5 nguyên nhân khiến trẻ nôn ra máu, mẹ nên cẩn trọng

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, đặc biệt khi bước vào độ tuổi ăn dặm, ăn quá nhiều dẫn tới nôn ói. Tuy nhiên, nếu trẻ ói ra máu thì mẹ cần phải cẩn trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

1. Nguyên nhân trẻ nôn ra máu

tre non ra mau
Nhiều mẹ lầm tưởng con bị rối loạn tiêu hóa nên nôn ra máu

- Trẻ bị sốt xuất huyết: Sốt xuất huyết là bệnh lý nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời và đưa tới bệnh viện. Khi biến chứng xảy ra, trẻ thường có dấu hiệu xanh tái, lừ đừ, đau bụng và tiêu ra phân đen. Khi làm xét nghiệm sẽ thấy bé bị thiếu máu và sốt xuất huyết Dengue thể xuất huyết tiêu hóa nặng. Vì vậy, khi cha mẹ tự điều trị ở nhà, bệnh không khỏi có thể khiến trẻ ói ra máu tươi.

- Đau dạ dày: Bệnh lý đau dạ dày không còn hiếm ở trẻ nhỏ. Rất nhiều cha mẹ lầm tưởng hiện tượng con đau bụng, nôn, khóc là do bị rối loạn tiêu hóa mà ít ngờ con bị đau dạ dày. Chỉ tới khi trẻ xuất huyết dạ dày, nôn ra máu, cha mẹ mới lo lắng đưa con tới bệnh viện. Bệnh lý này thường không rõ ràng nên ít cha mẹ nhận thấy ngay từ đầu, bệnh thường diễn biến nặng, cha mẹ mới phát hiện ra.

- Trẻ bị giãn tĩnh mạch cửa gan: Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng không nằm ngoại lệ. Khi bị giãn tĩnh mạch, máu từ ruột và lách không thể qua gan trở về tim như bình thường, ứ đọng trong thực quản hoặc dạ dày và làm căng giãn quá mức, vỡ và gây chảy máu tiêu hóa ồ ạt. Bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời rất nguy hiểm tới tính mạng.

- Lạm dụng thuốc hạ sốt ibuprofel: Ibuprofel là thuốc hạ sốt cực kỳ hiệu quả đối với các bệnh nhi bị chân tay miệng, nhưng lại kỵ với những bệnh nhân sốt xuất huyết. Chính sự thiếu hiểu biết này khiến nhiều cha mẹ cho con sử dụng thuốc hạ sốt ibuprofel khi bị sốt xuất huyết gây ra tình trạng chảy máu niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa và cụ thể là trẻ sẽ nôn ra máu tươi.

- Trẻ sơ sinh nôn ra máu có thể do trẻ bú mẹ (đầu ti bị nứt và có máu) dẫn tới nôn ói có kèm theo màu đỏ sẫm (màu của máu trẻ nuốt vào).

2. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ nôn ra máu?

cham soc khi tre non ra mau
Đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi con có dấu hiệu nôn ra máu

Đối với trường hợp nôn ra máu nhẹ:

Nếu trẻ nôn ra máu dưới 50ml/lần/ngày, mẹ cần nhẹ nhàng rửa sạch sẽ vùng miệng của trẻ. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra. Việc trẻ nôn ra máu với số lượng ít có thể do xuất huyết tiêu hóa nhẹ không đáng lo, tuy nhiên, việc làm các xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ điều trị dứt điểm bệnh cho trẻ và phòng tái phát.

Đối với trường hợp nôn ra máu nặng

Nếu trẻ nôn ra máu từ 100ml - 200ml/lần thì trẻ có nguy cơ mất máu rất cao. Nếu cha mẹ không kịp thời đưa trẻ tới bệnh viện có thể khiến con tử vong vì thiếu máu, đặc biệt với những trẻ bệnh nặng, nôn liên tục và nôn nhiều máu.

Trong trường hợp này, cha mẹ cần bình tĩnh, giữ trẻ ở tư thế nghiêng, dùng khăn lau sạch miệng cho trẻ. Vừa thực hiện chăm sóc trẻ, vừa di chuyển đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh nôn ra một ít máu có màu nâu sẫm, mẹ hãy kiểm tra xem đầu vú có bị nứt và trẻ có nuốt phải máu không. Nếu trẻ nuốt phải một chút máu từ đầu vú mẹ thì không cần lo lắng. Nếu không thì ngay lập tức đưa trẻ tới bệnh viện.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI