5 dấu hiệu phát triển "chuẩn" ở trẻ nhưng lại khiến nhiều ba mẹ phát điên

Có những dấu hiệu phát triển hết sức bình thường ở trẻ và phù hợp với từng giai đoạn như cho mọi thứ vào miệng nhai, thích nghịch thức ăn... nhưng lại khiến cha mẹ vô cùng bực bội và muốn phát điên lên.

1. Trẻ thích cho mọi thứ vào miệng

tre nho
Trẻ thích cho mọi thứ vào miệng

Từ 3 - 4 tháng tuổi, mẹ sẽ không thể nào không để mắt tới trẻ vì chỉ cần mẹ lơ là, ngay lập tức con cho tay vào miệng. Đây là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ, phù hợp với sự phát triển chuẩn của trẻ giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi. Vì trẻ chưa biết nói, để có thể học hỏi được nên cho mọi thứ vào miệng nhai, nếm và cảm nhận mùi vị.

Bố mẹ đừng ngăn cản sự phát triển tự nhiên này của trẻ. Điều cha mẹ nên làm là nên vệ sinh tay trẻ sạch sẽ, hạn chế những vật dễ gây hóc cho trẻ như hạt, vật tròn nhỏ, các vật nhọn gây nguy hiểm cho trẻ.

2. Trẻ thích ném đồ lung tung 

Đây là điều mà cha mẹ không hề thích chút nào. Khoảng 6 tháng tuổi trở đi, trẻ rất thích cầm đồ và ném đi. Lúc này, trẻ đã hiểu rằng, đồ vật tuy ném ra xa nhưng cũng vẫn tồn tại và không biến mất. Khám phá này khiến trẻ cảm thấy rất thích thú và không ngừng ném đồ vật đi xa.

Thay vì tỏ ra khó chịu, mẹ hãy kiên nhẫn trò chuyện với trẻ là không nên ném đồ vật lung tung. Nếu trẻ vẫn tỏ ra không hợp tác, mẹ hãy để gần trẻ những đồ vật khó vỡ như gấu bông, đồ chơi bằng nhựa.

3. Trẻ không cho người lạ bế

tre khoc
Trẻ không chịu cho người lạ bế

Hẳn là mẹ sẽ vô cùng mệt mỏi khi bước sang tháng thứ 7, trẻ không chịu cho ai bế ngoài mẹ hoặc bố hoặc ông bà. Đôi khi mẹ muốn nằm nghỉ một lát cũng không được vì không thể nhờ đươc ai bế trẻ giùm.

Mẹ đừng quá ngạc nhiên và mệt mỏi, vì đây là sự phát triển bình thường ở trẻ. Trẻ đã biết nhận diện người lạ, người quen và không phải ai trẻ cũng cho bế đâu.

4. Trẻ không chịu cho mẹ thay tã

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ hẳn sẽ dễ dàng hơn cho việc thay tã mỗi khi trẻ tè hoặc ị. Tuy nhiên, khi bước sang tháng 9 - 12 tháng tuổi, điều này không còn dễ dàng nữa. Trẻ sẽ không chịu ngồi yên để mẹ thay tã cho đâu. Trẻ sẽ bắt đầu ngó ngoáy chân tay và vận động liên tục, đôi khi mẹ sẽ phát điên vì sự hiếu động này của trẻ.

Mẹ hãy thử dụ trẻ bằng những đồ chơi nhiều màu sắc xem, trẻ sẽ chú ý tới đồ chơi mới và nằm yên cho mẹ thay tã.

5. Trẻ thích nghịch đồ ăn

Nếu bé đang trong giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ còn cảm thấy stress hơn nếu mẹ không phải là người kiên nhẫn. Trẻ chỉ thích bôi đồ ăn lên mặt, ném đồ ăn hoặc không chịu ăn. Lúc này bé sẽ thích nghịch đồ ăn hơn là ăn vì giai đoạn này bé đang học cách nắm, cầm, nếm và thích khám phá mọi thứ.

Mẹ hãy cứ để cho trẻ được nghịch ngợm đồ ăn thoải mái. Dưới 24 tháng, ăn đối với bé không phải là chính, đó chỉ là ăn dặm và học cách ăn. Sữa mẹ vẫn là thức ăn chính. Do đó, mẹ hãy tạo niềm vui cho bé, để bé bốc hoặc xúc tùy theo ý thích của bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI