10 loại thuốc... cấm cha mẹ tự ý cho trẻ uống

Do thiếu hiểu biết nên nhiều bậc phụ huynh tự ý mua thuốc điều trị bệnh cho bé mà không biết rằng có những loại thuốc chống chỉ định với trẻ nhỏ.

banner ads

Cùng yeutre.vn tìm hiểu 10 loại thuốc nguy hiểm cho trẻ dưới đây nhé!

1. Thuốc dạng viên

17212-thuoc-nuoc.jpg

Nên cho trẻ uống thuốc dạng lỏng sẽ tốt hơn

Theo các chuyên gia sức khỏe, thuốc dạng viên dễ khiến trẻ bị ngạt thở. Vì thế các bậc phụ huynh nên hạn chế cho trẻ dùng các loại thuốc viên mà nên ưu tiên thuốc dạng bột hoặc dạng lỏng. Trong trường hợp bất khả kháng nếu phải uống thì nên nghiền thành bột rồi pha với nước để cho bé uống sẽ tốt hơn.

2. Thuốc không kê đơn

Các chuyên gia cho biết, những loại thuốc không nằm trong kê toa của bác sĩ. Nếu cha mẹ tự ý mua thêm cho trẻ uống với mong muốn con mau hết bệnh sẽ nguy hiểm cho bé. Vì những loại thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ, dễ gây dị ứng và trên thực tế không cho hiệu quả trị bệnh như mong muốn mà còn nguy hiểm cho bé.

3. Aspirin

17213-thuoc.jpg

Aspirin rất nguy hiểm với trẻ em

Nếu trẻ uống loại thuốc này có thể gây hội chứng Reye và nhiều tác hại xấu cho sức khỏe của bé như: viêm loét dạ dày, rối loạn đông máu, hư thận, dị ứng… Do vậy, cha mẹ không được tự ý cho bé uống loại thuốc aspirin. Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kê đơn đúng loại thuốc và điều trị đúng cách.

4. Thuốc dành cho người lớn

Nhiều mẹ nghĩ rằng, thuốc cảm của bố mẹ con uống hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Trẻ em cơ thể còn non nớt và sức đề kháng còn yếu vì thế nếu chẳng may uống nhầm thuốc dành cho người lớn sẽ nguy hại cho sức khỏe của bé.

5. Thuốc đã hết hạn sử dụng

17210-chong-di-ung.jpg

Không nên cho bé uống thuốc đã hết hạn sử dụng

Nếu trong nhà bạn có những lọ thuốc cả năm trời không đụng đến thì nên nhanh chóng vứt bỏ chúng đi. Đừng vì “tiếc rẻ” mà tận dụng cho bé uống khi có bệnh. Vì chúng dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé đấy.

6. Thuốc theo kê đơn của người khác

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng, trẻ bị bệnh giống nhau thì có thể uống những loại thuốc tương tự nhau. Vì thế, khi bé bị đau bụng giống con nhà hàng xóm mẹ không ngại mua thuốc tương tự để cho trẻ uống.

Việc này rất nguy hiểm vì mặc dù bệnh giống nhau nhưng tùy vào từng thể trạng mỗi bé mà các bác sĩ sẽ cân nhắc liều lượng sao cho phù hợp. Do vậy, nếu cho con uống theo đơn thuốc của người khác là mẹ đang hại con chứ không phải giúp bé mau hết bệnh như mẹ nghĩ.

7. Siro Ipecac

Là loại thuốc gây nôn được sử dụng trong trường hợp trẻ bị ngộ độc, nhưng nó có thể khiến bé nôn liên tục, gây mất nước rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé.

8. Thuốc chống dị ứng

17211-kham-benh.jpg

Nên đưa trẻ đi khám để được kê đúng toa thuốc

Thuốc chống dị ứng có chứa nhiều kháng sinh histamine gây nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của bé. Do vậy, nếu trẻ có dấu hiệu bị dị ứng mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị. Tuyệt đối không được tự tiện mua và cho bé uống loại thuốc này nhé.

9. Thuốc chống nôn

Trong thuốc chống nôn có chứa nhiều kháng sinh có thể khiến trẻ bị ù tai, đi ngoài ra máu…Do vậy cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua và cho bé uống. Khi trẻ bị nôn quá nhiều nên đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

10. Mật ong

Các mẹ vẫn truyền tai nhau về nhiều bài thuốc chữa bệnh cho bé từ mật ong mà không biết rằng trong mật ong có chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe của bé đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong bởi trẻ dễ bị ngộ độc.

17214-mat-ong.jpg

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong

Trên là 10 loại thuốc cha mẹ không nên tự ý mua và cho trẻ uống vì chúng vô cùng có hại cho sức khỏe của bé. Khi trẻ bị ốm nên đưa bé đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc và điều trị đúng cách.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI