Top 5 thực phẩm cho trẻ ăn dặm tưởng lợi mà hại

Nhiều thực phẩm mẹ thường xuyên sử dụng và chế biến thành các món ăn cho trẻ ăn dặm vì cho rằng chúng giàu dinh dưỡng và có lợi. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng có lợi mẹ nhé!

1. Cá thu lớn


Cá thu lớn không tốt cho trẻ



Cá thu là một trong những loại cá biển giàu dinh dưỡng, thịt thơm ngon và được coi là một trong 4 loại cá biển ngon nổi tiếng.

Đặc biệt cá thu giàu đạm và chất béo. Cá thu chứa nhiều omega 3 có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa sự hình thành chất prostaglasdins - chất có liên quan tới các cơn đau hành kinh hoặc tổn thương ngực, ung thứ vú, bệnh tim mạch. Đặc biệt chất béo omega 3 còn có lợi trong sự phát triển tế bào não của trẻ nhỏ, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, tăng trí thông minh.

Mặc dù cá thu rất giàu dinh dưỡng nhưng nó cũng là một trong những loại cá dễ hấp thu thủy ngân nhất, đặc biệt cá thu lớn ngoài biển. Do đó, cho trẻ ăn nhiều cá thu lớn không hề tốt như nhiều mẹ nghĩ mà nó còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cách tốt nhất, các mẹ nên cho trẻ ăn cá thu nhỏ, vì hàm lượng chất béo, đạm trong cá thu nhỏ cung tương tự như cá thu lớn.

2. Mật ong

Mật ong được coi là "thần dược" thiên nhiên trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp. Chưa kể, các thành phần trong mật ong còn giúp ngăn ngừa các bệnh về ung thư, tim mạch, mỡ máu. Đối với trẻ nhỏ, mật ong được sử dụng thường xuyên trong việc trị ho khan, ho có đờm lâu ngày khi kết hợp với các loại thảo dược khác như quất, tần dầy, húng chanh, gừng...

Nhưng dù mùi vị mật ong có thơm ngon thế nào thì đối với trẻ ăn dặm, đây cũng là thực phẩm không tốt cho đường ruột trẻ và trẻ có nguy cơ bị ngộ độc bởi chất clostridium botulinum trong mật ong.

3. Các loại trái cây họ cam, chanh


Trái cây họ cam chanh



Trái cây cam, chanh, quýt là các loại trái cây được nhiều bà mẹ tin dùng và cho trẻ ăn dặm. Vì các loại thực phẩm này giàu vitamin C rất tốt cho cơ thể trẻ. Vitamin C sẽ giúp hấp thu tốt sắt có nguồn gốc từ thực vật trong cơ thể trẻ hoặc giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn canxi chuyển thành dạng khó hòa tan.

Tuy nhiên, loại trái cây giàu vitamin C này lại có thể gây dị ứng, đau bụng cho trẻ.

4. Óc heo

Óc heo được coi là một trong những thực phẩm giàu chất béo và theo quan niệm xưa, óc heo có tác dụng bổ não, tăng trí thông minh nên được nhiều mẹ thường xuyên chế biến thành các món ăn cho trẻ ăn dặm như nấu cháo óc heo, canh óc heo... Tuy nhiên, thực tế, óc heo có quá nhiều hàm lượng cholesterol có thể gây các bệnh về tim mạch, béo phì cho trẻ.

5. Các loại ngũ cốc

Chúng ta luôn quan niệm, ngũ cốc tốt cho sức khỏe, cho trẻ ăn dặm ở giai đoạn đầu nên cho ăn dặm với bột ngũ cốc, như vậy, trẻ vừa hấp thụ nhiều vitamin từ ngũ cốc mà không lo bị đau bụng. Tuy nhiên, thực tế, ngũ cốc rất dễ gây dị ứng và gây hóc, nghẹn ở trẻ. Đặc biệt mẹ có thói quen cho trẻ tập nhai bằng hạt ngũ cốc sẽ rất nguy hiểm.

Chưa kể, ngũ cốc cũng là nguyên nhân ngăn cản cơ thể hấp thu canxi vì nó nhiều phốt pho và gây ra chứng đầy bụng nếu ăn nhiều. Do đó, việc sử dụng ngũ cốc "thông minh" trong chế độ ăn dặm của trẻ rất quan trọng vì nếu sử dụng không đúng cách nó gây hại nhiều hơn lợi.


Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (5)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất