6 điều bà bầu cần lưu ý khi chuyển dạ trong dịp tết

Tết là một sự kiện đặc biệt, hẳn nếu mẹ chuyển dạ vào ngày Tết thì sự kiện quan trọng này cũng trở nên thật đặc biệt.

Nhiều mẹ bầu sẽ cảm thấy lo lắng và bối rối hơn bình thường vì e ngại trong ngày nghỉ lễ thì không đảm bảo nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Nhưng đó chỉ là những lo lắng không thực tế. Mẹ hãy luôn giữ tâm trạng bình tĩnh và sẵn sàng để vượt cạn thật ngoạn mục. Những điều dưới đây là điều mẹ bầu chuyển dạ vào ngày Tết nên làm theo nhé.

1. Tâm lý thoải mái và sẵn sàng

43344-1-5.jpg

Nếu đã dự sinh gần Tết bé có thể "đòi ra" bất cứ lúc nào.

Đừng quá lo lắng về việc bạn sẽ thiếu sự hỗ trợ cần thiết vì đây là dịp Tết. Vẫn có các y bác sĩ túc trực tại các bệnh viện, vẫn luôn có những bà mẹ khác giống như bạn. Do đó, mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái, khám thai đúng hẹn và chuẩn bị đủ mọi thứ cần thiết để chờ đợi đến ngày dự sinh.

Hãy chuẩn bị đồ đạc, người chăm sóc mẹ trong ngày sinh, chọn bác sĩ và chọn phòng sinh trước đó. Và hãy luôn luôn nhớ rằng, gia đình sẽ ở bên cạnh mẹ khi sinh nở dù là ngày Tết.

2. Chuẩn bị tâm lý sinh bất cứ lúc nào

Một điều mẹ phải chuẩn bị đó là tâm lý sẵn sàng cho việc bé sẽ ra đời bất cứ lúc nào dù là mùng 1 hay đêm 30 Tết. Và với sự chuẩn bị sẵn sàng này mẹ bầu sẽ không bất ngờ hay bối rối lúc bé “đòi ra” ngoài.

Hãy sắp xếp và chuẩn bị tâm lý cho những người hỗ trợ mẹ như chồng hoặc người thân sẽ chăm sóc cho mẹ trong ngày sinh.

3. Chú trọng dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý

Trong ngày Tết các bữa cơm đều đặn trong gia đình thường... vắng bóng. Nhưng vì mẹ đang mang bầu nên hãy chăm chút bữa cơm của mình, hãy ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Hãy chú ý đến những phản ứng của cơ thể và cân bằng chúng nhé.

43345-1-14.jpg

Mẹ hãy giữ bình tĩnh khi lâm bồn.

Các chuyến đi chơi xa nên tạm hoãn lại vào thời gian này. Vì đây là lúc mẹ có thể sinh bất cứ lúc nào nên việc ở nhà và để ý các dấu hiệu chuyển dạ là việc mẹ bầu nên ưu tiên.

Việc ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý là cách để mẹ bầu chuẩn bị cả tinh thần và sức khỏe sẵn sàng để đón chào bé chào đời bất cứ lúc nào đấy.

4. Lưu thông tin cần thiết

Hãy lưu những thông tin cần thiết như số của tài xế taxi, số của bác sĩ hỗ trợ sinh… để có thể gọi điện thông báo ngay lập tức khi mẹ chuyển dạ. Nhớ ghi riêng ra và để nơi dễ tìm thấy nhất nhé.

5. Sắm sửa hành trang “lầm bồn” đầy đủ

Vì trong ngày Tết các cửa hàng hầu hết sẽ nghỉ bán để vui chơi lễ Tết. Thế nên, mẹ bầu nếu được dự sinh vào khoảng thời gian Tết hãy sắm sửa trước mọi vật dụng cần thiết cho ngày “vỡ chum”.

43343-1-3.jpg

Sắm sửa mọi thứ cần thiết cho ngày sinh trước Tết là cần thiết.

6. Chăm sóc mẹ và bé chu đáo khi sinh con dịp Tết

Cuối cùng khi mẹ đã sinh em bé trong ngày Tết cả nhà phải chú ý chăm sóc cho bà mẹ mới sinh và em bé nhé. Những món ăn ngày Tết thường nhiều dầu mỡ và quá nhiều thịt sẽ không phù hợp cho sản phụ. Mẹ lúc này cần được ăn đầy đủ tinh bột, đường, đạm, chất béo và các loại rau củ quả xanh tươi.

Mẹ cũng không thích hợp ăn các gia vị quá cay và dùng các chất kích thích trong thời gian sau sinh.

Ngoài ra, gia đình cũng cần chú ý đến nhiệt độ thời tiết. Nếu không khí hơi lạnh thì cần chú trọng sưởi ấm cho mẹ và bé.

Tuy “ở cữ” cần kiêng khem nhiều thứ nhưng mẹ cũng cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ và ăn mặc tươm tất vì đây là ngày Tết, có thể sẽ có nhiều người nhà đến thăm mẹ đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI