Thai phụ 29 tuổi hóa bà lão 70 vì tự ý bôi thuốc

Đang mang bầu, chị Tha Ri thấy mẩn ngứa nên tự mua thuốc về bôi. Ít lâu sau, khuôn mặt chị biến dạng, nhăn nheo.

Chị Thạch Thị Tha Ri (sinh năm 1986, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) kể, đầu năm nay, khi mang thai đứa con thứ hai, chị bỗng nhiên bị dị ứng, sưng nóng, nổi mẩn ngứa và mụn đỏ khắp mặt. Chị ra tiệm thuốc Tây mua thuốc về bôi mụn. Ban đầu hết ngứa, da hồi phục nhanh nên chị tiếp tục mua về sử dụng liên tục 3 tháng. Tuy nhiên khuôn mặt ngày càng biến dạng, da nhăn nheo khiến chị già nua trông như một bà lão 70 tuổi.

"Khi ấy tôi nhốt mình trong nhà không dám ra ngoài vì ai trông thấy cũng sợ. Chính chồng cũng hoảng và thốt lên trông tôi ghê quá. Mang thai đáng lẽ lên cân mà tôi lại sụt đến 8 kg", người phụ nữ cho biết.

33722-co-gai-hoa-ba-lao-8574-1442279-8973-3738-1442285418.jpg

Tha Ri trước và sau khi bị hóa thành "bà lão". Ảnh: Khoa học Đời sống

Sinh con vào tháng 6, bác sĩ sản khoa phát hiện sự bất thường trên gương mặt Tha Ri nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ da liễu. Tha Ri được bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh, nguyên giảng viên Đại học Y dược TP HCM nhận điều trị.

Lặn lội đường xa về tận nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang ở cữ sau sinh để thăm khám, bác sĩ Cẩm Anh cho biết kết quả soi da và kiểm tra cho thấy Tha Ri bị chứng lão hóa do hậu quả của việc lạm dụng thuốc bôi chứa corticoid.

Đây là một trong rất nhiều ca bệnh mà bác sĩ Cẩm Anh đã can thiệp điều trị có liên quan đến việc lạm dụng corticoid. Sau 3 tháng điều trị, gương mặt của Tha Ri đang dần trở lại hình dạng ban đầu. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và lời dặn bác sĩ, kết quả hồi phục có thể là 90% hay thậm chí 100%.

33723-img-2340-jpg-9610-1442279257-1-5153-6616-1442285418.jpg

"Cô gái 29 hóa bà lão 70" đang dần tìm lại diện mạo ban đầu..

Hiện nay, rất nhiều người có thói quen tự mua thuốc điều trị khi bị dị ứng, chàm. Các loại mỹ phẩm làm trắng, đẹp nhanh, hay các loại kem tự chế để trị nám, trị mụn nhanh cũng được nhiều người chọn dùng. Các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa da liễu đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng nặng nề do tự ý dùng thuốc, hầu hết các loại thuốc, mỹ phẩm được dùng đều có chứa corticoid ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo bác sĩ Cẩm Anh, corticoid là một chất chống viêm mạnh, có tác dụng chống dị ứng, chữa viêm các loại được dùng dạng uống, tiêm mạch, tiêm bắp và chích tại chỗ hay bôi da tại chỗ. Corticoid dùng lâu dài thường gây nhiều biến chứng như giảm khả năng miễn dịch gây nhiễm trùng cơ thể hay từng vùng nều bôi da, rối loạn hoạt động nội tiết và các biến chứng như tiểu đường, hội chứng cushing, tăng huyết áp, đặc biệt hội chứng nghiện corticoid.

"Corticoid bôi da có tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất mạnh, tác dụng trị ngọn không trị gốc. Ngoài ra còn làm da mọng và trắng do tác dụng giữ nước. Những tác dụng trên làm cho người dùng làm đẹp rất thích và nhầm tưởng là sản phẩm tốt, nhưng khi dừng thuốc thì da trở lại còn nặng hơn trước", bác sĩ Cẩm Anh cho biết.

Theo VNE

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI