10 lỗi phá hủy hương vị món ăn các bà nội trợ hay mắc phải

Chế biến một món ăn không chỉ quan trọng ở khâu nấu nướng mà cả khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Dưới đây là 10 lỗi sơ chế ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị vủa món ăn các chị em nên lưu ý nhé.

Xem Video "Trang Trí Cửa Sổ Với Chậu Cây Vừa Xanh Mát Vừa Dễ Làm"

Máy xay cà phê không sạch khi xay mẻ mới

1
Chú ý làm sạch máy xay cà phê trước khi xay

Nếu bạn không làm sạch mùi cà phê hay bã cà phê đã nghiền trước đó trước khi xay mẻ cà phê mới sẽ khiến mùi cà phê bị ảnh hưởng.

Khi bạn xay hạt cà phê, tinh dầu và mùi thơm của hạt cà phê được giải phóng. Nếu bạn để máy xay vương mùi cũ vốn dễ ôi thiu thì sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng quyến rũ của hạt cà phê mới xay.

Tốt nhất là rửa sạch máy xay sau khi dùng và khử mùi cho máy với giấm trắng và nước sạch. Nếu bạn muốn thưởng thức một cốc cà phê trọn vẹn hương vị, hãy bỏ công sức cho chuyện này.

Vỉ nướng bẩn

2
Nướng vỉ thức ăn mới nên sạch thức ăn cũ

Nếu bạn nướng thức ăn trên một vỉ nướng đã nướng trước đó, gia vị của thức ăn cũ sẽ lây lan trên thức ăn mới. Vì vậy, để món nướng của bạn thật ngon lành hãy luôn dùng vỉ nướng mới cho món mới.

Để làm sạch vỉ nướng bạn ngâm chúng trong nước vo gạo vài giờ hoặc ngâm vỉ với nước ấm có pha chút giấm trước khi chà rửa với lùi nhùi hoặc bàn chải sắt. Làm nóng vỉ trước khi đặt thức ăn lên khoảng 20 phút để ít dính và dễ chà rửa bạn nhé.

Dùng chất làm sạch quá nhiều mùi thơm

Nếu bạn rửa chén, bát, xoong chảo với nước rửa chén quá đậm mùi thì mùi vị đó sẽ lưu lại trên các vật dụng. Và dĩ nhiên khi bạn dùng chúng để chứa, đựng thực phẩm thì những món ăn của bạn được "khuyến mãi" thêm mùi này.

Hãy xem xét lại xà bông rửa chén của bạn nhé.

Vết tràn trong lò nướng

6
Rửa lại máy pha cà phê sau khi làm sạch sâu bạn nhé

Hãy đảm bảo là bạn làm sạch thức ăn rơi vãi, đổ tràn trong lò nướng ngay khi lấy món ăn đó ra. Nếu bạn để những thức ăn rơi vãi này lưu lại chúng sẽ được “chế biến” chung với thực phẩm mới và gây ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn mới đấy.

Tốt nhất bạn nên làm sạch bằng tay với ít baking soda thay vì chỉnh tính năng tự làm sạch và đưa nhiệt độ lò nướng lên đến 1.000 độ C bạn nhé.

Không lau rửa kỹ máy pha cà phê sau khi làm sạch sâu

7
Rửa hộp nhưa ngay sau khi dùng xong

Làm sạch máy pha cà phê của bạn với giấm trắng sẽ giúp máy sạch sâu nhưng bạn cũng cần rửa sạch lại với nước và để khô ráo máy trước khi sử dụng. Nếu không thì mùi vị tách cà phê của bạn chắc chắn sẽ rất “khác biệt” đấy.

Không rửa hộp nhựa ngay sau khi sử dụng

8
Tránh dùng quá nhiều chất tẩy rửa

Khi sử dụng hộp nhựa để đựng đồ ăn bạn nên làm sạch chúng ngay khi dùng xong, không nên để lâu vì thức ăn sẽ ám mùi hôi, mùi ôi thiu vào nhựa, gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị thức ăn lần sau.

Bạn có thể dùng giấm trắng, lắc đều, để qua đêm để khử mùi của hộp nhựa. Lượng giấm đã dùng này bạn vẫn có thể tận dụng để dùng khử mùi cho hộp nhựa khác bạn nhé.

Dùng quá nhiều chất tẩy rửa, làm sạch

9
Rửa tay dụng cụ ép tỏi

Bạn nghĩ rằng dùng nhiều chất tẩy rửa hơn thì đồ dùng sẽ sạch hơn? Điều này không chính xác chút nào. Nếu bạn sử dụng quá nhiều nước rửa chén chẳng hạn thì chất tẩy rửa có thể lưu lại trên bát đĩa. Điều này không tốt cho sức khỏe của bạn chút nào. Bên cạnh đó chắc chắn bạn sẽ ngửi thầy mùi của nước rửa chén khi dùng chén bát đó nữa đấy.

Đặt dụng cụ ép tỏi của bạn vào máy rửa chén

11
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Có thể lỗi này không phổ biến nhưng trong một số gia đình có điều kiện thì hoàn toàn có thể xảy ra. Tỏi thừa trong dụng cụ ép tỏi, bị vướng vào các lỗ ép sẽ không thể được làm sạch khi rửa bằng máy. Chính vì vậy mà chất lượng của tỏi lần sau khi bạn ép sẽ suy giảm vì có một lượng tỏi hư ở trong dụng cụ. Vậy nên, tốt nhất là bạn hãy làm sạch nó bằng tay.

Không làm sạch thớt

Mỗi gia đình thường chỉ có một chiếc thớt để xắt, cắt nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chính vì vậy thớt thường mang nhiều loại mùi hôi cũng như những mầm bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy được nếu không được vệ sinh kỹ càng. Bạn hãy chú ý làm sạch sâu cho thớt cứ mỗi 3-5 ngày/lần. Cách làm đơn giản là cho lên mặt thớt ít muối ăn và sau đó chà sạch lại với canh để làm sạch bề mặt gỗ. Rửa lại thớt với nước nóng và nước rửa chén, phơi khô trước khi sử dụng nhé.

Không vệ sinh tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đông thường xuyên

[caption-8]

Tủ lạnh được giữ sạch sẽ sẽ giúp thực phẩm tươi ngon, không bị ám mùi, đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Vì vậy, mỗi tháng bạn nên vệ sinh tủ lạnh một lần. Bạn có thể khử mùi hôi tủ lạnh với giấm trắng, nước chanh hoặc dùng baking soda mở nắp để trong tủ lạnh bạn nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất

Nội dung website đã được đăng ký DMCA vui lòng không copy.