6 lý do phổ biến khiến con chậm tăng cân

Bé nhà bạn ăn uống nhiều nhưng vẫn chậm tăng cân? Bạn đã thực hiện đủ cách nhưng bé vẫn còi? Hãy xem lại nhé, lý do bé khó tăng cân có thể vì bạn mắc phải một số sai lầm dưới đây!

banner ads

1. Khoảng cách các bữa quá dài

17170-tre-cham-tang-can-1.jpg

Các bữa ăn của trẻ kéo dài khiến cho trẻ không hứng thú ăn dẫn đến chất dinh dưỡng ít được hấp thu

Bạn nghĩ rằng kéo dài thời gian các bữa ăn sẽ làm cho bé đói, ăn được nhiều hơn, dễ tăng cân? Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi thời gian các bữa ăn cách xa nhau sẽ làm bụng bé đầy hơi do khí gas sinh ra nhiều. Điều này sẽ làm bé không còn hứng thú ăn, hấp thu dinh dưỡng ít dẫn đến khó tăng cân.

Để bé ăn uống khoa học, hấp thu chất dinh dướng tốt, khoảng cách các bữa ăn thích hợp là 3 - 4 giờ.

2. Mẹ cho bé hấp thu quá nhiều chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể của bé tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ làm bé giảm cân. Nguyên nhân vì chất xơ khi ăn vào sẽ tạm thời lấp đầy bụng bé trong thời gian dài làm bé không muốn ăn, không thể hay khó ăn thêm các thực phẩm khác. Nhưng sau đó chất xơ bị loại thải khiến lượng thức ăn mà bé hấp thu được sẽ ít đi, khiến bé chậm tăng cân.

3. Thói quen tắm cho bé sau khi ăn

17171-tre-cham-tang-can-2.jpg

Tắm ngay sau khi ăn khiến trẻ khó tăng cân

Tắm sau khi ăn sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng dẫn đến sự trao đổi chất trong cơ thể bé chậm lại, gây ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Ngoài ra, tắm sau khi ăn có thể gây khó tiêu, sinh khí gas ở bụng, táo bón… làm bé sụt cân. Vì vậy, các mẹ chỉ nên tắm cho bé sau khi ăn ít nhất 1 giờ.

4. Cho bé ăn quá nhiều chất đạm

Nhu cầu các chất dinh dưỡng nói chung trong đó có chất đạm ở mỗi lứa tuổi khác nhau. Nếu ăn chất đạm quá nhiều sẽ tạo ra nhiều sản phẩm trung gian dây độc, làm gan, thận “hoạt động” quá mức làm cho thể mệt mỏi. Điều này sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn của bé bị ảnh hưởng dẫn đến chán ăn, táo bón. Với bé từ 1-3 tuổi nên ăn từ 28-30g chất đạm/ngày.

5. Lạm dụng nước hầm xương

17172-tre-cham-tang-can-3.jpg

Nước hầm xương thực chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Dùng nước hầm xương nấu cháo, chế biến món ăn có thể làm bé chậm tăng cân. Nguyên nhân vì trong nước hầm xương có nhiều chất béo và vị ngọt dễ làm bé ngán ăn, trở nên kén ăn. Lạm dụng nước hầm xương còn mất cân bằng dinh dưỡng, gây thiếu chất khiến bé khó tăng cân .

6. Bé bị giun “tấn công”

Nếu bị giun ký sinh trong đường ruột sẽ hút bớt chất dinh dưỡng từ thực phẩm bé ăn vào dẫn đến bé khó tăng cân. Vì vậy các mẹ nên tẩy giun định kỳ cho bé 6 tháng/lần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI