Trẻ em được IS huấn luyện chặt đầu…búp bê!

Trẻ em trong trại huấn luyện chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) được phát cho xem các video chặt đầu và được những người phụ trách cho biết một ngày nào đó các em cũng sẽ làm như vậy. Tuy nhiên, đầu tiên các em phải biết kỹ thuật, và hơn 120 đứa trẻ mỗi em được trao cho một con búp bê, một thanh kiếm và được lệnh chặt đầu búp bê

.

26454-t1.jpg

26455-t2.jpg

IS huấn luyện các em thành một thế hệ chiến binh mới - Ảnh: AP, Getty Images

Một cậu bé 14 tuổi trong nhóm “tân binh”, bao gồm các cậu bé bị bắt cóc từ tộc người tôn giáo thiểu số Yazidi ở Iraq, nói rằng cậu không thể chặt đầu búp bê đúng cách, và cậu đã phải chặt đến 3 lần mới đứt.

"Sau đó, họ dạy tôi cách nắm thanh kiếm và cách chém. Họ nói với tôi đó là đầu của những kẻ ngoại đạo", cậu bé được những kẻ bắt cóc mình đổi tên thành Yahya nói với phóng viên AP ở phía Bắc Iraq sau khi cậu trốn khỏi trại huấn luyện của IS.

Năm ngoái, khi lực lượng IS chiếm được các thị trấn của người Yazidi ở miền Bắc Iraq, chúng đã sát hại những người đàn ông lớn tuổi, bắt nhiều phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ. Hàng chục thiếu niên như Yazidi Yahya có một số phận khác: IS tìm cách “đào tạo lại” các em. Từ tín ngưỡng cổ xưa của mình, các em bị buộc phải cải đạo sang Hồi giáo và bị IS nhào nặn thành các chiến binh thánh chiến.

Các trại huấn luyện này là nỗ lực tập trung của IS nhằm xây dựng một thế hệ chiến binh mới. Nhóm khủng bố IS đang tuyển thiếu niên và trẻ em thông qua việc tặng quà, hăm dọa và tẩy não. Các cậu bé được huấn luyện thành những kẻ giết người và đánh bom tự sát cho IS. Một minh chứng cho âm mưu này là băng video cho thấy một cậu bé chặt đầu người lính Syria dưới sự giám sát một chiến binh IS. Tháng trước, IS cũng phát tán trên Internet một đoạn video 25 đứa trẻ “lạnh lùng” bắn vào đầu 25 binh sĩ Syria bị bắt.

26456-t3.jpg
26457-t4.jpg

IS đào tạo trẻ em Yazidi thành các chiến binh tàn bạo - Ảnh: AFP, Getty Images

Trong các trường học và nhà thờ Hồi giáo, chiến binh nhồi nhét cho trẻ em giáo lý cực đoan, chúng thường biến họ chống lại cha mẹ của mình. Các trại huấn luyện của IS đào tại ra các Ashbal, tiếng Ả Rập cho "sư tử nhỏ” – những tay súng trẻ con chiến đấu cho IS.

"Tôi thực sự lo lắng về các thế hệ tương lai", Abu Hafs Naqshabandi, một chức sắc Syria điều hành các lớp học tôn giáo cho người tị nạn ở thành phố Sanliurfa (Thổ Nhĩ Kỳ) để chống lại hệ tư tưởng IS cho biết.

Theo PN

Nguồn AP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI