3 cách làm bột cám gạo tại nhà đơn giản để giúp chị em làm đẹp

Bột cám gạo là một trong những "vũ khí sắc đẹp" được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng, nhưng ít ai biết cách làm bột cám gạo lại đơn giản đến thế. Trước đây, đa số mọi người đều sợ cách chế biến phức tạp, nên đều ra các cửa hàng mỹ phẩm mua về sử dụng. Thật ra muốn chế biến bột cám gạo đạt chuẩn chỉ cần vài bước cơ bản. Mời các chị em cùng vào bếp để chế biến loại bột này nhé!

banner ads

1. Cách làm bột cám gạo kiểu 1

1.1 Nguyên liệu

 • 1kg hạt lúa
 • Máy xay
 • Hũ đựng có nắp

1.2 Cách làm bột cám gạo

Bước 1 : Hạt lúa mua về các bạn đem sàng bớt những bụi bẩn, đất đá đi. Đem phần hạt lúa đã làm sạch cho vào máy xay để xát bỏ hết lớp vỏ trấu bên ngoài. Lúc này sẽ thấy phần cám gạo có màu vàng và lớp vỏ trấu hòa lẫn vào nhau.

Bước 2 : Lấy phần hỗn hợp bạn vừa xay được cho vào máy xay để tiến hành xay thêm một lần nữa. Khi nào thấy phần bột cám gạo xay ra có màu nâu nhạt, chạm tay vào thấy phần bột mịn hết trong tay là được.

Bước 3 : Cho phần bột cám gạo bạn vừa tiến hành xay ra ngoài một chiếc hũ kín đậy nắp lại cẩn thận, để phần cám gạo sau khi xay không có mùi hôi hoặc ẩm mốc. Khi nào sử dụng chỉ cần lấy ra là được.

bột cám gạo xay bằng máy
Bột cám gạo được xay bằng máy xay bột nên rất mịn. Ảnh: Internet

2. Cách làm bột cám gạo kiểu 2

2.1 Nguyên liệu

 • 1kg gạo đã xay sát, chọn loại không đánh bóng
 • Lưới sàng bột
 • Một chiếc tô to
 • Một cái chén nhỏ

2.2 Cách làm

Bước 1 : Bạn lấy 1kg loại còn cám (không chọn loại đánh bóng) cho vào trong một cái lưới sàng bột để  tiến hành rây bột cám gạo.

Bước 2 : Cầm chắc phần lưới sàng bột, lắc qua lắc lại cho phần bột cám gạo ra hết từ trong những hạt gạo.

Bước 3 : Khi thấy lượng cám gạo đã đủ dùng tầm khoảng 1/2 phần bát bạn có thể dừng. Làm theo cách này đòi hỏi độ kiên nhẫn của bạn phải cao, vì lượng cám gạo thu về tương đối ít chỉ đủ dùng một lần.

bột cám gạo làm bằng tay
Bột cám gạo làm từ phần gạo ăn hàng ngày đem sàng kĩ để lấy bột. Ảnh: Internet

3. Cách làm bột cám gạo kiểu 3

3.1 Nguyên liệu

 • 1kg gạo
 • Một chiếc nồi nhỏ
 • 1 chiếc tô nhỏ

3.2 Cách làm

Bước 1 : Cho phần gạo bạn đã chuẩn bị vào một chiếc nồi, cho thêm lượng nước vừa phải để tiến hành vo nhẹ tay phần hỗn hợp gạo trong nồi có trong gạo.

Bước 2 : Khi thấy phần nước vo gạo có màu đục, bên dưới không còn nhìn thấy hạt gạo thì bạn đổ hỗn hợp nước này ra chén nhỏ. Làm tương tự vài lần sẽ thu được nhiều nước cám gạo hơn.

Bước 3 : Cho lượng nước cám gạo này vào trong ngăn mát của tủ lạnh tầm 10 tiếng đồng hồ. Lúc này, bạn sẽ thấy phần cám gạo đã cô đặc lại và bạn đã có thể sử dụng rồi. 

bột cám gạo từ nước vo gạo. Ảnh: Internet
Bột cám gạo lấy từ cặn bột vo gạo để đông. Ảnh: Internet

4. Sử dụng bột cám gạo để đắp mặt

Trị nhờn cho da dầu

Đem trộn 2 thìa bột cám gạo + 4 thìa bột yến mạch + 2 thìa nước cốt chanh + 1 chút nước ấm để phần hỗn hợp quánh lại với nhau. Đem phần hỗn hợp đã chế biến đắp lên các vùng trên mặt tầm 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Tắm trắng bằng bột cám gạo

Cho 2 thìa cám gạo + 1 lòng trắng trứng gà trộn đều lại với nhau. Bôi hỗn hợp này lên lớp da tầm 20 phút. Đem rửa lại với nước sạch một lần bằng nước mát nhé.

Trị mụn trứng cá

Bạn đem trộn 2 muỗng bột cám gạo + 1 muỗng bột kiều mạch + 2 muỗng nước ép củ cải để trộn đều hỗn hợp này lên. Đem đắp hỗn hợp vừa chế biến lên vùng da vị tổn thương 20 phút rồi rửa lại với phần nước ấm thì sẽ giúp loại bỏ mụn trứng cá.

đắp mặt bằng bột cám gạo
Đắp mặt bằng bột vo gạo giúp trị mụn trứng cá. Ảnh: Internet

Cách làm bột cám gạo quá đơn giản phải không bạn! Bạn có thể tiến hành theo một trong ba cách trên đây, để có thể chế biến nhanh nhất. Không cần phải đến các cửa hàng mua bột cám gạo đẻ vừa dùng vừa lo lắng băn khoăn về chất lượng của bột cám. Từ bây giờ, bạn bỏ ra vài phút để vào bếp, là đã có thể chế biến ra lượng cám gạo đủ dùng và vấn đề chất lượng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Phương Lê tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI