16 điều con gái cần ở một người mẹ

Cùng nhìn con gái lớn lên mỗi ngày và tỉ tê với bé luôn luôn, đó là cảm giác hạnh phúc của mọi bà mẹ. Thế nhưng, con gái rồi sẽ dần lớn lên và như “quả bom nổ chậm” khiến nhiều bậc cha mẹ bối rối. Bạn có thể hiểu bé hơn nếu biết bé cần gì ở mình.

1. Cần được biết mình xinh đẹp và nhận thấy giá trị bản thân

9034-con-gai-can-gi-o-me-1.jpg

Là con gái, bé cần biết mình thật xinh đẹp và yêu điều đó từ cơ thể mình.

Là con gái, bé cần biết mình thật xinh đẹp và yêu điều đó từ cơ thể mình. Quan trọng hơn, bé có thể nhận biết mình đẹp mà không cần lúc nào cũng phải chăm chút soi gương hoặc lắng nghe những lời bình phẩm từ người khác. Đó chính là lúc bé nhận thấy những giá trị làm nên phẩm chất của chính mình.

2. Cần được bình thường hóa những gì sẽ phải đối mặt

Bạn có thể kể cho bé nghe về những gì một đứa con gái sẽ phải trải qua cũng như chính bạn đã từng trải qua. Điều đó giúp bé dễ dàng đón nhận tất cả những thay đổi về cơ thể, kể cả những sai lầm có thể mắc phải để đi đến sự trưởng thành.

3. Cần được thỏ thẻ với mẹ

9035-con-gai-can-gi-o-me-2.jpg

Hãy cho bé thấy bạn luôn có mặt khi bé cần để lắng nghe những tâm sự của bé.

Hãy cho bé thấy bạn luôn có mặt khi bé cần để lắng nghe những tâm sự của bé. Bởi lẽ, hơn ai hết chính bạn là người hiểu và yêu bé nhất.

4. Cần được biết và hiểu về sex

Người mẹ hãy trở thành người đầu tiên đề cập đến sex với con gái chứ không phải bất kỳ ai khác. Hãy bắt đầu câu chuyện tế nhị này theo độ tuổi thích hợp với bé và chỉ cho bé thấy những đụng chạm nào không nên cho phép xảy ra. Khi bé có bất kỳ một thắc mắc nào về chuyện này, đừng bao giờ từ chối trả lời cho bé hiểu rõ.

5. Cần mẹ làm mẹ

Cần thiết để lập ra một ranh giới giữa mẹ và con gái dù rằng những cuộc chuyện trò vẫn hết sức thân thiết và cởi mở. Đừng bao giờ để đến lúc bạn không thể nói được với con một lời răn đe nào.

6. Cần được tin về những giấc mơ

9036-con-gai-can-gi-o-me-3.jpg

Bé gái cần được mẹ tin tưởng về những giấc mơ của mình.

Các cô con gái thường có những giấc mơ của đời mình và tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Hãy lắng nghe thực sự những giấc mơ này của bé và kịp thời động viên, an ủi khi chúng không thành hiện thực.

7. Cần được tận hưởng tuổi thơ

Phụ nữ khi trưởng thành và có gia đình sẽ có mất đi những khoảng thời gian riêng quý giá. Vì thế, hãy để những bé gái được tận hưởng tuổi ấu thơ với những trò chơi có phần ngốc nghếch, lấm lem và tưởng như hoang đường.

8. Cần biết sự thú vị khi trở thành một phụ nữ thông minh

9038-con-gai-can-gi-o-me-5.jpg

Bé sẽ thích thú khi cảm nhận được tầm quan trọng của sự thông minh.

Con gái vẫn phải có tiếng nói của mình và đi trên đôi chân của chính mình để đạt được những gì mình mong ước. Đó là nền tảng không thể phá vỡ cho dù bé rơi vào bất cứ nghịch cảnh nào. Và bé sẽ thích thú khi cảm nhận được tầm quan trọng của sự thông minh bên cạnh những đức tính cần thiết của một người phụ nữ tốt.

9. Cần biết mình được yêu thương

Trái tim của những bé gái thường nhạy cảm hơn các bé trai. Chúng dễ bị tổn thương khi cảm thấy mình không được yêu thương. Do đó, bố mẹ hãy dành cho bé những cử chỉ, lời nói yêu thương để bé biết chúng có được điều quý giá đó từ gia đình mà không phải từ bất kỳ nơi nào khác và với một ai khác.

10. Cần được dạy cách cư xử

Những phép nhân bản làm nên cốt cách một người phụ nữ lịch thiệp và tốt bụng là những gì bạn cần dạy cho trẻ biết. Thông qua những cách cư xử tử tế, bé sẽ tìm được niềm vui nho nhỏ vun đắp nên tâm hồn mình.

11. Cần thấy mẹ yêu đời

9037-con-gai-can-gi-o-me-4.jpg

Bé gái cần thấy mẹ yêu đời.

Không khó để một bé gái nhận ra nét u buồn trên gương mặt của mẹ mình. Vì thế, thay vì ũ rũ, đầu bù tóc rối và quát tháo không ngừng, bạn hãy trở thành những người mẹ yêu đời với nụ cười thường trực trên môi. Điều đó không có nghĩa bạn đang sống giả dối nhưng một lối sống lạc quan sẽ biến cuộc sống của bạn ngập tràn màu hồng của tình yêu. Thật tệ, nếu bạn trở thành một tấm gương mù khiến con gái sợ hãi với cuộc đời phía trước.

12. Cần mẹ sống thật với chính mình

Bạn có thể khiến bé vui bằng những nụ cười của mình nhưng cũng đừng bao giờ che giấu những xúc cảm thật của mình. Bé có thể nhìn nhận một cuộc sống chân thực hơn và học cách đối đầu với thực tại cuộc sống thông qua những bài học của mẹ.

13. Cần được mẹ dạy về sự tự trọng

Bé phải biết tôn trọng bản thân mình để có thể tôn trọng với những người khác. Đó là một đức tính cần thiết để trẻ ngăn ngừa những sai lầm của chính mình.

14. Cần học cách yêu quý những gì đang có

Hãy cho bé thấy những gì nó đang có thật đáng được trân quý. Điều đó giúp con gìn giữ và không hoang phí những gì được trao tặng. Đồng thời, bé cũng cần học cách để biết khi nào nên cho đi.

15. Cần biết đâu là một lựa chọn đúng

Thật không dễ chút nào khi chính người lớn cũng không dám khẳng định mọi lựa chọn của mình đều chính xác. Thế nhưng, để hạn chế những lựa chọn sai vẫn là điều có thể làm được khi bạn chỉ cho bé thấy những căn cứ cần thiết của một sự lựa chọn và hậu quả mà nó có thể mang lại. Quan trọng nhất, hãy trao cho trẻ trách nhiệm để chúng có thêm ý thức trước khi đi đến những quyết định khôn ngoan.

16. Cần biết cách giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh

9039-con-gai-can-gi-o-me-6.jpg

Giúp con gái ý thức việc chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ nhỏ.

Là phụ nữ, ai cũng sẽ trải qua chuyện sinh con, chăm sóc con và vun vén gia đình. Chưa kể những công việc phải đảm nhận bên ngoài xã hội. Vì thế, hãy chuẩn bị cho một bé gái ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân ngay từ nhỏ. Điều này sẽ mang lại cho chính bản thân bé nhiều cơ hội hạnh phúc hơn trong tương lai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI