18 mối nguy hiểm cho bé từ nhà bếp mẹ nên lưu ý

(Yeutre.vn) Nhà có trẻ con, nên bất cứ nơi đâu trong nhà cũng có thể trở nên nguy hiểm với trẻ nếu ba mẹ không khéo sắp xếp đồ đạc hợp lý, hay thậm chí cất giữ, bảo quản chúng cẩn thận. Và bếp là một trong những nơi trong nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bé nhất mẹ nên lưu ý.

3972-nha-bep-3.jpg

Những vật dụng trong nhà bếp mẹ nên sắp xếp gọn gàng, cẩn thận.

Dưới đây là 19 gợi ý để giúp con yêu an toàn hơn khi bước vào không gian của mẹ:

1. Nếu bắt buộc phải mang con vào bếp cùng nấu ăn, mẹ nên vừa nấu nướng vừa để mắt liên tục đến con tránh trẻ táy máy tay chân và gây tai họa. Tốt nhất, nếu có điều kiện mẹ nên đóng hoặc mua một chiếc cũi và nhốt trẻ vào trong đó cùng đồ chơi. Như thế trẻ vừa an toàn, mẹ có thể yên tâm nấu nướng.

2. Dao nhọn, dao chặt, kéo… và những dụng cụ sắc nhọn nói chung dùng trong nhà bếp mẹ nên cất ở nơi an toàn tránh xa tầm với của trẻ.

3. Nên sử dụng thùng rác có nắp và đậy cẩn thận, phòng khi mẹ không để ý trẻ có thể xới tung tất cả mọi thứ bên trong ra, thậm chí có thể nhét vào miệng.

4. Những chai lọ thủy tinh, ly uống nước, bình đựng nước bằng thủy tinh nên cất lên cao tránh trẻ cầm chơi và đập vỡ gây xước tay, chân chảy máu, thậm chí trẻ có thể cho vào miệng.

5. Khi mẹ đang nấu nướng, tuyệt đối không được dùng bình xịt côn trùng để xịt muỗi hay kiến gián trong bếp vì có thể gây cháy nổ.

6. Tuyệt đối không để trong tầm với trẻ những loại hạt cứng, đồng xu, trái nho… trẻ nhỏ rất dễ cho những thứ này vào miệng khiến đường thở bị nghẹt.

7. Với những loại hóa chất dùng thường xuyên trong nhà như: chai xịt kiến, muỗi, hóa chất tẩy rửa, nước rửa chén.... mẹ nên cất càng cao càng tốt, hoặc nếu để phía dưới nên cho vào những ngăn tủ có khóa và khóa lại cẩn thận sau khi sử dụng, tránh trẻ tự ý mở tủ khi mẹ không để ý và... ăn hoặc uống chúng.

8. Nếu có thể mẹ nên thay đổi thói quen sử dụng những sản phẩm vệ sinh nhà bếp an toàn từ thiên nhiên thay vì dùng các hóa chất. Chẳng hạn, mẹ có thể dùng giấm để vệ sinh bếp thay vì dùng chất tẩy rửa chuyên dụng.

5498-hoa-chat-tay-ruabigr.jpg

Nếu có thể mẹ nên thay chất tẩy rửa nhà bếp chuyên dụng bằng những sản phẩm thiên nhiên

9. Nếu cho trẻ ngồi trên ghế ăn, mẹ tuyệt đối không được quên cài dây an toàn cho trẻ và luôn để mắt đến trẻ từng phút một.

10. Không nên dùng khăn trải bàn khi bàn không có miếng kính đặt phía trên, bởi trong lúc mẹ chuẩn bị bàn ăn tối cho cả nhà không để ý trẻ sẽ rất nhanh chóng kéo ngay tấm khăn cùng tất cả những thứ trên đó xuống người trẻ.

11. Không nên vừa nấu vừa bế trẻ, vì trong quá trình nấu có thể mẹ sơ ý để dầu ăn, hoặc nước sôi bắn vào người trẻ.

12. Khi bưng bê đồ nóng trên tay, mẹ phải hết sức chú ý và cẩn thận khi di chuyển tránh làm rớt nồi canh hoặc ấm nước sôi. Như thế vừa khiến mẹ bị phỏng mà trẻ cũng có thể bị họa lây. Đồng thời, mẹ cũng nên nhớ đặt nồi canh, ấm nước sôi ở những nơi an toàn tránh xa tầm với của trẻ.

13. Các thể loại máy pha cà phê, lò vi sóng, phích nước điện… nên để tránh xa tầm tay trẻ. Tháo và cất dây điện của các thiết bị này khi không dùng đến.

14. Các loại vitamin, thuốc uống… nên đặt vào trong tủ thuốc gia đình và treo lên cao, tránh trẻ không biết và cho tất cả vào miệng gây ngộ độc.

15 . Nhà có nhiều chuột bắt buộc mẹ phải dùng đến thuốc diệt chuột, nên cất những loại hóa chất độc hại này càng kín đáo càng tốt, nên bỏ trong tủ và khóa lại cho an toàn. Tuy nhiên tốt nhất mẹ nên dùng keo dính chuột thay vì dùng thuốc.

16. Luôn giữ nhà bếp khô ráo, sạch sẽ. Nếu lỡ làm đổ nước mẹ phải lau ngay tránh trẻ bị trơn trượt có thể ngã đập đầu.

17. Nếu vừa nhặt rau vừa chơi với trẻ, khi nhặt xong mẹ nên dọn dẹp mớ rau vừa nhặt sạch sẽ, nếu có sử dụng dao thì cất ngay trên kệ bếp.

18. Khóa ga cẩn thận ngay khi vừa nấu xong.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI