14 nỗi sợ khác nhau của trẻ con và người lớn

Bạn đã bao giờ làm một phép so sánh sự giống và khác nhau giữa nỗi sợ hãi “đặc trưng” của người lớn và trẻ con? Chắc chắn, phép so sánh này sẽ đem đến rất nhiều điều thú vị cho bạn.

21330-1.jpg

Các ông bố bà mẹ có cách nào để đưa con đến bệnh viện khám một cách nhẹ nhàng mà chúng không la khóc vì quá sợ hãi? Không có cách nào cả đâu! Bởi vì đứa trẻ nào cũng sợ khi phải đến bệnh viện thôi! Đến gặp bác sĩ và phải tiêm nữa thì là “trọn bộ” sợ hãi của các bé rồi!

21331-2.jpg

Không riêng gì trẻ con, người lớn cũng lo lắng và sợ hãi mỗi khi đến bệnh viện. Nhưng tất nhiên đó không phải vì người lớn sợ tiêm hay sợ bác sĩ. Người lớn có một nỗi sợ khác không kém phần “ám ảnh” mỗi khi đi khám bệnh, đó chính là hóa đơn khám bệnh. Tờ danh sách dài những xét nghiệm, kiểm tra, tên thuốc và kèm theo giá của chúng đến tay người lớn đồng nghĩa với việc sẽ phải tốn kém một khoản không nhỏ.

21332-3.jpg

Trẻ con sợ người lạ. Những đứa trẻ dù ngày thường bạo dạn đến đâu thì khi có một người không quen xuất hiện, chúng bỗng chốc trở nên bẽn lẽn, dè chừng, thậm chí là sợ sệt. Phải mất một thời gian để chúng làm quen và cởi mở hơn với người mới gặp này.

21333-4.jpg

Khi lớn lên, cảm giác bẽn lẽn hay sợ sệt của người lớn cũng sẽ mất đi. Nhưng thay vào đó, cảm giác lo lắng, bất an khi xuất hiện tại một đám đông (có thể cả người lạ và người quen) vẫn có thể xuất hiện. Bạn sợ không biết bắt chuyện từ đâu, không biết làm sao để cuộc trò chuyện trở nên thú vị, lo lắng bạn sẽ nói điều gì đó sai hay không vừa ý người đối diện… Người lớn lo âu quá nhiều! Đôi khi chỉ cần thả lỏng, thư giãn và thể hiện thật tự nhiên, mọi việc đều sẽ ổn.

21334-5.jpg

Ác mộng là “kẻ thù” trong giấc ngủ của trẻ con. Một đứa trẻ sẽ khóc thét khi gặp ác mộng và thậm chí đến khi tỉnh dậy rồi, đứa trẻ vẫn tiếp tục sợ hãi.

21335-6.jpg

Những cơn ác mộng thật đáng sợ nhưng “giấc mơ” gây ám ảnh lâu dài với người lớn là những giấc mơ còn dang dở. Bạn từng ước mơ trở thành kĩ sư hay phi công nhưng hiện tại bạn đang phải làm một công việc nhàm chán không liên quan; “đam mê” và “thực tế” khác xa nhau nên nhiều khi bạn phải chọn làm việc “cần làm” thay vì việc bạn “thích làm”… Cảm giác như thế thật không mấy dễ chịu đúng không?

21336-7.jpg

Trẻ con sợ những con quái vật chúng từng được nghe trong các câu chuyện giả tưởng, những bộ phim hoạt hình đã xem. Quái vật rang sâu, quái vật bùn lầy, quái vật ngoài hành tinh… tất cả đều như có thật trong mắt những đứa trẻ, đặc biệt mỗi khi màn đêm buông xuống. Và nhiều người lớn thường nắm bắt tâm lý sợ hãi này để hù dọa những đứa trẻ chưa ngoan. Nhưng cách làm này sẽ không được lâu dài đâu, chẳng bao lâu sau, những đứa trẻ sẽ nhận ra quái vật trong truyện hay trong phim đều không có thật.

21337-8.jpg

Người lớn đủ nhận thức để hiểu rằng những quái vật trẻ con sợ đều là "sản phẩm của trí tưởng tượng". Thay vào nỗi sợ hãi quái vật, đó lại là những… đứa trẻ. Trẻ con vốn dĩ rất đáng yêu nhưng bạn có chắc, bạn chưa bao giờ “sợ” chúng? Thực tế, không ít lần bạn phải né tránh những câu hỏi hóc búa của một đứa trẻ; bạn nghĩ mình thật “thảm hại” khi dỗ mãi một đứa bé mà không biết làm sao cho nó nín khóc; sẽ rất đáng sợ nếu bạn phải một mình trông 3, 4 đứa trẻ cùng lúc, quay cuồng với bỉm sữa, đồ chơi và ăn uống thôi cũng đủ mệt rồi… Không giống quái vật trong tưởng tượng của trẻ con nhưng những “tiểu yêu tinh” này là có thật!

21338-9.jpg

Trẻ con sợ bị bỏ lạc. Người lớn không khó để cảm nhận nỗi sợ hãi tột cùng của một đứa trẻ khi chúng bị bỏ rơi giữa một đám đông người lạ phải không? Người lớn vốn là trẻ con mà! Bơ vơ, ngơ ngác, cô độc… phải một mình xoay xở giữa một rừng người không quen thực sự là nỗi ám ảnh của bất cứ đứa trẻ nào.

21339-10.jpg

Người lớn sợ bị lạc. Hãy tưởng tượng bạn đang bị lạc đường đến một nơi vắng vẻ, không một bóng người mà trời thì đã tối đen, trong tay bạn không có một thiết bị liên lạc nào, thậm chí bạn còn không biết cầu cứu ai… Bạn sẽ làm gì khi ấy?

21340-11.jpg

Nếu bạn đã từng đưa một đứa trẻ đi cắt tóc, đó chắc chắn là một kỉ niệm khó quên! Một đứa trẻ hiếu động sẽ không bao giờ chịu ngồi yên trên ghế, một đứa trẻ nhút nhát lại sẵn sàng khóc thét khi nhìn thấy cây kéo trong tay thợ cắt tóc. Sẽ rất khó khan để bạn khiến một đứa trẻ ngồi im một chỗ trong lúc này.

21341-12.jpg

Tất nhiên, việc cắt tóc đối với người lớn là vô hại, thậm chí còn có rất nhiều lợi ích. Nhưng bất cứ người lớn nào cũng sợ hãi mình trở thành “thảm họa” với một kiểu tóc không giống ai.

21342-13.jpg

Trẻ con sợ những chú hề, đơn giản vì tạo hình kì quặc và lạ lẫm của họ.

21343-14.jpg

Người lớn cũng sợ những chú hề! Tại sao ư? Làm sao để người lớn có thể biết được “bộ mặt thật” phía sau lớp trang điểm kì lạ kia thế nào được! Không biết người đó đang thế nào, muốn gì và định làm gì thì quả thật là một điều không hề dễ chịu phải không? Không có bất cứ người lớn nào muốn mình bị đưa ra làm “trò hề” trong bất cứ trường hợp nào.

Theo Tri Thức Trẻ

Nguồn: 9gag

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI