3 nguyên tắc dạy con của các tỉ phú thế giới

Dù bản thân sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng không phải các tỉ phú nào cũng muốn để lại khối tài sản kếch xù cho con cái thừa kế. Họ muốn con cái phải tự lập, phải tự đứng trên đôi chân của mình.

Warren Buffet: Dạy con cách sống trước khi dạy kiếm tiền

7291-warrenbuffett.jpg

Warren Buffet: Dạy con cách sống trước khi dạy kiếm tiền.

Tỷ phú Warren Buffett thường dạy con về triết lý cuộc sống chứ ít khi nói về vấn đề tài chính. Ông cho rằng: “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư vào cổ phiếu, con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”. Tiền là mục tiêu của rất nhiều người, nhưng với ông, mục tiêu là luôn luôn hành động đúng.

Ông luôn làm đúng như những gì mình nói để tạo niềm tin cho các con. Warren Buffett luôn khuyến khích các con tự chọn hướng đi cho mình. Ông không hề sắp đặt tương lai và đường đi cho các con. Chính vì vậy, con trai ông Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng (anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói”), thay vì là một nhà đầu tư cổ phiếu như cha mình.

Trong kinh doanh cũng vậy, khi nhận ra một người quản lý giỏi, ông luôn đạt niềm tin vào người đó: “Tôi tin bạn” và sau đó để người ấy làm việc một mình. Sự trải nghiệm sẽ là bài học quý giá. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn. Chính vì cách giáo dục này mà các con của Warren Buffett hiểu rằng, nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ không có sự thành công như ngày hôm nay.

Bill Gates: Để lại quá nhiều tiền cho con là hại con

7289-20140217billgates.jpg

Bill Gates: Để lại quá nhiều tiền cho con là hại con.

Là tỷ phú giàu nhất thế giới nhiều năm liền với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỉ đô la, nhưng Bill Gates dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông). Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ABC, Gates nói ông không muốn để lại cho con cái quá nhiều tiền vì ông muốn các con “tự do chọn lựa con đường mình sẽ đi”.

“Tôi nghĩ đứa trẻ nên lớn lên với nhận thức rõ ràng rằng mình phải tự tạo ra con đường của chính mình, tự chọn lấy công việc mình sẽ theo đuổi. Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được. Theo tôi, để lại cả đống tiền cho các con là có hại cho chúng chứ chẳng phải có lợi”.

Gia đình Bill Gates thường nói cho con biết họ sẽ đem tài sản của họ làm từ thiện, và điều này là trách nhiệm. Dù họ thiết lập tài khoản riêng cho các con, nhưng không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được mà phải chờ đến những dịp như sinh nhật, hoặc tự để dành đủ tiền để mua.

Donald Trump và nguyên tắc “ba không”

7290-trump1219.jpg

Với những đứa con của nhàTrump, tiền bạc hay chức vụ không “tự nhiên mà có”.

Tỉ phú Donald Trump “ông trùm bất động sản Mỹ” có cách day con khác so với Warren Buffett hay Bill Gates, ông dạy con theo phong cách truyền thống.

Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỉ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Tuy nhiên, với những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện “tự nhiên mà có”. Con cái của Trump đều phải tự lập và đi làm rất sớm.

Để làm được điều này, Donald Trump đã rất chú ý dạy con phải biết cách ứng xử với tiền bạc và những cám dỗ ở đời từ khi còn rất bé. Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nhà Trump đã được dạy và thấm nhuần về nguyên tắc "ba không”, đó là "không ma túy, không rượu, không thuốc lá". Bởi theo Trump, ông có những người bạn giàu có với những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy. Chúng lao vào ma túy, rượu và bị hủy hoại cả thể xác lẫn tinh thần.

Trong một lần phỏng vấn, Donald Trump đã không ngần ngại chia sẻ niềm tự hào đối với những đứa con của mình: "Tôi luôn tự hào về các con tôi. Nhiều người rất giàu đã gọi điện cho tôi, một số tôi chưa từng gặp, để xin lời khuyên về những đứa trẻ nhà họ. Bọn trẻ nhà tôi học tại những trường hàng đầu, giành điểm loại ưu và chúng khá đoàn kết. Tôi hy vọng những điều đó sẽ còn được duy trì, vì cuộc sống đầy phức tạp".

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI