7 nguyên tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con trong ngày tết

Có rất nhiều quy tắc ứng xử lịch sự trong ngày tết cha mẹ cần dạy bảo cho trẻ như phải biết nói cảm ơn khi nhận quà hoặc nhận lì xì, biết lễ phép hỏi xin người lớn khi cần điều gì đó... 1. Ứng xử lịch sự khi nhận tiền lì xì

banner ads

43777-anhminhhoa-c569e.jpg

Dạy trẻ ứng xử lịch sự khi nhận tiền lì xì

Trong dịp tết, hầu hết trẻ nhỏ đều được người lớn đến chơi nhà lì xì đầu năm với mong muốn con trẻ sẽ khỏe mạnh, ngoan ngoãn trong năm tới. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con phải biết nói cảm ơn khi nhận được lì xì. Ngoài ra, cha mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không mở phong bao lì xì ngay trước mặt khách và thể hiện thái độ buồn hay vui mừng quá khích với số tiền lì xì. Bởi hành động này sẽ vô cùng khiếm nhã và khiến người tặng phong bao không thấy thoải mái.

2. Dạy con chào hỏi, chúc tết

Không phải ngẫu nhiên đứa trẻ sinh ra đều tự biết chào hỏi và chúc tết mọi người. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con phải biết chào hỏi người lớn khi tới chơi nhà như "Con chào ông/bà/bác/cô/chú hoặc em chào/anh/chị". Đặc biệt trong ngày tết, ngoài việc chào hỏi, cha mẹ cũng dạy trẻ một vài câu chúc tết như "Chúc ông/bà/cô/dì/anh/chị... một năm mới anh khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào...".

3. Dạy con lễ phép hỏi khi cần điều gì đó

Đến nhà người lạ, chắc hẳn trẻ sẽ vô cùng tò mò và thích thú với những đồ vật trong nhà và có thể muốn lấy chơi. Vì vậy, trước khi ra khỏi nhà, cha mẹ cần dạy con không được tự ý lấy đồ dùng nhà khách để sử dụng. Khi muốn lấy hoặc sử dụng vật gì đó, cần lễ phép hỏi chủ nhà. Nếu chủ nhà đồng ý mới được sử dụng, nếu chủ nhà không đồng ý tuyệt đối không được lấy.

4. Dạy con lịch sự trên bàn ăn

43776-1.jpg

Dạy trẻ lịch sự trên bàn ăn

Một đứa trẻ ngoan hay không ngoan, được cha mẹ dạy dỗ hay không được dạy dỗ, chỉ cần nhìn qua cách đứa trẻ đó ăn uống và ứng xử trên bàn ăn là có thể đánh giá được phần nào. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con ứng xử lịch sự khi ngồi vào bàn ăn, đặc biệt vào dịp tết việc ăn uống diễn ra khá nhiều lần trong ngày. Các phép lịch sự đó là: trẻ phải mời tất cả mọi người trước khi ăn; tư thế ngồi ăn thẳng lưng; khoảng cách ghế ngồi với bàn vừa phải; thức ăn ở xa quá cần nhờ người gắp giùm; ăn từ tốn, khi ăn không phát ra tiếng và làm rơi vãi đồ ăn; tuyệt đối không lựa thức ăn nhiều lần gây mất vệ sinh; không vừa chơi vừa ăn...

5. Dạy con biết im lặng khi người lớn nói chuyện

Sẽ vô cùng phản cảm khi cha mẹ và khách đang nói chuyện, trẻ lại hóng hớt và nói theo vào. Vì vậy, cha mẹ cần phải dạy con tuyệt đối giữ im lặng khi người lớn nói chuyện. Trẻ có thể ra ngoài hoặc chơi cùng những đứa trẻ khác để không ảnh hưởng tới cuộc nói chuyện của người lớn.

6. Biết chơi cùng em bé

Khi trẻ đến chơi nhà khách, có thể chủ nhà có em bé nhỏ tuổi hơn trẻ. Cha mẹ cần dạy trẻ nên biết nhường đồ chơi cho em bé, chơi cùng em bé, tuyệt đối không tranh giành đồ chơi và đánh em bé. Như vậy, trẻ sẽ học được cách nhường nhịn và yêu thương.

7. Luôn giữ thái độ vui vẻ khi khách tới chơi nhà

Vào dịp tết, chắc hẳn cha mẹ sẽ đón tiếp rất nhiều khách tới chơi nhà vì vậy, cha mẹ cần dạy trẻ phải biết chào hỏi và giữ thái độ vui vẻ, hiếu khách. Tuyệt đối không tỏ thái độ khó chịu, cau có khi khách tới chơi. Có như vậy, không khí gia đình mới vui vẻ, trọn vẹn trong ngày tết.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI