Trẩy hội đầu xuân trên khắp đền chùa nổi tiếng cả nước

Trên khắp các vùng miền của tổ quốc, tháng Giêng, vốn được coi là tháng ăn chơi, là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội độc đáo và đặc sắc nhất trong năm như chùa Hương, Yên Tử, chọi trâu.

Tại Hà Nội

Lễ hội chùa Hương

43652-le-hoi-1.jpg

Lễ hội chùa Hương

Thời gian và địa điểm: Từ ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Đây vừa là chuyến du ngoạn thú vị về với thiên nhiên cùng cốc và phong cảnh sơn thủy hữu tình vừa là hành trình về cõi Phật thiêng liêng để tìm chốn thanh tịnh, cầu phúc trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh việc lễ chùa, trong lễ hội còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc như bơi thuyền, hát chèo, hát văn…

Lễ hội Cổ Loa

43653-le-hoi-2.jpg

Lễ hội Cổ Loa

Thời gian và địa điểm: Vào mùng 6 Tết âm lịch hàng năm tại huyện Đông Anh, Hà Nội

Lễ hội là dịp tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương, người đã có công khai sinh ra nước Âu Lạc, định đô tại Cổ Loa. Cùng với các lễ tế mang đậm tính thờ cúng theo tín ngưỡng dân gian, trong lễ hội còn có rất nhiều trò chơi truyền thống như bắn nỏ, đánh đu, đấu vật, hát quan họ trên thuyền, bên giếng Ngọc trước cửa đền Thượng...

Hội gò Đống Đa

43654-le-hoi-3.jpg

Hội gò Đống Đa

Thời gian và địa điểm: Vào ngày 5/1 âm lịch hàng năm tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, Hà Nội

Gò Đống Đa là nơi lưu lại công tích lẫy lừng của vua Quang Trung. Lễ hội được bắt đầu bằng hồi trống, chiêng vang dội và đoàn rước chiến thắng từ đình làng Khương Thượng về gò Đống Đa để làm sống lại khí thế quân Tây Sơn hùng dũng và hiên ngang. Trong lễ hội, các trai làng từ khắp các vùng lân cận như Khương Thương, Thịnh Hào… đều phải mang lễ phục, cầm cờ, biểu, lộng kiệu và đi theo đoàn rước. Cuối đoàn là “con rồng lửa” được kết bằng rơm. Sau khi kết thúc các nghi lễ sẽ vào đến phần hội bao gồm các trò chơi dân gian vui nhộn và các trò tranh tài, đua trí như: múa rồng, múa lân, đấu vật, chơi cờ, chọi gà…

Lễ hội đền Gióng

43673-le-hoi-4.jpg

Lễ hội đền Gióng

Thời gian và địa điểm: Từ ngày mùng 6 đến mùng 8/1 âm lịch hàng năm và diễn ra tại nhiều nơi ở Hà Nội.

Trong số những lễ hội đền Gióng ở Hà Nội, nổi tiếng nhất là hội Gióng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, Gia Lâm - nơi truyền tích về người anh hùng Thánh Gióng và hội Gióng ở đền Sóc, xã Phù Linh, Sóc Sơn. Lễ hội đền Gióng diễn ra rất linh đình với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Tại Bắc Ninh

Hội Lim

43656-le-hoi-5.jpg
43657-le-hoi-6.jpg

Hội Lim tại Bắc Ninh

Thời gian và địa điểm: Vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Hội Lim là nơi mọi người có thể tìm thấy những nét tinh hoa đặc sắc nhất trong văn hóa lễ hội và dân ca. Tại đây, không chỉ có các trò chơi dân gian tiêu biểu như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, nấu cơm mà đặc sắc hơn có lẽ phải kể đến các loại hình hát hội dân gian như hát mời trầu, hát gọi đò…

Lễ hội Bà chúa Kho

43658-le-hoi-7.jpg

Lễ hội Bà chúa Kho

Thời gian và địa điểm: Vào ngày 14 tháng Giêng ở đền bà chúa Kho, làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh.

Riêng với giới kinh doanh và những người làm ăn, buôn bán thì ngày hội Bà chúa Kho đặc biệt ý nghĩa. Mọi người tin rằng khi đến lễ bái và tham gia lễ hội Bà chúa Kho vào mỗi dịp đầu năm sẽ được nhiều lộc may trong năm mới đúng như câu nói “Cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho”.

Tại Quảng Ninh: Lễ hội Yên Tử

43659-le-hoi-8.jpg

Lễ hội Yên Tử

Thời gian và địa điểm: Vào ngày 10/1 âm lịch tại xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Yên Tử là ngọn núi thiêng. Lễ hội chùa trên núi Yên Tử diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử, lễ cầu an… Hàng năm, hàng triệu khách hành hương đến đây để được nhận an lành trong năm mới. Hiện nay, đường lên núi đã được trang bị thêm hệ thống cáp treo 2 chặng từ bến Giải Oan đến chùa Hoa Yên và từ chùa Hoa Yên tới khu vực tượng An Kỳ Sinh để tiện bề di chuyển.

Tại Phú Thọ: Hội Xoan

43660-le-hoi-9.jpg

Hội Xoan

Thời gian và địa điểm: Vào ngày mùng 7 tháng Giêng tại huyện Tam Thanh, tỉnh Phú Thọ

Hội Xoan là lễ hội tưởng nhớ nàng Xuân Nương, nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng. Lễ hội được khởi đầu bằng tiệc cầu xuân dâng Thành hoàng. Tiệc này thường dọn cỗ chay, trong mâm cỗ thường có củ mài và mật ong.

Tại Nam Định: Lễ hội đền Trần/ Lễ khai ấn đền Trần

43661-le-hoi-10.jpg

Lễ hội khai ấn đền Trần

Thời gian và địa điểm: Từ ngày 14 tháng Giêng hàng năm tại đền Trần, phường Lộc Vượng, Nam Định.

Lễ hội đền Trần là dịp tri ân công đức của 14 vị vua Trần trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Điểm đặc biệt trong lễ hội đền Trần chính là lễ khai ấn. Mọi người tin rắng ấn xin được từ lễ hội này sẽ mang lại may mắn, thành đạt và phát tài trong năm mới. Hôm sau ngày khai ấn, sẽ là các nghi thức khác cũng quan trọng không kém như lễ rước nước, tế cá…

Tại Huế: Hội cầu ngư

43662-le-hoi-11.jpg

Hội cầu ngư tại Huế

Thời gian và địa điểm: Vào ngày 12 tháng Giêng tại Thái Dương Hạ, Thuận An, thành phố Huế.

Hội cầu ngư được tổ chức nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh Trương Thiều), người đã có công dạy cho dân nghèo biết cách đánh cá và hành nghề buôn bán ghe mành. Trong lễ hội sẽ diễn lại trò bủa lưới trước đình làng để tưởng nhớ tích xưa. Sau nghi lễ là hội đua thuyền trên phá của các xã lân cận. Sau cùng, trước khi lễ hội kết thúc, các làng xã sẽ cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật bên nhau trong ngày đầu năm.

Tại Tây Ninh: Lễ hội Đền Bà Đen/ Hội đền Linh Sơn Thánh Mẫu

43663-le-hoi-12.jpg

Hội đền Linh Sơn Thánh Mẫu

Thời gian và địa điểm: Từ ngày 10 đến rằm tháng Giêng hàng năm tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Linh sơn Thánh Mẫu được xây trên lưng chừng núi ở độ cao 380m tại thành phố Tây Ninh. Để đáp ứng nhu cầu hành hương của người dân khắp nơi, chùa đã được tu sửa nhiều lần và có đường bậc thang đi bộ cho khách. Hàng năm vào tháng Giêng và tháng Hai âm lịch, đặc biệt là rằm tháng Giêng, hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về đây trẩy hội xuân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI