4 điều cần biết về tiêm thuốc rụng trứng để đạt hiệu quả cao nhất

Tiêm thuốc rụng trứng Gonadotropin là giải pháp được sử dụng để điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản ở nữ giới và và nam giới. Nó giúp phụ nữ rụng trứng đều đặn hơn và cải thiện số lượng tinh trùng ở nam giới.

tiem thuoc rung trung gonadotropin
Sau khi tiêm thuốc rụng trứng, tỷ lệ cải thiện tình trạng rụng trứng ở nữ giới sẽ tăng 85%

Sau khi tiêm thuốc rụng trứng Gonadotropin, tỷ lệ cải thiện tình trạng rụng trứng ở nữ giới sẽ tăng 85%. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai thành công sau khi tiêm thuốc rụng trứng bao gồm:

- Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt

- Tuổi tác

- Tốc độ và khả năng di chuyển (nhu động) của tinh trùng của bạn

Thuốc rụng trứng Gonadotrapin thường được sử dụng trong phương pháp điều trị IVF vì nó giúp kiểm soát quá trình trứng chín và rụng từ khi còn trong buồng trứng đến lúc thụ thai thành công.

1. Những người thích hợp để được tiêm thuốc rụng trứng

Bạn có nhiều khả năng điều trị thành công với việc tiêm thuốc rụng trứng nếu:

- Mắc hội chứng buồng trứng đa nang và dẫn đến tình trạng không rụng trứng.

- Dùng phương pháp hỗ trợ thụ thai thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI).

- Nếu chồng của bạn bị mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến số lượng tinh trùng ít ỏi, hoặc chất lượng tinh trùng kém, tốc độ bởi chậm cũng có thể được tiêm thuốc rụng trứng Gonadotropin để kích hoạt.

Tuy nhiên, trước khi quyết định, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cơ hội thành công sau khi được tiêm loại thuốc này nhé!

2. Cơ chế hoạt động của thuốc rụng trứng như thế nào?

tiem thuoc rung trung
Cơ chế hoạt động của thuốc rụng trứng

Hai hormone trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình rụng trứng là hormone FSH – kích thích sản xuất trứng và LH - kích thích nang trứng làm trứng chín và rụng.

Gonadotrapin là hình thức tiêm các loại hormone này vào cơ thể, trực tiếp kích thích buồng trứng sản xuất trứng, đồng thời làm cho trứng chín và rụng.  

Sau khi được tiêm vào cơ thể, gonadotrapin sẽ kết hợp với một hormone gọi là gonadotrapin màng đệm ở người (hCG). Hormone này sẽ hoàn thành giai đoạn cuối cùng của một trứng trưởng thành và có vai trò là trứng chín rụng.

3. Thời gian tiêm thuốc rụng trứng trong bao lâu thì có tác dụng?

Bạn có thể bắt đầu tiêm thuốc rụng trứng bất cứ lúc nào cơ thể không có hiện tượng rụng trứng. Lịch tiêm của bạn sẽ diễn ra hàng ngày trong khoảng 12 ngày mỗi tháng, tùy thuộc vào thời gian cần trứng trưởng thành.

Bác sĩ có thể hướng dẫn các liều tiêm thuốc rụng trứng để bạn không cần phải đến phòng khám mỗi ngày. Trong thời gian này, họ sẽ luôn theo dõi để xem bạn có khả năng rụng trứng hay không. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được siêu âm thường xuyên để kiểm tra buồng trứng.

Sau khi quét hình ảnh siêu âm cho thấy trứng đã trưởng thành, bạn sẽ được tiêm hCG để kích hoạt sự rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra từ 24 giờ đến 36 giờ sau khi tiêm hCG.

tiem thuoc rung trung co thai nhanh
Cơ hội thụ thai cao sau khi được tiêm thuốc rụng trứng

Bạn và chồng sẽ cần phải tranh thủ quan hệ sớm sau khi tiêm để đạt kết quả như mong muốn. Nếu bạn đang dùng biện pháp IVF, sẽ được sắp xếp cho tinh trùng gặp trứng trong khoảng 36 giờ sau khi tiêm.

Nếu bạn đang được điều trị chứng rối loạn rụng trứng, bạn có thể phải điều trị tối đa là 3-6 chu kỳ. Nếu uống hơn thời gian này, tỷ lệ thành công cũng không được cải thiện tốt hơn. Nếu bạn cố gắng 3 lần hoặc nhiều hơn mà vẫn không có thai, bác sĩ có thể tăng liều hoặc đề nghị một phương pháp điều trị khác.

4. Các tác dụng phụ sau khi tiêm thuốc rụng trứng

Có thể bạn sẽ gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây sau khi tiêm thuốc rụng trứng:

- Dị ứng

- Khó chịu ở bụng

- Đau đầu

- Đau khớp

- Sốt cao

- Đau nhức hoặc có phản ứng tại chỗ tiêm

Để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên được theo dõi sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế hoặc nơi bạn thực hiện tiêm thuốc rụng trứng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI