6 tình huống bố mẹ có thể nói dối con

Đôi khi thật thà quá mới thực sự là điều tai hại. Ngược lại, những lời nói dối lại mang đến lợi ích không tưởng. Nhưng nhớ những lời nói dối kiểu “lừa gạt trẻ con” chỉ nên áp dụng cho các trẻ nhỏ thôi nhé! Bằng không, bạn sẽ bị bóc mẽ đấy!

1. “Mẹ thích mê môn... ”

14840-noi-doi-con-1.jpg

Nói dối trẻ rằng bạn thích môn nào đó và khích lệ trẻ tiếp nhận môn học ấy chắc chắn không phải là một lời nói dối tệ

Với giới tính và cá tính khác nhau, các đứa trẻ sẽ có xu hướng thích hoặc không thích một môn học nào đó. Với con trai, chúng cực kỳ ghét và sợ môn Văn. Trong khi đó, những bé gái lại vô cùng hãi hùng với môn toán. Thực ra, điều này hoàn toàn có thể được cải thiện hoặc thay đổi thần kỳ nếu bạn là người khuyến khích và trở thành động lực lớn nhất để cho các con phấn đấu. Nói dối rằng bạn thích môn nào đó mà bé đang ghét và cùng bé vượt qua những bài tập đó không phải là điều gì to tát mà bạn không thể làm được. Trong trường hợp này, nói dối chẳng có tội tình gì phải không nào?

2. “Mẹ không biết!”

Trẻ lên ba? Ôi thôi, bạn sẽ phải đau đầu vì hàng nghìn câu hỏi “tại sao” mà chúng đặt ra cho bạn hàng ngày. Thay vì ngây ngô cố gắng bứt đầu bứt tóc để trả lời cho chúng từng vấn đề một thì hãy cho qua tất cả bằng cách nói “Mẹ không biết”. Tất nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời để bạn được nghỉ ngơi đôi chút vì bé sẽ chẳng bao giờ chịu “bỏ cuộc”.

3. “Con mẹ xinh gái/ đẹp trai quá!”

14841-noi-doi-con-3.jpg

Không phải lúc nào bạn cũng khen trẻ xinh nhưng lời khen đúng lúc tỏ ra hiệu quả đáng kể.

Có thể bạn chưa nhận ra một sự thật rằng bọn trẻ nhà bạn ưa những lời nịnh hót vô cùng. Nhưng nếu khôn khéo, bạn hãy để dành những lời khen ngợi đặc tính xu nịnh ấy cho những lúc cần dùng đến nhé! Chẳng hạn, nếu con bạn nhất định không chịu đội nón khi ra đường trong những ngày nắng nóng, bạn có thể thuyết phục con đội nó và không tiếc lời khen ngợi “Con mẹ xinh quá!”. Chắc chắn những câu nói này dễ lọt tai hơn những lời hăm he rồi!

4. “Mẹ ngủ trước đây!”

Khi con bạn không chịu lên giường và nhắm mắt ngủ dù đã quá 21h, hẳn bạn cũng chỉ muốn “phát điên” với chúng. Có một chiêu mà mẹ có thể áp dụng cho mình trong trường hợp này ấy là hãy tắt đèn phòng ngủ và giả vờ đi ngủ. Bạn chẳng cần phải ôm ấp và ru chúng vào giấc ngủ mà chỉ việc nói “Mẹ sẽ ngủ liền ngay đây”. Như một câu thần chú, bé sẽ tự biết mình phải làm gì tiếp theo. Nếu bé vẫn còn muốn níu kéo, hãy hôn nhẹ lên trán, chúc con ngủ ngon và lẹ làng đi thật nhanh khỏi giường ngủ của bé.

5. "Mẹ quên mang theo ví tiền rồi!"

Trẻ con có thể đòi rất nhiều món khi đi đến những nơi mua sắm đông người và đôi khi điều này khiến bạn phải khó xử. Nếu con chưa quen với những bài học bạn dạy ở nhà, tốt nhất hãy nói với bé rằng bạn đã để quên bóp ví ở nhà. Những lần khác, bạn có thể cùng một cái cớ như thế nhưng khéo léo phịa ra một lý do khác để từ chối bé. Cách này hiệu quả hơn bạn ghĩ đấy! Tuy nhiên, bạn vẫn phải thường xuyên dạy con cách ứng xử phải phép ở chốn công cộng nhất là khi bé có xu hướng “dựa hơi” người khác để vòi vĩnh vô lý.

6. "Điện thoại hết pin rồi!"

14842-noi-doi-con-4.jpg

Trẻ ngày nay có thể cắm đầu cắm cổ vào điện thoại cả ngày không biết chán

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến khiến những đứa trẻ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Chúng có thể cắm đầu cắm cổ vào điện thoại của bố mẹ để chơi game và táy máy cả ngày không biết chán. Nhiều trẻ còn tỏ ra ương bướng, khóc nhè khi không được bố mẹ cho phép sử dụng. Để tách trẻ ra khỏi những món đồ này, bố mẹ có thể phịa ra một lý do nào đó chẳng hạn bảo với chúng rằng máy đã hết pin và cần sạc. Chắc chắn, bé nhỏ sẽ không đủ lý để cãi lại bạn trong trường hợp này được.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI