5 dấu nhận biết điềm lành gõ cửa nhà bạn trong năm mới

Ngoài những quan niệm, phong tục rước điều may vào nhà trong năm mới như: đầu năm mua muối hay lì xì đầu năm, đi chùa cầu may mắn… được ông bà chiêm nghiệm, đúc kết và truyền lại thì cũng có những điều may tự đến.

Dưới đây là 5 dấu hiệu giúp bạn nhận biết điềm lành gõ cửa nhà bạn trong năm mới:

Hoa mai

12474-hoa-mai.jpg

Hoa mai 6 cánh sẽ mang lại may mắn

Nhiều người quan niệm rằng sau Giao thừa, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may, vì sách có câu “Hoa khai phú quý”. Và sự may mắn sẽ nhân đôi nếu cây mai đó có vài bông hoa 6 cánh.

Hoa đào

12473-hoa-dao.jpg

Đào trổ bông có nhiều cánh kép sẽ mang lại may mắn cho gia chủ

Nếu hoa đào trổ bông có nhiều cánh kép (hoa kép) 3 lớp (hàng) trên đài hoa và có hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc, bởi vì mai và đào là 2 thứ hoa phổ biến nhất và đã được coi là đại diện cho ngày Tết của Việt Nam.

Cây quất

12470-cay-quat.jpg

Cây quất cò nhiều chồi xanh báo hiệu lộc nhiều

Cây cối đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân là lẽ tự nhiên, nên nếu nhà bạn có thứ cây xanh nhiều lộc nhiều lá như thế này trong nhà thì hãy để ý đến cành lá của chúng nhé, nếu cây có nhiều chồi xanh mọc thì năm đó sẽ có nhiều lộc. Nếu có đủ Tứ quý: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ may mắn và thành đạt cả năm.

Chó lạ vào nhà

Dân gian có câu tục ngữ “Mèo vào nhà thì khó, Chó đến nhà thì sang” nên đầu năm dường như những chú cún luôn được mọi người yếu mến chào đón, còn họ hàng nhà tiểu hổ lại thường bị buộc hoặc nhốt lại để các anh chàng/cô nàng không chạy rong chơi Tết mà lỡ may vào nhầm nhà nào lại khiến gia chủ nhà ấy bất an cả năm thì khổ.

12471-cho.jpg

Chó vào nhà ngày đầu năm là điềm may

Mặc nhầm quần áo trái

Nghe có vẻ buồn cười nhưng đây là dấu hiệu báo một năm mới may mắn và tốt lành. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng nếu như bạn cố tình mặc trái quần áo.

Ngoài những điềm may đến nhà bạn một cách khách quan, theo quan niệm dân gian bạn cũng có thể chủ động rước điềm may đến nhà mình trong năm mới bằng những cách sau:

Mua muối đầu năm

12469-muoi.jpg

Mua muối đầu năm gia đình sẽ luôn hạnh phúc, sum vầy

Nếu đầu năm, vào sáng mùng Một Tết, gia đình có thể mua được cân muối thì cả năm đó sẽ là một năm hạnh phúc, sum vầy của cả gia đình.

Đi chùa cầu may

Đi chùa lễ lạc đầu năm trở thành một thói quen không chỉ của các tăng ni phật tử mà là của hầu hết dân ta tự bao giờ, vào chùa, mọi người đều kính cẩn cúi đầu trước tượng phật uy nghiêm mà hành lễ, xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, cho bạn bè, cho toàn bộ người thân yêu bên mình và cả mọi người kể cả không quen biết khác được một năm đủ đầy hạnh phúc cũng là một lễ nghi cầu mong may mắn khác nữa.

12472-di-chua-dau-nam.jpg

Đi chùa cầu may mắn bình an trong năm mới

Lì xì đầu năm

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp may mắn, phát đạt. Tiền này không nhằm để cất cho nặng hầu bao, mà ngụ ý cầu chúc các cụ quanh năm sung mãn, may mắn. Tục mừng tuổi nay còn đó.

12475-lixi.jpg

Người nhận được tiền lì xì đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn

Thường người Tàu bỏ tiền vào bao giấy màu đỏ. Người Việt Nam ta cũng làm tương tự, phổ biến ở miền Nam ngày Tết. Ở miền Trung thì ông bà cha mẹ, người tôn trưởng cho con cháu tiền mới vào dịp Tết gọi là “tiền mừng tuổi”. Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà hồi xưa, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước.

Yeutre.vn (ST&TH)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI