6 bước thiết kế, bài trí nhà bếp hợp phong thủy

Từ xa xưa bếp được xem là nơi thể hiện sự sung túc, giữ nguồn năng lượng sống cho gia đình. Vì thế việc sắp xếp bài trí bếp theo phong thủy sẽ giúp gia chủ thêm hưng phát và cát lợi. Theo đó, khi thiết kế bếp bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1. Vị trí đặt nhà bếp

34519-vi-tri.jpg

Nhà bếp không được đặt giữa trung tâm ngôi nhà

Phòng bếp không được đặt đối diện với nhà vệ sinh, ngay giữa trung tâm của ngôi nhà hoặc ở các góc chéo. Bởi:

- Nếu đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh mùi xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

- Nếu đặt giữa ngôi nhà mùi thức ăn, khí nóng và thức ăn thừa sẽ làm cho không khí trong nhà nặng mùi. Hơn nữa, giữa trung tâm là nơi lưu giữ trường khí cho ngôi nhà nên cần phải sạch sẽ, thoáng mát.

- Còn nếu đặt nhà bếp ở góc chéo, không hài hòa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.

Ngoài ra bếp cũng không được đặt được vị trí đối điện với cửa ra vào, tránh đối diện với phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi của gia chủ. Cuối cùng, bếp cũng không được đặt dưới nhà vệ sinh tầng trên như thế ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

2. Treo tranh trong bếp

34518-trang-tri-bep.jpg

Nên sử dụng các bức tranh phong cảnh treo tường ở nhà bếp

Khi trang trí nhà bếp nên chọn những bức tranh thiên nhiên sinh động hoặc những bức tranh tượng trưng cho sự ấm cúng, no ấm như: chén, đĩa, trái cây, hoa, phong cảnh… tránh treo những bức tranh kỳ thú, kinh dị. Những bức tranh thiên nhiên, trái cây sẽ giúp cho căn bếp thêm hài hòa, vừa tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ cho các thành viên trong gia đình.

3. Tạo không gian thoáng đãng cho nhà bếp

34516-hut-anh-sang.jpg

Nhà bếp nên thông thoáng và hút được ánh sáng tự nhiên

Nhà bếp là nơi có nhiều khói và mùi thức ăn, nếu không thông thoáng khói và mùi thức ăn sẽ phát tán khắp ngôi nhà vừa không tốt cho sức khỏe vừa không tốt cho phong thủy. Vì thế căn bếp phải đảm bảo luôn thông thoáng, cửa sổ luôn được mở và đón được ánh sáng tự nhiên.

Với những căn bếp có diện tích khiêm tốn và ở những nơi tối, không gian bí nên chọn nhôm, kính màu trắng làm tủ bếp để tạo không gian ảo đồng thời làm không gian sáng và rộng hơn. Không gian tràn ngập ánh sáng sẽ giúp không khí gia đình hòa thuận hơn.

4. Bài trí nội thất nhà bếp

Bếp không được đặt đối diện hoặc áp lưng với nhà vệ sinh hoặc đặt bên dưới nhà vệ sinh. Bồn rửa phải đặt xa nơi nấu ăn và nhà vệ sinh. Vì những khí xú uế của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến việc đun nấu, thức ăn dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không tốt cho sức khỏe.

34517-noi-that.jpg

Bài trí nội thất nhà bếp phải hài hòa

Bàn ăn nên đặt cách xa khu bếp khoảng 1,5m để không bị bám mùi thức ăn. Bên cạnh đó, không đặt góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp, để tránh những xung đột, tranh cãi gây bất hòa trong gia đình.

5. Sắp xếp dụng cụ nhà bếp gọn gàng

34514-dung-cu.jpg

Dụng cụ làm bếp nên được cất giữ ở ngăn kéo

Dụng cụ làm bếp như dao, kéo, búa….nên cất trong ngăn kéo hoặc treo ở những dụng cụ chuyên dụng vừa giúp nhà ngăn nắp, gọn gàng vừa giúp gia đình hòa thuận. Tránh để các dụng cụ nhà bếp lên bàn ăn, gần bếp vì sẽ ảnh hưởng tới hòa khí gia đình.

6. Màu sắc nhà bếp

34515-mau-sac2.jpg

Nhà bếp nên sơn màu trắng hoặc nội thất màu trắng

Nhà bếp là nơi nấu nướng, nên tập trung nhiều năng lượng nóng vì thế nên chọn những gam màu nhạt, màu sắc hài hòa để làm dịu bớt độ nóng của bếp. Theo đó, màu trắng là màu sắc hợp lý nhất cho gian bếp, màu trắng vừa làm dịu sự nóng nực của bếp vừa giúp bạn dễ thấy được vết bẩn và lau chùi thường xuyên để căn bếp luôn sạch sẽ.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI