5 cách hay giúp bà bầu hết đau lưng trong 3 tháng cuối thai kỳ

3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu sẽ đối diện với những cơn đau lưng âm ỉ, khó chịu gây căng thẳng, mệt mỏi. Nếu cơn đau kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân đau lưng trong thai kỳ, đặc biệt 3 tháng cuối chủ yếu do bà bầu và thai nhi tăng cân khiến xương sống phải làm việc nhiều hơn để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, thai nhi lớn cũng tạo ra áp lực lên các mạch máu, dây thần kinh ở vùng xương chậu, lưng nên dẫn tới hiện tượng đau lưng.

Để trị dứt điểm tình trạng đau lưng thai kỳ, bà bầu đừng bỏ qua những cách sau:

Không làm việc nặng

ba bau
Bà bầu nên làm công việc nhẹ nhàng

Các công việc như bê, nâng vật nặng, đồ có trọng lượng quá sức, gập bụng, xuống tấn nhấc đồ đều khiến bà bầu bị đau lưng dữ dội. Chưa kể, công việc quá nặng so với bản thân cũng khiến bà bầu mệt mỏi, stress và ảnh hưởng tới thai nhi.

Không đứng/ngồi quá lâu

Các công việc văn phòng hay công việc làm ngoài trời đều khiến bà bầu dễ đau lưng. Do khi ngồi hay đứng quá lâu đều gây áp lực nên xương sống và dẫn tới đau. Do đó, bà bầu khi làm văn phòng nên lựa chọn loại ghế mềm, có tựa để nghỉ ngơi hoặc thi thoảng nên đứng lên và đi bộ vài vòng.

Riêng công việc ngoài trời yêu cầu phải đứng nhiều, bà bầu nên tranh thủ linh hoạt tư thế để đảm bảo sức khỏe.

Tắm nước ấm

ba bau tam
Bà bầu tắm nước ấm để thư giãn

Để tình trạng đau lưng không tái diễn, bà bầu nên tắm nước ấm mỗi ngày, nhỏ thêm vài giọt tinh dầu để thư giãn, dùng khăn ấm chườm vùng bị đau giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Ngoài ra, nước ấm còn giúp đào thải độc tố trong cơ thể, thư giãn, giãn gân cốt, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Nằm ngủ về bên trái

Tư thế này sẽ giúp bà bầu giảm đau lưng hiệu quả và tiêu hóa tốt, cung cấp đủ lượng oxy cho máu, nhờ vậy thai nhi sẽ nhận đủ oxy và máu.

Khi nằm nghiêng, bà bầu có thể sử dụng gối dành cho bà bầu để ôm, gác chân, nhờ vậy cơ thể sẽ thoải mái nhất khi ngủ.

Không mặc đồ quá chật

Khi mang thai, hãy lựa chọn đồ rộng, thoải mái, như vậy cơ thể sẽ thoải mái khi di chuyển, nằm nghỉ và không gây đau lưng. Ngay cả áo ngực, bà bầu cũng cần mặc loại rộng, phù hợp với kích cỡ ngực vì size ngực sẽ tăng rất nhanh. Nếu áo ngực quá chật khiến máu kém lưu thông cũng sẽ ảnh hưởng tới vùng xương sống.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI