4 nguyên tắc cho con ăn mặc theo sở thích cá nhân

Khi bé đã sẵn sàng để ăn mặc theo sở thích cá nhân, bạn nên trang bị cho bé những nguyên tắc nhất định về thời trang và cách chọn đồ phù hợp với lứa tuổi.

Sẽ đến lúc bé bỗng dưng bày tỏ ý kiến cá nhân mạnh mẽ về phong cách ăn mặc của mình. Thông thường đây cũng là một trong những thay đổi rất đáng yêu của các bé nhưng đôi khi bố mẹ sẽ phát bức vì buổi sáng phải đến công sở muộn chỉ khi bé loay hoay mãi vẫn chưa chọn được bộ đồ ưng ý.

Nếu bạn thấy không có lý do gì để ngăn cản bé bộc lộ cá tính và ý thích riêng quanh chuyện ăn mặc, hãy tìm cách cân bằng với những lời khuyên sau:

1. Hiểu được sự lựa chọn của mình

44586-an-mac-theo-so-thich-ca-nhan-2.jpg

Giống như người lớn, trẻ nhỏ sử dụng phong cách để tạo ra hình ảnh mà các bé muốn thể hiện cho thế giới

Giống như người lớn, trẻ nhỏ sử dụng phong cách để tạo ra hình ảnh mà các bé muốn thể hiện cho thế giới biết. Đối với nhiều trẻ, lựa chọn quần áo để mặc giúp trẻ xác định nơi phù hợp với vai trò xã hội của mình. Chẳng hạn, đến lớp mặc đồng phục học sinh, đi lễ chùa mặc đồ lịch sự, đi chơi ăn mặc thoải mái… Các bé sẽ nhìn xung quanh và thấy những đứa trẻ khác đang mặc gì. Đôi khi, những đôi giày bóng lộn hay những món phụ kiện xinh xắn là cách để bé có thể tham gia hội nhóm của mình. Chính vì vậy, đừng bao giờ buộc bé phải chọn quần áo đúng theo ý muốn của bạn. Hãy để các bé tự chọn quần áo cho mình những gợi ý như “Con có thích chiếc áo khoác này không?” trước khi mua cho bé.

2. Tạo một số tiêu chuẩn

44585-an-mac-theo-so-thich-ca-nhan-1.jpg

Ăn mặc cần phù hợp theo với thời tiết và lứa tuổi

Mặc dù để bé được tự do ăn mặc theo sở thích cá nhân nhưng bố mẹ vẫn cần giúp bé hiểu một số tiêu chuẩn. Nếu bé muốn mặc một chiếc áo sơ mi kẻ sọc với quần in hoa, nghĩa là bé đã xem thường các quy tắc thời trang. Vì thế, nhiệm vụ của bạn là chỉ cho bé làm theo quy tắc: Trang phục phải phù hợp với thời tiết và thích hợp với lứa tuổi. Bạn cũng có thể giải thích cho bé hiểu rằng vào những dịp đặc biệt theo yêu cầu của trường hoặc một tổ chức xã hội nào đó mà bé tham gia, trang phục bắt buộc là điều phải tuân theo. Để giúp bé có được sự lựa chọn trang phục khôn ngoan, bạn có thể sắp xếp quần áo của các bé theo mỗi loại ở từng ngăn kéo riêng biệt và viết nhãn như "trường học", "đi chơi" và "lễ hội. Bằng cách này, bé có thể chọn bất cứ trang phục nào mình yêu thích từ các ngăn tủ. Nếu cách này vẫn không giúp bé tăng tốc độ chọn đồ vào buổi sáng, tốt nhất nên chọn sẵn cho bé hai bộ trang phục từ đêm hôm trước và để bé chọn bộ mình thích vào sáng hôm sau.

3. Ưu tiên sự thoải mái

Nhiều trẻ nhỏ khác không quá bận tâm chuyện mặc xấu, mặc đẹp mà chỉ thích mặc những gì mình thấy thoải mái nhất. Điều này thường gặp nhất là ở trẻ lên 5, lên 6. Hầu hết các bé không quan tâm đến bất cứ điều gì khác ngoài sự thoải mái của riêng mình. Để hỗ trợ bé, bạn có thể kiểm tra các chi tiết trang trí trên áo, dây kéo hoặc túi trước khi cho bé mặc thử. Sau khi bé cảm nhận tốt, bạn hãy xé mạc. Nếu bé lúc nào cũng mặc một chiếc quần duy nhất vì thấy nó thoải mái, bạn nên mua cho bé nhiều cái cùng loại nhưng khác màu.

4. Để bé thể hiện quan điểm của mình

44587-an-mac-theo-so-thich-ca-nhan-3.jpg

Bé hạnh phúc dù diện trang phục không giống ai

Khi con bạn chạy đến khoe “Mẹ nhìn xem, con chọn bộ này đẹp chưa này!” và vô cùng hài lòng vì sự chọn lựa của mình thì bạn nên để bé sống trong niềm vui của mình. Không có gì lớn lao nếu trẻ nhỏ phạm một số sai lầm trong thời trang. Bạn có thể thấy bé mang cái đuôi hổ với quần thể thao để đến trường mỗi ngày và vui vẻ với nó. Cho đến một ngày, có bạn nào đó trêu chọc thì bé sẽ nhận được những bài học quan trọng. Tuy nhiên có thay đổi quan điểm của mình hay không còn tùy thuộc ở bé. Nếu trang phục độc đáo đó làm bé hạnh phúc thì hãy để bé tiếp tục tận hưởng cho đến khi cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi.

Bạn thấy đấy, cho bé ăn mặc theo sở thích cá nhân không phải là điều hoàn toàn bất lợi. Quan trọng là bạn phải biết làm cách nào để dung hòa giữa sự giáo dục cần thiết và cá tính của bé.

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI