3 cách pha chế và chưng cất nước hoa đơn giản tại nhà

Nước hoa giúp bạn trở nên cuốn hút và quyến rũ hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện sở hữu những lọ nước hoa của các thương hiệu cao cấp để làm tăng sức hút của mình. Vậy gợi ý về việc tự pha chế nước hoa tại nhà thì sao nhỉ?

banner ads

Hãy cùng xem làm nước hoa tại nhà có khó như bạn nghĩ không nhé!

Cách 1: Pha chế nước hoa từ các loại tinh dầu

Những lọ nước hoa được tạo từ tinh dầu như thế này muốn thành công phải phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ pha trộn giữa các loại tinh dầu với nhau và với tỷ lệ rượu cùng nước cất.

Ngoài công dụng làm đẹp, tinh dầu còn giúp bạn tạo ra muôn ngàn hương thơm đúng như cá tính và sở thích của bạn. Những lọ nước hoa được tạo từ tinh dầu như thế này muốn thành công phải phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ pha trộn giữa các loại tinh dầu với nhau và với tỷ lệ rượu cùng nước cất.

Cách chọn nguyên liệu pha chế:

Bạn có thể mua tinh dầu các loại như oải hương, hoa hồng, tigon… tại các spa hoặc các cửa hàng mỹ phẩm. Về rượu, nên chọn loại rượu trắng, có nồng độ thấp để không làm mất hương thơm của tinh dầu. Riêng với nước cất, tuyệt đối bạn không thay thế bằng bất cứ loại dung môi nào khác như nước máy hoặc nước khoáng.

Cách pha chế:

Trước hết, tùy theo sở thích, bạn chọn tỷ lệ tinh dầu và rượu trắng. Sau đó, từ từ rót tinh dầu vào rượu. Vừa rót, vừa dùng đũa sạch khuấy thật đều hỗn hợp trên trước khi cho vào nơi thoáng mát để trong khoảng 2 ngày.

Sau thời gian trên, bạn lấy hỗn hợp tinh dầu và rượu ra ngoài, từ từ rót nước cất vào và khuấy đều. Khi đã thấy hỗn hợp sau cùng hòa lẫn vào nhau và đem đặt vào trong góc tối.

Sau 3 tuần cất, bạn đã có chai nước hoa đúng như mong đợi.

Sau khoảng 3 tuần, bạn đem ra lọc lại tinh dầu qua bộ lọc cà phê và dùng phần dung dịch đã lọc cho vào một chai thủy tinh đậy nắp kín.

Vậy là bạn đã có cho mình một chai nước hoa với cách làm không thể đơn giản hơn. Từ lần thử thứ nhất này, bạn hãy rút kinh nghiệm và gia giảm tỷ lệ các thành phần để cho mùi đậm hơn hoặc thoảng nhẹ theo ý thích.

Cách 2: Chưng cất hoa tươi bằng dụng cụ tinh chiết

Đây là cách tinh chiết hoa khá phức tạp.

Dụng cụ chưng cất nước hoa

Trước tiên, bạn cần có bộ dụng cụ là bình thủy tinh có ống dẫn làm lạnh với dung tích 2.000ml.

Tùy theo ý thích của bản thân, bạn có thể chọn một loại hoa yêu thích hoặc pha trộn nhiều hương hoa.

Dùng cánh hoa và nhụy hoa để chưng cất

Bạn dùng phần cánh hoa và nhụy hoa khoảng 200gr để làm nguyên liệu cùng 600ml nước cất. Trộn đều cả hai nguyên liệu này và đun trong bình thủy tinh. Khi đun, tinh dầu lỏng sẽ thoát hơi và ngưng đọng vào bình riêng. Đây chính là phần nước hoa ngạt ngào hương thơm mà bạn thu được.

Nước hoa sau khi chưng cất

Khi quá trình chưng cất hoàn thành, bạn sẽ có được một lọ nước hoa như ý.

Cách 3: Chưng cất hoa tươi bằng nồi đun và đá lạnh

Cách tinh chiết hoa bằng nồi này được thực hiện dựa trên nguyên lý ngưng tụ của hơi nước. Cụ thể, khi tinh dầu lỏng bay hơi, gặp đá lạnh sẽ ngưng tụ lại và rơi xuống.

Bạn chọn cho mình một hương hoa yêu thích và đong khoảng 1,5 ly chỉ gồm cánh hoa và nhụy đã xé nhuyễn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn 3 ly nước cất.

Các bước chưng cất nước hoa bằng nồi đun và đá lạnh.

Trộn 2 nguyên liệu này trong nồi đun. Tiếp đến, dùng một chén sứ vào giữa và cho đá viên lên trên mặt vung úp ngược đã đậy kín. Bạn đun theo cách này với ngọn lửa thật nhỏ cho đến khi chỉ còn lại vài muỗng nước và cánh hoa chuyển màu nhạt.

Sau khi chưng cất bạn sẽ có được chai nước hoa theo đúng mùi hương yêu thích.

Chờ đến khi nước nguội, bạn chỉ cần rót dung dịch còn lại trong bát sứ vào bình xịt và dùng dần.

Những loại nguyên liệu phổ biến dùng để tinh chiết nước hoa

  • Cánh hoa hồng
  • Hoa kim ngân
  • Hoa oải hương
  • Hoa cúc
  • Hoa bưởi
  • Hoa mẫu đơn
  • Vỏ cam, vỏ chanh

Như vậy, với 3 cách chế nước hoa vô cùng đơn giản như thế này, từ nay bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi tiêu cho những lọ nước hoa đắt tiền nữa rồi!

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI