6 tuyệt chiêu chữa mặn cho các món ăn

Trong nấu nướng, chuyện món ăn bị mặn rất hay gặp phải. Tùy mỗi món mà có cách xử lý khác nhau để đảm bảo vị ngon riêng vốn có. Vì thế, bỏ túi một vài bí quyết chữa cháy này sẽ giúp ích rất nhiều cho các chị em nội trợ.

1. Dùng nước cốt chanh tươi

3312-man-1.jpg

Chanh có thể làm giảm vị mặn của muối trong thức ăn.

Bạn có thể cho thêm từ 1/2 đến 1 thìa cà phê nước cốt chanh để chữa món ăn bị mặn. Trong trường hợp này, nước chanh chỉ có tác dụng giảm muối chứ không làm mất mùi vị cơ bản của món ăn. Cách làm này, rất phù hợp cho những món kho lạt vốn nhiều nước hoặc các món canh có vị chua. Lưu ý, đối với những món ăn có thành phần mang nguồn gốc từ sữa thì bạn không nên dùng chanh vì chất axit trong chanh sẽ làm sữa kết tủa lập tức và làm hỏng món ăn ngay.

2. Dùng đường hoặc mật ong

3313-man-2.jpg

Độ ngọt của mật ong có thể giúp trung hòa trở lại vị mặn của món ăn.

Nếu đã lỡ tay cho quá nhiều muối vào món ăn, bạn có thể dùng ít đường hoặc một hai muỗng mật ong cho thêm vào. Độ ngọt trong các gia vị này có thể giúp trung hòa trở lại vị mặn của món ăn. Mặc dầu vậy, cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, tính toán lượng đường trước và sau khi chữa mặn. Cách này nên sử dụng cho các món kho, món súp và món hầm.

3. Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

7346-red-tomatoes.jpg

Dùng cà chua chữa mặn cho các món có thành phần nguyên liệu từ sữa.

Đối với các món ăn có nguyên liệu mang nguồn gốc từ sữa như phomai hay kem tươi... nếu bị mặn cách tốt nhất là làm cho món ăn thêm chua bằng loại sữa chua nguyên chất hoặc cà chua. Món ăn lúc này sẽ dịu lại, ít mặn hơn lúc ban đầu và thậm chí còn ngon hơn.

4. Cho thêm nguyên liệu

Nếu bạn có nhiều hơn nguyên liệu đã sử dụng hãy nghĩ ngay đến nó nếu lỡ món ăn bị mặn. Lưu ý, khi cho thêm nguyên liệu vào phải ưu tiên những nguyên liệu chính của món ăn. Nếu không như thế tốt nhất bạn nên đổ nó đi vì chẳng ai muốn ăn một món hỗn tạp cả.

5. Dùng khoai tây sống

7347-potatoes.jpg

Vài lát khoai tây có thể hút vị mặn của thức ăn bị mặn.

Khoai tây sống thái lát không chỉ có tác dụng hút vị mặn của món canh mà nó còn rất hiệu quả với các món kho, xào, hầm. Bạn cứ việc thảy chúng vào nồi cho đến khi hết mặn hãy vớt chúng ra.

6. Giấm thơm

Giấm thơm ở đây có thể là giấm gạo. Nó có khả năng khử vị mặn của muối. Nhưng cũng đừng vội vàng cho ngay vào. Hãy từ từ nêm nếm cho đến khi vừa miệng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI