé. Điều này hoàn toàn có thể trở thành dĩ vãng nếu bạn biết được những bí quyết sau đây:

banner ads

1. Chuẩn bị sẵn áo quần

17057-mac-do-cho-tre-so-sinh6.jpg

Chuẩn bị sẵn quần áo cho bé sẽ giúp bạn cắt được những động tác thừa như chạy đi lấy quần áo, lộn chúng ra và trải chúng xuống.

Bạn biết đấy, bé sơ sinh vẫn thường khóc mỗi khi thay áo quần. Do đó, cách tốt nhất là hãy thay thật nhanh và ẵm bé lên dỗ dành. Để làm được như vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn quần áo sơ sinh lên mặt phẳng bạn muốn dùng để thay đồ cho bé. Hãy làm tương tự với những vật dụng gắn liền với bé như bao tay, bao chân, nón, tã,… Sau đó, bạn chỉ việc làm tiếp những phần việc còn lại. Cách này sẽ giúp bạn cắt được những động tác thừa như chạy đi lấy quần áo, lộn chúng ra và trải chúng xuống.

2. Luôn mang tã trước khi mặc quần áo

17058-mac-do-cho-tre-so-sinh3.jpg

Luôn mang tã trước khi mặc quần áo.

Nếu bạn không muốn phải đưa bé đi tắm rửa một lần nữa hoặc bạn sẽ chấp nhận "lãnh đạn" từ bé thì hãy luôn nhớ mang tã trước khi mặc áo quần cho trẻ. Đừng để trẻ bị ướt thêm lần nữa, chúng sẽ hét toáng và làm bạn rối lên đấy!

3. Mỗi kiểu áo có cách mặc riêng

Có hai loại áo thông dụng dành cho bé sơ sinh là áo gài nút và áo luồn qua đầu. Với mỗi loại sẽ có cách mặc khác nhau.

Với áo luồn qua đầu:Bạn luôn nhớ phải xắn hết áo lên trước khi luồn qua đầu bé. Bằng không bé sẽ thực hét toáng lên sau phản xạ nín thở vì một vật che lấp mặt mình. Nếu bạn làm bé quá hoảng sợ chỉ vì những chiếc áo phủ kiến mặt như thế bé sẽ khó ngủ lại trong vòng 1 tiếng sau đó do tác dụng của hormone adrenalin ở tuyến thượng thận tiết ra khiến bé luôn trong tâm trạng bất an.

Với áo gài nút:Chiếc áo này chỉ mặc qua thân mình nên ít gây hoảng sợ cho bé hơn. Đó cũng là lý do tại sao nhiều bà mẹ lại ưu tiên dùng loại áo này cho các bé sơ sinh. Khi mặc áo này, trước tiên cần gỡ hết nút và xắn sẵn ống tay áo phải. Sau khi lau khô mình bé, hãy đặt mình bé lên một chiếc khăn khô và bắt đầu mặc từ ống tay áo. Tiếp đến hãy luồn thân áo vào nửa lưng sau của bé. Từ phía bên trái, bạn cho bé nghiêng mình và luồn nhẹ nhàng phần thân áo qua hết lưng. Sau cùng luồn hết ống tay còn lại và gài nút.

4. Tận dụng bản năng của trẻ

17059-mac-do-cho-tre-so-sinh4.jpg

Bản năng của trẻ sơ sinh sẽ phản ứng lại với những hành động đẩy hoặc kéo từ người khác.

Bản năng của trẻ sơ sinh sẽ phản ứng lại với những hành động đẩy hoặc kéo từ người khác. Do đó, mẹ chỉ việc luồn hết ống tay thật gọn và nắm nhẹ lấy bàn tay của bé. Tự động, bé sẽ níu theo tay mẹ và luồn qua áo. Thật gọn gàng phải không? Hãy áp dụng tương tự với cách mặc quần cho bé nhé!

5. Luôn xem chừng ngón chân út

Ngón chân út của trẻ sơ sinh thường tỏ ra “bất trị to” khi chúng cứ liên tục thò ra ngoài làm vướng víu những khi mặc quần, mang vớ, đóng giày. Vì thế, để tránh làm chân út bé bị bẻ ngược do vướng phải những vật này, mẹ hãy luôn luôn để mắt đến các chú “út ét” này nhé!

6. Cẩn thận với dây kéo

Quần áo ra ngoài của bé lúc nào cũng phải trông “bảnh tỏn” hơn quần áo ở nhà. Vì thế, thiết kế cũng cầu kỳ hơn. Với những chiếc kéo khóa, bạn hãy cẩn thận vì chúng có thể kẹp lấy một phần da nhỏ của bé và gây tổn thương. Mỗi lúc mặc những loại áo quần như thế này, bạn hãy dùng một tay đặt vào mặt sau của kéo khóa để đảm bảo nó không phạm phải da của bé.

7. Cho bé nằm nghiêng

Đối với những bộ áo ngủ kín mít từ đầu đến chân, cách tốt nhất để mặc nó một cách an toàn là hãy để bé mặt trước một bên và nghiêng mình mặc tiếp bên còn lại. Cách cho bé nằm sấp như nhiều người vẫn làm để mặc áo cho trẻ có thể gây nguy hiểm. Vì thế hãy bắt đầu thay đổi từ bây giờ mẹ nhé!

8. Trò chuyện cùng bé

17063-mac-do-cho-tre-so-sinh-2.jpg

Hãy đánh lạc hướng bé bằng cách trò chuyện thật hào hứng khi bạn đang mặc đồ cho bé.

Hãy đánh lạc hướng bé bằng cách trò chuyện thật hào hứng khi bạn đang mặc đồ cho bé. Dĩ nhiên, cao giọng và lớn tiếng không phải là điều nên làm trong lúc này. Thật nhỏ nhẹ để tỉ tê với bé về bất cứ chuyện gì bạn có thể nghĩ ra và cứ tận hưởng như thế bởi bạn sẽ chẳng còn nghe thấy tiếng khóc "oe oe" đâu nữa rồi!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI