Tâm sự của bà mẹ trước giờ đón con chào đời bằng phương pháp mang thai hộ

Sáng mai, người mang thai hộ sẽ bước lên bàn mổ và sau đó, chị Minh sẽ được ôm đứa con từ trứng của mình và tinh trùng của chồng vào lòng.

Chỉ nghĩ tới giây phút ấy thôi, tim chị lại đập rộn ràng vui sướng. Ở hai khóe mắt chị, tôi nhận thấy lấp lánh những giọt nước mắt hạnh phúc.

42665-mang-thai-ho-1.jpg

Ảnh minh họa

Hồi hộp trước ngày đón con

Cuộc nói chuyện đặc biệt giữa tôi, chị Minh (người nhờ mang thai hộ) và người mang thai hộ vào buổi chiều nay có những cơn mưa phùn đầu xuân nhưng không ai thấy lạnh. Chúng tôi, 3 người phụ nữ đều đang hạnh phúc bởi biết rằng ít giờ đồng hồ nữa sẽ được đón chào một sinh linh bé nhỏ.

Sáng nay, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương, ông Vũ Bá Quyết cho PV biết, chiều nay, gia đình có nhu cầu sinh con bằng phương pháp mang thai hộ sẽ cùng người mang thai hộ vào Bệnh viện Phụ Sản Trung ương làm các thủ tục và xét nghiệm cuối cùng để sẵn sàng cho cuộc mổ đón bé sơ sinh sáng mai, tôi cũng đã cảm nhận được niềm vui từ giọng nói của ông. Ông Quyết cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến sẽ tiến hành ca mổ lấy thai này.

Gặp hai người phụ nữ đặc biệt tại khu điều trị Tự nguyện Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay từ phút đầu, tôi đã cảm nhận một sự gần gũi nơi họ. Ông Quyết cho biết, đây là ca sinh đầu tiên theo hình thức mang thai hộ tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Bệnh viện cũng muốn dành một sự quan tâm đặc biệt cho ca sinh này và chuẩn bị cho hai bà mẹ một phòng riêng nhưng các chị lại yêu cầu ở phòng chung cùng 2 sản phụ nữa cho vui.

Chị Minh luôn nói với tôi: “có lẽ, đêm nay, hai vợ chồng chị sẽ không ngủ được. Mong sao, trời mau sáng để được đón con". Chị Minh tâm sự, hai vợ chồng chị lấy nhau đã 16 năm mà chưa có con. Sức khỏe sinh sản của chồng chị thì hoàn toàn bình thường, còn chị do tử cung nhỏ bẩm sinh nên không thể mang thai. Dù biết thế nhưng chị vẫn lo chạy chữa bằng nhiều cách. Đã nhiều lần, chị tính chuyện cho chồng. Nhưng chồng chị là một người tuyệt vời. Chồng chị muốn gắn bó với chị mãi mãi. Cho tới một ngày….

Bố chồng chị Minh gọi chị và nói: “Con đã nghe thấy thông tin gì trên vô tuyến chưa? Nhà nước cho phép mang thai hộ đó”. Ngay ngày hôm sau, chị Minh cùng chồng tìm hiểu thủ tục đăng ký mang thai hộ.

Tìm hiểu Luật mang thai hộ, chị Minh biết rằng, phải tìm một người có quan hệ họ hàng với mình hoặc chồng. Vấn đề này còn rất mới và tế nhị. Thật may mắn, đã có người thân giúp chị. Không những cá nhân người đó đồng ý giúp chị mà cả những người trong gia đình người đó cũng đồng ý giúp chị thực hiện ước mơ làm mẹ.

Có lẽ, đêm nay, hai vợ chồng chị Minh sẽ không ngủ được. Mong sao, trời mau sáng để được đón con.

Những tháng ngày cùng “vượt cạn”

Những tháng ngày mang bầu, hai bà mẹ đã có nhiều lúc lo cắt lòng. Chị Minh cho biết, dù đạt yêu cầu tất cả các chỉ số về sức khỏe nhưng do người mang thai hộ không phải là người trẻ tuổi nên ngay từ lúc đầu làm thủ tục, các bác sĩ cũng đã cảnh báo trước những nguy cơ có thể xảy ra. Tới tuần thứ 25, người mang thai hộ thấy ngứa khắp người, có những mảng da mẩn đỏ, nổi dày như kê. Cả hai đều lo lắng. Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương chỉ định cho người mang thai hộ nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Người mai thai hộ được chẩn đoán chỉ là hiện tượng dị ứng thai kỳ, gây phiền phức chỉ là ngứa, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người mang và thai nhi. Lần đó, 2 bà mẹ cũng nằm viện tới 10 ngày. Về nhà xong, được ít ngày, lại thấy mẩn ngứa, hai bà mẹ lại đi khám Bệnh viện Bạch Mai lần tiếp.

Trong cuộc nói chuyện của 3 chúng tôi có những lúc ngắt quãng bởi nhiều lần, chị Minh nói “em hồi hộp quá”. Chị bảo chị không phải là người lên bàn mổ ngày mai nhưng chị và chồng chị thấy lo lắng cho con, cho người họ hàng mang đứa con chị. Mong sao cho mẹ tròn, con vuông.

Chị Minh cứ mãi vuốt vuốt đôi bàn tay người họ hàng đang mang giọt máu của mình. Chị bảo tôi: "ít thấy có người nào tốt như gia đình nhà chị ấy (người mang thai hộ). Cùng là phận người phụ nữ với nhau, luôn mong muốn có một đứa con nên chị ấy đã giúp em. Không những thế, chồng của chị ấy đã rất tuyệt vời, anh còn đã động viên chị ấy giúp vợ chồng em. Suốt những tháng ngày chị ấy mang thai con em, chồng chị ấy điện thoại hỏi han suốt về sức khỏe, ăn uống. Chiều nay, anh ấy cũng bảo ngày mai muốn đến viện chung niềm vui đón cháu…" chị Minh nói.

Câu chuyện của chúng tôi vẫn rộn rã dù trời chiều đã sẩm tối. Tiễn tôi ra ngoài màn trời mưa bụi, tôi nhận thấy trên môi chị Minh vẫn vương lại một nụ cười nhưng phía cuối ánh mắt chị có chút lấp lánh. Hẹn gặp lại chị Minh vào sáng mai, trong giờ khắc thiêng liêng, hanh phúc nhất của vợ chồng chị.

Hy vọng, sau những ca chào đời đầu tiên của những cháu bé này, sẽ có nhiều ông bố bà mẹ được đón nhận niềm vui như gia đình chị Minh.

Ghi chú: Người nhờ mang thai hộ: Nhân vật Minh đã được thay đổi tên

Theo SKĐS

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI