Tìm hiểu 20 tập tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Có nhiều cách khác nhau để người ta chào tiễn đưa một năm cũ và chào đón năm mới với những hy vọng và niềm tin mới.

Dịp xuân mới đang cận kề, cùng yeutre.vn khám phá phong tục đón năm mới khắp nơi trên thế giới dưới đây nhé.

1. Peru - Đấu tay đôi trong lễ hội Takankuy

40785-peru.jpg

Peru - Đấu tay đôi trong lễ hội Takankuy

Lễ hội Takanakuy được tổ chức cuối tháng 12 thường niên hàng năm, đây cũng là lễ hội lớn nhất trong năm ở Peru. Trong lễ hội này, những người dân trong làng sẽ tổ chức đấu tay đôi với nhau để giải quyết mọi mâu thuẫn, ân oán cũ. Đồng thời, dựa vào kết quả trận đấu để phân bậc các vị trí trong làng.

2. Tây Ban Nha - Ăn 12 quả nho đêm giao thừa

Theo truyền thống, đêm giao thừa người dân Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho để cầu mong 12 tháng trong năm mới ngập tràn hạnh phúc. Tập tục này xuất hiện ở Tây Ban Nha vào năm 1909, năm đó đất nước bội thu mùa nho nên nhà vua đã quyết định ban thưởng số nho dư cho người dân sau khi đã nộp đủ để đón năm mới.

Ngày nay, người dân Tây Ban Nha tin rằng ăn 12 quả nho đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cả năm cho họ.

3. Brazil – Ném hoa xuống biển

40779-barazin.jpg

Brazil – Ném hóa xuống biển

Theo nghi lễ, năm mới người dân Brazil sẽ ném những cành hoa trắng xuống biển hàm ý để cúng tế nữ thần biển Yemanja. Với mong muốn mong nữ thần ban cho họ phúc lành trong năm mới. Ngoài ra, họ còn ném nước hoa, đồ trang sức, son môi vào những con thuyền gỗ nhỏ với mong muốn cầu một năm phước lành may mắn.

4. Đan Mạch - Ném đĩa cũ vào nhà hàng xóm

Người Đan Mạch tin rằng vào sáng mùng một nếu trước cửa nhà có nhiều mảnh đĩa vỡ cả năm sẽ may mắn. Vì thế, vào đêm giao thừa người ta thường lấy những chiếc đĩa cũ để ném vào nhà hàng xóm, bạn bè. Có thể nói đây là hoạt động khá thú vị trong nghi lễ đón năm mới của người Đan Mạch nhưng hiện nay tập tục này cũng không còn khá phổ biến.

5. Scotland - Mời trai đẹp đến xông nhà đầu năm

40786-scotlan.jpg

Scotland có tục mời trai đẹp đến nhà xông nhà đầu năm

Người Scotland tin rằng người đến xông đất đầu tiên trong năm mới sẽ mang lại may mắn tài lộc cả năm cho họ. Vì thế, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới họ tìm cách mới bằng được những anh chàng cao ráo, đẹp trai đến xông nhà mình. Và may mắn hơn khi những anh chàng này mang đến cho họ những chai rượu whiskey để làm quà.

6. Ecuador- Đốt bù nhìn rơm

40781-ecuado.jpg

Ecuador có tập tục đốt bù nhìn bằng rơm

Người Ecuador tin rằng đốt bù nhìn rơm sẽ đuổi đi những vận xui, xấu trong năm cũ đón những may mắn và niềm vui trong năm mới. Vì thế, cứ mỗi đêm giao thừa các gia đình tại Ecuador lại tập trung trước cửa nhà để cùng nhau châm lửa đốt những con bù nhìn bằng rơm.

7. Ireland – Người độc thân đặt nhánh tầm gửi dưới gối

Những người Irland tin rằng người độc thân nếu đặt nhánh tầm ngửi dưới gối trước khi đi ngủ trong đêm giao thừa sẽ giúp cho chuyện tình duyên được tốt đẹp hơn. Vì vậy, vào đêm giao thừa họ sẽ đặt dưới gối ngủ của mình những nhánh cây tầm gửi, cây nhựa ruồi hoặc cây thường xuân với mong muốn nhanh chóng tìm được người bạn đời trong năm mới.

8. Chile - Thắp nến, chơi nhạc ở nghĩa trang để đón năm mới

Tập tục này bắt đầu cách đây 15 năm khi có một gia đình sống tại thị trấn Talca đón năm mới gần mộ người cha đã khuất. Họ tin rằng vào đêm giao thừa đến nghĩa trang để thắp nến cầu nguyện, chơi nhạc truyền thống sẽ giúp người đã khuất có được niềm vui sum vầy.

40780-chile.jpg

Chile - Thắp nến, chơi nhạc ở nghĩa trang để đón năm mới

Ngày nay, có 5.000 gia đình ở Chile đón năm mới tại nghĩa trang. Đây thực chất là dịp để gia đình tụ tập và nhớ về người đã khuất.

9. Italy - Ném đồ đạc cũ qua cửa sổ

Người dân Ý tin rằng ném đồ đạc cũ qua cửa sổ vào đêm giao thừa sẽ giúp tiễn đưa những vận xui cũ và đón những điều may mắn trong năm mới. Vào dịp này, nếu dạo chơi trên các đường phố của nước Ý bạn nên cẩn thận vì có thể bất chợt đồ ném trúng đầu bạn.

10. Philippines - Mặc đồ có dạng tròn

Tại Philippines hình tròn được xem là biểu tượng của tài lộc, vào đêm giao thừa người dân Philippines sẽ mặc lên người những món đồ được thiết kế dạng tròn như đồ chấm bị họa tiết, cho đầy túi các đồng tiền xu hoặc các loại trái cây hình tròn với mong muốn cầu một năm mới tài lộc đến với họ.

11. Nhật Bản - Cười trong thời gian chuông chùa ngân

40784-nhat-ban.jpg

Người Nhật Bản sẽ cười trong thời gian chuông chùa ngân

Người Nhật Bản đón thời khắc giao thừa bằng 108 lần chuông chùa ngân. Và trong khoảng thời gian này họ sẽ cười vì người Nhật tin rằng cười trong thời gian này sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới.

12. Người Mỹ - Ăn nhiều bắp cải đêm giao thừa

Hàng năm cứ đến đúng đêm giao thừa người dân sinh sống tại các bang miền Nam nước Mỹ lại cố gắng ăn thật nhiều bắp cải và đậu mắc đen. Theo quan niệm của họ bắp cải sẽ giúp họ kiếm được 1.000 đô la còn mỗi hạt mắc đen sẽ giúp họ kiếm được 100 cent trong năm mới.

Còn ở thành phố New York, đêm giao thừa người ta tập trung tại quảng trường Time để xem bắn pháo hoa. Dịp này hàng triệu mảnh giấy cũng được tung từ các tầng cao xuống để chào đón năm mới.

13. Mexico – Mặc đồ lót màu đỏ đón măm mới

Theo nghi lễ truyền thống những ngày đầu năm mới những cô gái chưa chồng ở Mexico sẽ mặc đồ lót màu đỏ. Họ tin rằng đồ lót sẽ giúp các cô gái mau chóng tìm được chồng và tình yêu trong năm mới.

40783-mexico.jpg

Mexico các cô gái mặc đồ lót màu đỏ đón trong năm mới với hy vọng tìm thấy nửa kia của mình

Còn ở Venezuela người ta tin rằng năm mới mặc đồ lót màu vàng sẽ mang lại may mắn cả năm.

14. Thái Lan - Té nước cầu may

Người Thái Lan có truyền thống té nước đầu năm vào nhau để cầu mong năm mới may mắn và mọi điều tốt lành sẽ đến với họ.

15. Canada – Mặc đồ tắm nhảy xuống sông băng

Ở bang British Columbia của Canada có tập tục rất lạ vào dịp đầu năm mới người dân ở đây không phân biệt tuổi tác, giới tính tất cả đều mặc quần áo tắm rồi nhảy xuống dòng sông băng.

16. Belarus – Đầu năm bói duyên bằng gà trống

Trong nghi lễ của người Belarus, năm mới, những cô gái chưa chồng sẽ được chơi trò chơi đoán xem ai sẽ là người kết hôn trong năm mới. Người ta sẽ đặt những hạt ngô chỗ cô gái đứng và thả một con gà trống ra. Gà trống chạy đến đống ngô dưới chân cô gái nào thì người đó sẽ là người đầu tiên kết hôn trong năm mới.

17. Estonia - Ăn 7 bữa một ngày

Người dân Estonia tin rằng ăn đủ 7 bữa trong năm mới sẽ mang đến sự no đủ cho cả năm. Nếu một người đàn ông ăn 7 bữa trong năm mới người ta tin rằng anh ta sẽ có sức khỏe bằng 7 ngươi đàn ông khác.

18. Iceland – Xé nhỏ bánh mì đóng vào tường

40782-icland.jpg

Iceland – Xé nhỏ bánh mì đóng vào tường

Người Iceland quan niệm vào năm mới nếu xé nhỏ bánh mì rồi dùng đinh đóng vào tường cả năm sẽ no đủ, sung túc và xua đuổi mọi vận xấu, tà ma.

19. Bolivia - Mặc đồ lót rực rỡ

Vào năm mới người Bolivia, sẽ mặc đồ lót màu màu sắc với mong muốn mang thay đổi “số phận” của họ. Màu đỏ mang lại tình yêu, trong khi màu vàng sẽ đảm bảo sự giàu có trong mười hai tháng tới.

20. Thụy Sĩ - Ném muỗng kem lên sàn

Vào đúng thời khắc đêm giao thừa người dân Thụy Sĩ sẽ ném một muỗng kem lên sàn nhà với mong muốn xua đuổi vận đen đi và mong một năm mới may mắn hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI