4 "không" khi cho con uống sữa công thức

Sữa rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, không phải cứ cho trẻ uống sữa đúng cử hay càng nhiều thì càng tốt đâu các mẹ nhé, mà cần phải có những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

banner ads

Dưới đây là 4 không mà các mẹ cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa:

17248-o-milk-facebook.jpg

Mẹ đã biết cho trẻ uống sữa đúng cách?

1. Không uống lúc đói

Cho trẻ uống sữa vào lúc dạ dày trống rỗng sẽ làm nhu động ruột, dạ dày co bóp mạnh, dịch vị tiết ra nhiều khiến canxi bị đào thải ra ngoài nhanh, không mang lại lợi ích cho trẻ. Chưa kể, trẻ uống sữa khi bụng đói cũng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, và trẻ cũng thường cảm thấy và mệt mỏi, không muốn vui chơi nên hạn chế khả năng tiêu hóa.

Tốt hơn hết, các mẹ nên cho trẻ uống sữa vào cuối các bữa ăn hay vào giờ ăn phụ khi bụng trẻ không quá đói.

2. Không lạm dụng đường

Nhiều trẻ khoái ngọt nên các mẹ thường cho thêm đường vào sữa quấy cho trẻ uống nhanh, dễ dàng. Điều này là không nên bởi dư lượng đường sẽ gây hại cho trẻ như tăng cân, béo phì, sâu răng, xơ cứng động mạch… Ngoài ra, cho thêm đường vào sữa cũng không có lợi cho cơ thể của trẻ vì chất lysine trong sữa nóng phản ứng với đường tạo ra chất có hại.

17249-girl-drinking-milk.jpg

Không lạm dụng đường khi cho trẻ uống sữa

Nếu cần cho ít đường, các mẹ nên cho đường vào sữa nguội hoặc ấm, với liều lượng 100ml sữa thì cần 5-8g đường.

3. Không pha quá đặc

Không phải cứ pha sữa càng đặc thì trẻ sẽ hấp thu được càng nhiều dinh dưỡng, năng lượng. Thật ra, pha sữa quá đặc có thể khiến trẻ hấp thu khó vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ tốt để cùng lúc tiêu thụ nhiều dinh dưỡng. Chưa kể, uống sữa đặc nhiều và thường xuyên còn gây cho trẻ dễ bị đau dạ dày, khó tiêu, ăn không ngọ, bị táo bón, kiết lỵ…

Các chuyên gia khuyên rằng, độ đậm đặc của sữa cần tuân theo độ tuổi của trẻ. Các mẹ nên căn cứ theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm mà pha sữa cho trẻ phù hợp.

4. Không hòa thêm sô cô la

17247-kidmilk.jpg

Không nên pha sô cô la vào sữa cho trẻ uống

Nhiều trẻ cũng thích mùi sô cô la nên có thể các mẹ sẽ thêm vị này vào sữa cho con uống. Tuy nhiên, pha sữa với sô cô la không phải là ý kiến hay, bởi canxi trong sữa sẽ kết hợp với oxalate trong sô cô la tạo thành hợp chất không có lợi cho sức khỏe của trẻ, mà trẻ cũng không thể hấp thu trọn vẹn can-xi có trong sữa, gây lãng phí. Nhiều chuyên gia còn cho rằng dùng sữa pha thêm sô cô la có thể khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, khô tóc…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI