6 nguy cơ về sức khỏe thường gặp ở trẻ sinh non, mẹ ơi đừng bỏ qua!

Không có bà mẹ nào muốn con mình chào đời sớm hơn dự kiến vì bé sẽ gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn đứa trẻ sinh đủ tuần. Vậy nên, mẹ bầu cần tránh các tác nhân khiến mình có nguy cơ sinh non để bảo vệ sức khỏe của con.

banner ads

Dưới đây là một vài nguy cơ thường gặp ở trẻ sinh non các mẹ cần lưu ý.

1. Khó thở

tre sinh non
Trẻ sinh non gặp vấn đề về hô hấp

Nguyên nhân do hệ hô hấp chưa phát triển hoàn thiện do đó dẫn tới căn bệnh mãn tính về đường hô hấp và đeo bám suốt cuộc đời trẻ. 

2. Hệ miễn dịch kém

Sẽ thật khó nếu mẹ mong đợi trẻ sinh non có một hệ miễn dịch tốt như trẻ sinh bình thường. Vì khi sinh non hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên dễ bị vi khuẩn, virus tấn công và mắc bệnh nhiều hơn trẻ khác.

3. Nguy cơ bị tổn thương não

Sinh non có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ thần kinh, ảnh hưởng chức năng điều khiển sự vận động thông thường của trẻ, của nhóm cơ. Theo đó, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bại não hơn do các vấn đề huyết áp hoặc thần kinh non nớt.

4. Mắc bệnh về thị lực, thính giác

tre sinh som
Trẻ sinh non gặp vấn đề về thị giác

Trẻ sinh non có nguy cơ mắc các bệnh về thị lực thính giác do các cơ quan này đều chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, ngay sau khi trẻ chào đời, cha mẹ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thị giác, thính giác của trẻ trong những ngày đầu.

5. Thiếu máu, vàng da

Trẻ sinh non rất dễ gặp tình trạng nghiêm trọng này như thiếu máu, vàng da và một số bệnh liên quan tới máu do những tế bào máu ở trẻ sinh non quá yếu ớt và chưa phát triển hoàn thiện.

Ngoài ra, trẻ có nguy cơ bị huyết áp thấp do các mạch máu chưa đủ mạnh mẽ để chịu đưng được sự lưu thông của máu trong cơ thể. Đây cũng là lí do trẻ sinh non dễ bị mắc bệnh tim.

6. Thần kinh chưa hoàn thiện

Do thần kinh chưa hoàn thiện nên trẻ sẽ có những hành vi bất thường và tâm lý trong thời ấu thơ. Có thể nói, cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn nữa đối với trẻ sinh non để đảm bảo con có một sức khỏe và sự phát triển thể chất, tinh thần tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI