Tập đi cho bé bằng những trò chơi đơn giản

Tập đi cho bé bằng những trò chơi đơn giản là một trong những cách rất hiệu quả, giúp các bé tập đi tốt. Trẻ con thường rất thích được vui chơi, chạy nhảy. Do đó, bố mẹ có thể tận dụng sở thích này của bé, vừa cho bé chơi những trò chơi phù hợp thú vị, vừa giúp bé tập đi. Vậy những trò chơi có thể hỗ trợ tập đi cụ thể ra sao, bố mẹ hãy cùng Yeutre.vn tham khảo qua nội dung sau nhé. 

banner ads

1. Đi dạo trong công viên

Tập đi cho bé bằng việc đi dạo công viên - có thể với nhiều bố mẹ thì việc này không hiệu quả lắm. Song thực tế, trẻ con rất thích khám phá thế giới xung quanh nhất là thế giới tự nhiên, ngoài trời, đặc biệt là những đứa trẻ sơ sinh suốt ngày được “bảo vệ” trong bốn bức tường sau những tháng đầu sau sinh. Do đó, việc bố mẹ cho bé đang chập chững tập đi dạo trong công viên sẽ là một trải nghiệm khó quên của bé. Được thay đổi môi trường quen thuộc, được ngắm nhìn mọi thứ mới mẻ sẽ kích thích sự ham muốn tự mình bước đi để tận mắt chứng kiến thế giới của bé. Đấy là lý do tại sao, bố mẹ có thể tận dụng một việc rất bình thường này, để giúp con tập đi, chắc chắn kết quả bố mẹ sẽ không ngờ tới. 

tập đi cho bé
Đi dạo trong công viên với không khí trong lành rất phù hợp với bé - Ảnh Internet

Nếu chọn cho bé tập đi trong công viên, bố mẹ nên lưu ý chọn những nơi bằng phẳng dễ đi lại, thoáng mát, không đông người qua lại và đừng có chướng ngại vật. Cho bé đi giày tập đi và dìu hai tay trẻ để trẻ bước đi. Khi trẻ quen dần thì mẹ thả một tay ra và nắm tay còn lại đi chầm chậm với trẻ.

2. Chơi các loại bóng

Bóng lăn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tập đi cho bé . Khi “đuổi theo” những quả bóng, bé sẽ có động lực để đứng lên hoặc nhón chân bước đi. Lúc đầu, bé có thể chỉ bò tới bò lui để "chạy" theo bóng. Tuy nhiên, khi thao tác này đã thành thạo, mẹ cầm quả bóng đang lăn lên tay và yêu cầu bé lấy, bé sẽ tập quen dần cách tự đứng lên, ngồi xuống để lấy được quả bóng theo yêu cầu của mẹ, hoặc bước đi để lấy quả bóng đang lăn.

tập đi cho bé
Chơi với bóng kích thích khả năng tập đi cho bé - Ảnh Internet

Khi tập đi cho bé bằng cách cho bé chơi các loại bóng, mẹ nên cho bé chơi trong không gian nhỏ, bằng phẳng, sạch sẽ, ít các vật dụng gây va vấp, trầy xước. Chặn các bậc cửa, cầu thang và những nơi bóng có thể lăn ra mà mẹ không kiểm soát được. Cũng chú ý các loại bóng bé chơi, nên chọn loại có trọng lượng nhẹ, chất liệu đảm bảo an toàn, vệ sinh sạch sẽ, có độ to vừa phải để không làm bé quá vất vả khi cầm, nắm. Tránh cho bé chơi các loại bi ve, các đồ vật tròn nhỏ vì bé dễ cầm nắm và bốc bỏ miệng.

3. Chơi ném đồ vật vào đích

Đặc điểm của những trò chơi ném đồ vật vào đích là người chơi phải lấy đà hoặc nhón người lên để ném vật. Dựa vào đặc điểm này, mẹ có thể tập đi cho bé thông qua các loại trò chơi này.

Mẹ cho bé ném đồ vật vào một đích chỉ định, ví dụ như cái nôi, cái thau hay cái thùng, cái hộp… Mẹ làm mẫu và yêu cầu bé làm theo. Sau đó tăng dần độ xa giữa vị trí ném và đích. Chắc chắn, lúc đầu bé chỉ có thể ngồi một chỗ và ném, tuy nhiên, thao tác nhón người khi ném cũng đã giúp ích rất nhiều cho việc tập đi của bé rồi đấy. Lâu dần, mẹ có thể vừa chơi vừa hướng dẫn bé cách đứng lên, bước đi lấy đà để ném trúng đích. Mẹ nên thường xuyên khuyến khích , động viên trẻ bằng những cử chỉ yêu thương nếu bé ném được vào đích để tạo động lực cố gắng cho bé.

 bé ném đồ vật
Bé nên động viên bé ném đồ vật trúng đích - Ảnh Internet

Khi cho bé chơi các trò chơi tập đi, dù là trò gì, mẹ cũng không được rời mắt khỏi bé. Phải theo sát bé suốt quá trình chơi để đảm bảo an toàn cho bé cũng như hướng dẫn bé khi cần thiết, tránh như tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình chơi.

Tập đi cho bé bằng những trò chơi đơn giản thật dễ phải không bố mẹ. Bên cạnh việc  cung cấp dưỡng chất cho bé hợp lý, các hoạt động vui chơi giải trí “vừa chơi vừa học” đều rất tốt cho sự phát triển của trẻ, đương nhiên trong đó có cả giai đoạn tập đi. Vì vậy, bố mẹ có thể tham khảo ba trò chơi điển hình vừa chia sẻ ở trên, để hỗ trợ việc tập đi cho bé. Chúc bé nhà bạn sẽ bước đi những bước đầu đời thật tốt và vững chãi nhé!

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI