30 tuổi vợ chồng tôi đã có đủ tiền tiêu đến hết đời

Làm cách nào mà chàng kỹ sư phần mềm Pete, sống ở Colorador, Mỹ, đã được nghỉ hưu từ 8 năm trước, khi anh mới 30 tuổi.

banner ads

Pete sống ở Longmont, Colorado (Mỹ). Triết lý tài chính của anh: Mắc nợ giống như bạn đang ngồi trên một đoàn tàu ọp ẹp, chạy trên đường ray sắp đi qua một cây cầu sắp sập, bắc qua một khe núi cao".

35217-bocon-5929-1444208033.jpg

Anh Pete và cậu con trai ra đời sau khi anh chị đã cho phép mình "về hưu". Ảnh: Forbes.

"Để đạt mục tiêu được nghỉ hưu sớm, một trong các bí quyết của tôi là tiết kiệm hơn 50% thu nhập. Để tích lũy tiền tối đa, tôi mua rất ít đồ dùng. Chẳng hạn, mẹo lớn nhất là chọn cách sống gần nơi làm việc đến mức chỉ cần đi xe đạp, và nói chung là ít đi lại. Những cuốc đi lại không cần thiết sẽ đốt cháy một khoản thu nhập đáng kể mà nhiều người không nhận ra.

Khi tôi và vợ bắt đầu nghĩ đến việc lập gia đình ở giữa độ tuổi 20, chúng tôi nhận ra rằng công việc của mình xung đột với ý muốn trở thành cha mẹ tốt. Chúng tôi đã quyết định lý tưởng nhất là mình có thể nghỉ việc trước khi sinh con đầu lòng. Điều đó thúc đẩy chúng tôi phải tiết kiệm nhanh chóng. Chúng tôi từng có thói quen không mua xe hơi mới, đạp xe đi làm thường xuyên, nấu ăn ở nhà. Nhưng một lần nữa, chúng tôi nhận ra sức mạnh thật sự của các biện pháp này, và bắt đầu lặp lại các thói quen đó, nhưng chặt chẽ hơn nhiều. Chúng tôi cũng dừng những ý tưởng mua sắm bất chợt kiểu "Ồ, món đồ kia để ở phòng khách nhà mình sẽ đẹp đấy nhỉ".

Ban đầu, chúng tôi có mức lương nhân viên kỹ thuật, khoảng 40.000 đôla mỗi năm, sau đó tăng dần lên 70 tới 120 nghìn đôla. Chúng tôi dành để trả cho các khoản thế chấp, phần còn lại bỏ vào quỹ đầu tư Vanguard.

Chúng tôi chi tiêu khoảng 50 đôla mỗi tuần cho việc chợ búa cách đây 10 năm. Nó tương đương khoảng 70 đôla mỗi tuần cho một cặp vợ chồng ngày nay. Bí quyết để cắt giảm tiền đi chợ của chúng tôi là ăn ít thịt, mua thực phẩm về chế biến thay vì mua đồ đã chế biến sẵn, và đi chợ giảm giá mỗi khi có thể".

Pete cũng cho biết hạnh phúc không sinh ra từ việc tiêu dùng các sản phẩm sang trọng, mà từ việc thách thức bản thân và giúp cá nhân trưởng thành. Bản thân anh hiện tại vẫn trong quá trình thắt chặt cuộc sống vốn đã căn cơ của mình bằng việc sẽ đến ở căn hộ nhỏ hơn nơi ở hiện tại khá nhiều.

Dưới đây là các bí quyết căn cơ của vợ chồng Pete giúp họ được nghỉ hưu ở tuổi 30:

35218-giadinh2-8189-1444208034.jpg

Gia đình anh Pete giờ đây có thời gian để hưởng thụ các chuyến du lịch mà không cần phải lo kiếm tiền. Ảnh: Forbes.

Cắt giảm sử dụng xe hơi

Đi xe đạp, đi bộ hoặc chạy bộ bất cứ ở đâu có thể, và chỉ sử dụng xe hơi cho lựa chọn cuối cùng. Bằng việc sắp xếp lộ trình hợp lý, bạn sẽ tránh được việc phải di chuyển vài lần mỗi ngày. Hầu hết mọi việc đều có thể lùi lại vài ngày, nếu bạn thực sự nghĩ về điều đó. Chẳng hạn, nếu bạn thiếu một nguyên liệu cần thiết cho một món ăn, chỉ việc viết ra và sau đó làm món gì khác cho bữa tối.

Đạp xe nhiều hơn

Xe đạp là một cỗ máy cân bằng cuộc sống. Là một cỗ máy in tiền của tuổi trẻ. Sức khỏe và lợi ích tài chính mà nó mang lại có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa "khánh kiệt" và "triệu phú" chỉ trong vài thập kỷ. Và ở nhiều nơi, bạn có thể đạp xe nhanh hơn đi ô tô đến cả chục km/giờ, bởi vì bạn miễn dịch với việc kẹt xe và có thể duy trì tốc độ cao trên các cung đường quen thuộc. Hãy chọn vị trí nhà ở và công việc của bạn có thể di chuyển bằng xe đạp, thay vì phải dùng đến xe hơi.

Học thêm nhiều kỹ năng

Hãy phát triển thêm các kỹ năng, để bạn có thể tự mình bảo trì một số đồ dùng cá nhân (nhà, xe, vườn...). Xu hướng ngày nay là người ta thuê những người khác làm vườn hộ, còn mình thư giãn vào cuối tuần. Hãy làm theo xu hướng ngược lại, và để mình làm hầu hết các phần việc có thể. Kết quả là bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp trong mọi thứ, có thể dễ xin việc hơn, hạnh phúc hơn và chi phí sống cũng giảm đi đáng kể.

Nấu ăn tại nhà thường xuyên hơn, để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

Ăn ít thịt và tránh các thực phẩm đóng gói, thực phẩm có đường. Ăn nhiều rau và các loại chất béo tốt như các loại hạt, dầu olive. Khi đi du lịch hoặc đi làm, mang theo thức ăn mình tự nấu thay vì quăng mình vào các cửa hàng ăn nhanh. Lời khuyên cổ điển này rất hiệu quả, vì nó giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm, trong khi lại cải thiện sức khỏe của bạn đáng kể.

Đặt thư viện công cộng lên đầu danh sách giải trí

Ở đó bạn có thể có được các bộ phim, sách, tài liệu, DVD, tạp chí, đĩa nhạc... mới nhất, và lại là một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi hay gặp gỡ người mới. Trẻ con cũng thích vào đó. Và nó còn miễn phí nữa.

Coi thiên nhiên là nơi thư giãn và nghỉ dưỡng chủ yếu

Ngay cả những tour du lịch tốt nhất cũng không thể so sánh với thiên nhiên - thứ miễn phí, sẵn có 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm. Khi bạn ra ngoài và hưởng thụ thiên nhiên, nó sẽ mang đến cho bạn nguồn giải trí vô tận.

Sử dụng các thiết bị hiệu quả

Cắt giảm tiền triệu chi phí mỗi năm bằng việc giảm bớt việc phụ thuộc vào máy điều hòa không khí (chẳng hạn mùa đông chấp nhận cho nhà lạnh hơn một chút, mùa hè nóng hơn một chút). Điều này cũng giúp cải thiện sức chịu đựng của cơ thể trong các điều kiện thời tiết khác nhau ngoài trời. Nếu có thể, hãy phơi quần áo ngoài trời để khô tự nhiên, thay vì dùng máy sấy, chỉ giặt đồ khi cần thiết, thay các tủ lạnh cũ kỹ 20 năm, chỉ sử dụng các đèn led, dùng vòi hoa sen có tốc độ chảy nhỏ. Cách nhiệt tốt cho nhà cũng sẽ giảm được nhiều tiền cho chi phí điều hòa.

Chỉ mua quần áo cần thiết

Vì vẫn cần mặc đẹp, bạn có thể chọn việc sở hữu ít quần áo hơn (nhớ là chất lượng tốt) và sử dụng cho đến khi chúng đã cũ sờn. Làm theo cách này, bạn sẽ tránh được việc chất hàng tủ quần áo dư trong nhà.

Chỉ đi nhà hàng vào những dịp đặc biệt

Coi việc đi ăn nhà hàng như là một phần thưởng cho phép bạn sống như ông hoàng một đêm - dùng cho những dịp đặc biệt như khi trả hết nợ - thay vì coi đây là điều thuận tiện chỉ bởi vì bạn không tìm thấy thứ gì trong tủ lạnh tối hôm đó. Nhờ thế, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Đầu tư vào con người

Phát triển mối quan hệ tốt với những người xung quanh, nơi làm việc và thậm chí cả hàng xóm láng giềng, vì nó có thể giúp bạn hạnh phúc hơn và có cơ hội làm việc tốt hơn. Bằng việc cắt bỏ những khoản thời gian vô ích như ngồi xem tivi, chém gió về xe hơi, bạn có nhiều thời gian hơn cho những hoạt động như tình nguyện, giải trí, các hoạt động nhóm, làm gia tăng mạng lưới công việc, gia đình và xã hội của bạn.

Chọn các kỳ nghỉ mang lại nhiều trải nghiệm

Thay vì các chuyến du lịch chỉ ngồi trên xe bus và ngắm phong cảnh qua cửa sổ xe, hãy chọn các tour du lịch bạn được sống cùng người địa phương. Còn nếu du lịch ngắn ngày, gần nhà, tôi nghĩ cắm trại và các kỳ nghỉ hoạt động như leo núi, bơi lội... sẽ hay hơn cả.

Để con bạn tự lực

Đừng bao bọc con quá nhiều, hãy để trẻ đạt được một số điều bằng cách tự thân chúng. Về mặt lý thuyết, tôi mong con trai mình sẽ thực hiện các ý tưởng làm việc chăm chỉ và tự khởi tạo doanh nghiệp.

Theo VNE

Nguồn Forbes

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI