5 tai nạn phổ biến ngày tết mẹ cần biết để phòng tránh cho trẻ

Ngày tết rất dễ xảy ra tai nạn như hóc dị vật, bỏng nước sôi... vì vậy mẹ cần phải hết sức chú ý đến trẻ và tránh cho trẻ đến những nơi hoặc sử dụng vật dễ gây tai nạn.

banner ads

1. Hóc dị vật

tre de bi hoc di vat
Trẻ dễ bị hóc dị vật

Hóc dị vật là một trong những tai nạn phổ biến ở trẻ nhỏ vào dịp tết. Một phần nguyên nhân do cha mẹ không có nhiều thời gian quan tâm và giám sát trẻ, chưa kể, ngày tết cũng có nhiều thực phẩm khiến trẻ dễ bị hóc dị vật như kẹo dẻo, bánh quy, hạt dẻ, đậu phộng...

Vì vậy, khi cho trẻ ăn thực phẩm vào ngày tết cha mẹ cần hết sức chú ý tới việc ăn uống của trẻ để tránh trẻ bị hóc dị vật. Vì nếu trường hợp hóc dị vật lớn, khó lấy ra có thể nguy kịch tới tính mạng trẻ.

2. Bỏng

Chỉ một chút lơ là của cha mẹ, trẻ có thể bị bỏng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, ngoại hình của trẻ, thậm chí là tính mạng nếu bỏng nặng.

Trong ngày tết trẻ có thể bị bỏng nước sôi, nước canh, lửa... đặc biệt là vào những ngày cả nhà sum họp, nấu nướng nhiều. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ tránh xa nhà bếp, nơi đun nấu. Khi dọn đồ ăn lên cần phải chú ý tới trẻ, không cho trẻ tới gần rất nguy hiểm.

3. Giật điện

tai nan dien
Giật điện là tai nạn phổ biến vào ngày tết

Ngoài việc bị bỏng nước nóng thì giật điện cũng là tai nạn khá phổ biến đối với trẻ trong dịp tết. Nguyên nhân một phần do cha mẹ bận bịu nấu nướng, tiếp khách mà ít chú ý tới trẻ. Do đó, chỉ một chút đường dây điện bị hở và trẻ nghịch vào thì sẽ bị điện giật. Thậm chí, trẻ cũng có thể bị giật nhẹ nếu nghịch sạc điện thoại (đang sạc).

4. Tai nạn giao thông

Chúng ta luôn nghĩ rằng, chỉ có người lớn mới dễ bị tai nạn giao thông trong ngày tết, tuy nhiên, ngay cả trẻ con cũng có nguy cơ gặp tai nạn nếu cha mẹ không chú ý tới con cái. Đặc biệt trẻ ở thành thị, nơi đông xe cộ nếu đi đường hoặc qua đường không có sự giám sát của người lớn rất dễ bị tai nạn.

Ngay cả vùng nông thôn, nhiều cha mẹ chủ quan xe cộ đi lại ít nên thường để trẻ chạy nhảy ngoài đường và ít chú ý tới. Điều này cũng vô cùng nguy hiểm vì tâm lý đường ít người đi nên nhiều người sẽ phóng nhanh, vượt ẩu và gây tai nạn.

5. Ngộ độc thực phẩm

Ngoài hóc dị vật, trẻ cũng có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa. Đây là những tai nạn ăn uống phổ biến vào dịp tết do trẻ ăn uống không khoa học, gặp đâu ăn đó, ăn quá nhiều thực phẩm đạm, dầu mỡ, thiếu chất xơ hoặc ăn quá nhiều thực phẩm phụ gia.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI