1 triệu trẻ tử vong 24 giờ sau khi sinh

Bất chấp các tiến bộ y tế, tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong trên thế giới vẫn ở mức cao, với 1 triệu trẻ tử vong trong vòng 24 giờ sau sinh.

Trong báo cáo công bố ngày 16-9, Liên Hiệp Quốc nói đa số trong các ca tử vong này là có thể ngăn chặn được bằng các biện pháp can thiệp đơn giản, hiệu quả trong và ngay sau khi sinh.

1624-o4l5sxuq.jpg

"Các dữ liệu chứng minh rõ ràng rằng cơ hội sống sót của một trẻ sơ sinh tăng đáng kể khi người mẹ thường xuyên được chăm sóc y tế chất lượng trong khi mang thai và sinh con", Geeta Rao Gupta - Phó giám đốc điều hành của UNICEF, cho biết.

Báo cáo - do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc(UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng thế giới (WB) công bố, cho thấy từ năm 1990, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm đi một nửa, từ 12,7 triệu trường hợp xuống còn 6,3 triệu.

Tuy nhiên trong giai đoạn đầu sau sinh, tỉ lệ trẻ tử vong vẫn còn ở mức cao, với 2,8 triệu ca tử vong mỗi năm trong 28 ngày đầu sau khi sinh, trong đó có 1 triệu ca tử vong trong vòng 24 giờ sau sinh.

Sự thất bại của hệ thống y tế trong việc chăm sóc trẻ giai đoạn đầu sau sinh, trình độ học vấn và độ tuổi của người mẹ… được cho là những nguyên nhân chính (thống kê cho thấy tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là con của những bà mẹ không được học hành cao gần gấp đôi so với các bà mẹ học trung học trở lên).

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như các bà mẹ không được khám thai tối thiểu 4 lần trong thai kỳ, người mẹ phải lao động nặng nhọc khi mang thai, trẻ không được bú mẹ ngay sau khi sinh…

Báo cáo nhấn mạnh các quốc gia, tổ chức y tế, tổ chức xã hội… cần nỗ lực hơn nữa để giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh trên toàn thế giới.

Theo TTO

Theo báo cáo, Angola là nước có tỉ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới (167 trường hợp tử vong trên 1.000 trẻ sinh sống), cao gấp 84 lần so với Luxembourg - nước có tỉ lệ trẻ tử vong thấp nhất (2 trường hợp tử vong trên 1.000 trẻ sinh sống).

"Thủ phạm" hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh là sinh non, hội chứng trẻ sơ sinh tử vong đột ngột, dị tật bẩm sinh.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI