Vụ nữ sinh bị cưa chân oan: Những mâu thuẫn lạ đời

Là GĐ bệnh viện nhưng không biết vụ việc, dân biết hoại tử bác sĩ không... là một loạt những mâu thuẫn lạ đời của vụ việc.

Liên quan đến thông tin nữ sinh Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10, trú tại xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, ĐắkLắk) bị tai nạn giao thông được BV Đa Khoa huyện Cư Kuin chẩn đoán em bị gãy mâm chày chân phải, xử lý bó bột... Thế nhưng vì xử lý kém chuyên môn dẫn đến em bị cưa một chân gây bức xúc dư luận thời gian gần đây.

46473-vu-nu-sinh-bi-cua-chan-oan-nhung-mau-thuan-la-doi161218326.jpg
Một bên chân của Vi bị hoại tử do sự tắc trách của bác sĩ nên em phải chấp nhận cưa bỏ - (Ảnh gia đình cung cấp).

Về việc này, lãnh đạo và bác sĩ bệnh viện Đa Khoa huyện Cư Kuin liên tục lên tiếng trên báo chí bày tỏ, thế nhưng nhìn nhận lại thì toàn những quẩn quanh và đầy mâu thuẫn.

2 lần xin chuyển viện nhưng không biết vì... ngồi phòng khác

Đường đường là giám đốc điều hành bệnh viện Đa khoa Cư Kuin, thế nhưng ông Nguyễn Văn Tâm khẳng định trên báo Đất Việt bản thân không hề hay biết về chuyện gia đình nữ sinh xin chuyển viện, nên không kịp thời vào cuộc.

"Báo chí đưa tin 2 lần gia đình lên xin giám đốc cho chuyển viện là không có vì tôi ngồi ở 1 phòng chỗ khác, khi nào khoa viết giấy chuyển viện và có văn bản kèm theo thì mới đưa tôi ký, chứ tôi đâu có biết gì về việc gia đình xin chuyển", ông Tâm thừa nhận.

Đồng thời, vị lãnh đạo này cũng bày tỏ: "Nếu như tôi trực tiếp nhìn thấy tình trạng của bệnh nhân như này tôi cũng sẽ cho đi thôi, vì tính mạng của bệnh nhân là trên hết, không có chuyện sợ các bác sĩ tuyến trên nhận xét đâu", ông Tâm phân trần.

Dân bảo "hoại tử rồi", bác sĩ :"bệnh nhẹ, việc gì phải chuyển"

Nghĩ lại toàn bộ câu chuyện diễn ra với em gái mình, chị gái chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái của Vi) kể lại thấy của Vi bị bỏng nước và sưng lên, gia đình van xin tháo bột, chuyển viện mà không được.

"Những người bình thường ở quanh đó nhìn vào cũng đoán chân này đang bị hoại tử rồi". Dân đã biết hoại tử rồi. Thế nhưng, bác sĩ chuyên môn lúc đó lại quả quyết "Bệnh nhẹ, việc gì phải chuyển đi đâu!", chị Trang chia sẻ.

Để rồi mãi đến ngày 13/3, khi chân của bệnh nhân sưng vù, nổi bỏng nước, BVĐK huyện Cư Kuin mới chuyển Vi lên BVĐK tỉnh Đắk Lắk.

Đến đây, em Vi được chẩn đoán chân phải đã hoại tử nên chuyển gấp đi BV Chợ Rẫy TPHCM, nhưng BV Chợ Rẫy phải cắt bỏ gần hết chân phải của Vi vì đã quá muộn.

"Do bác sĩ kém chuyên môn", vẫn cho trực

Đến khi chuyện đã rồi, chân bệnh nhân cũng đã bị cưa oan, thì lãnh đạo bệnh viện mới bùi ngùi thừa nhận với báo chí, đưa ra nguyên nhân một phần dẫn đến sự việc đáng tiếc trên là do các bác sỹ yếu kém chuyên môn, tắc trách trong công việc.

"Việc này là do hôm đó vào ngày nghỉ, thiếu bác sĩ, có mình bác sĩ bên khoa ngoại làm, công việc lu bu, khám chữa hàng trăm bệnh nhân nên mới không kiểm soát được hết tình trạng bệnh của em Vi.

Hiện tại bệnh viện tôi đang thiếu bác sĩ nhất là bác sĩ bên khoa ngoại. Đây cũng là do sự tắc trách từ lúc bác sĩ bên khoa ngoại bó bột cho đến lúc xin chuyển viện mà không được", ông Tâm nói.

Thật lạ, lãnh đạo xác nhận bác sĩ kém chuyên môn thế nhưng vẫn để bác sĩ ấy trực để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc... là một mâu thuẫn khó chấp nhận

Nữ sinh bị cưa chân do bác sĩ tắc trách

Ngày 6-3, sau khi tan học nữ sinh Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10, trú tại xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, ĐắkLắk) bị tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày nên đã cho bó bột. Sau đó, Vi liên tục kêu đau nhưng các bác sĩ không đồng ý tháo bột kiểm tra.

Tình hình bệnh nhân không tiến triển tốt sau đó. Đến ngày 10-3, khi phó giám đốc bệnh viện chỉ đạo tháo bột ra thì chân Vi đã sưng to, gia đình xin chuyển viện nhưng không được đồng ý.

Ngày 11-3, gia đình chuyển Vi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thì được chẩn đoán đã bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy và buộc phải cắt chân.

Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin gom 20 triệu bồi thường ban đầu, giám đốc bệnh viện nói đây là tiền cá nhân.

Theo PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI