5 sai lầm phổ biến mẹ hay mắc phải chọn giày dép cho con mà không biết

Chọn giầy cho trẻ không chỉ đơn giản là đi mà nó còn giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ mắc phải những sai lầm "chết người" dưới đây sẽ khiến trẻ gặp những vấn đề rắc rối về chân.

1. Chọn giầy đế mềm

48731-8-luu-y-de-chon-giay-tot-nhat-cho-tre-tap-di-5.jpg

Trẻ trên 2 tuổi không nên chọn giầy đế mềm

Đế mềm là yếu tố hàng đầu được nhiều mẹ lựa chọn vì cho rằng, giầy đế mềm sẽ giúp trẻ đi thoải mái và êm ái hơn. Trẻ có thể chạy nhảy mà không lo đau chân, thậm chí chúng có thể nhún nhảy cả ngày với giầy đế mềm và bảo vệ đôi chân trước những nguy hiểm dưới đường đi. Tuy nhiên, giầy đế mềm chỉ thực sự tốt với trẻ dưới 2 tuổi vì giai đoạn này trẻ đang tập đi. Ngoài ra, lúc này xương vòm đang phát triển nên cần giầy đế mềm để trẻ đỡ đau chân.

Bước sang giai đoạn từ 2 tuổi trở đi, mẹ nên cho trẻ đi giày đế cứng để định hình vòm chân và tạo sự thích nghi với bề mặt thực bên ngoài.

2. Chọn giầy cao gót cho trẻ

Giầy cao gót luôn mang đến sự thời trang, thanh lịch cho bé gái nên được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, giầy cao gót lại là thủ phạm khiến trẻ đau chân, xương chân tổn thương và gặp rắc rối với các vấn đề về khớp chân, thay đổi các khớp...

Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, mẹ nên chọn giầy đế bằng để tạo sự thoải mái trong vui chơi, chạy nhảy ở trẻ. Ngoài ra, lứa tuổi còn nhỏ cha mẹ cũng không nên quá chăm chút tới vẻ bề ngoài của trẻ vì có thể khiến con gặp nhiều rắc rối như bị kẻ gian lợi dụng chẳng hạn.

3. Giầy đế mỏng

48732-me-nen-chon-giay-cho-tre-the-nao-2.jpg

Giầy đế mỏng tưởng hay mà hại

Giầy đế mỏng tưởng hay mà lại dở. Nhiều mẹ cho rằng, đi giầy đế mỏng con sẽ chạy nhảy thoải mái nhưng thực tế, giầy đế mỏng khiến trẻ luôn phải cố gắng đi vững và bấm ngón chân xuống giầy. Điều này sẽ khiến trẻ không thoải mái vui chơi, chạy nhảy, thiếu tự tin.

Tốt nhất, mẹ nên chọn loại giầy đế bằng nhưng mũi giầy cao hơn chút và có đế dày để con có thể chạy nhảy thoải mái.

4. Giầy nhiều dây buộc

Các loại giầy thể thao được nhiều mẹ lựa chọn vì giúp trẻ chạy nhảy thoải mái và có thể mang theo đi dã ngoại, đi chơi, tập thể dục. Đặc biệt các loại giầy có nhiều dây buộc, nhiều mẹ vẫn lựa chọn cho con mà không hề biết nó có thể mang lại nguy hiểm cho trẻ như trẻ bị té ngã vì dẫm vào dây giầy.

Tốt nhất, nếu mẹ lựa chọn giầy thế thao cho trẻ nên chọn loại giầy dán là tốt nhất.

5. Giầy không đúng size

Cách thử giầy tốt nhất cho trẻ là thử vào buổi sáng. Mẹ đi tất cho trẻ sau đó hãy cho con đi giầy, như vậy sẽ biết con vừa với size giầy nào nhất. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng lưu tâm vấn đề này và thường lựa chọn giầy không đúng size khiến trẻ đi chật hoặc quá rộng, ảnh hưởng tới chân và sự linh động của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI