Phụ nữ bị ung thư vẫn có cơ hội sinh con khỏe mạnh

Năm ngoái, khi Mary, 29 tuổi bị chẩn đoán ung thư đại tràng, điều đầu tiên mẹ cô khuyên là hãy trữ đông trứng trước khi tiến hành điều trị bởi liệu pháp hóa trị có thể khiến Mary mất chức năng làm mẹ. Trữ đông trứng để dùng cho biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) giúp những phụ nữ bị ung thư giữ lấy cơ hội có con của chính mình.

banner ads

Bác sĩ (BS) sản khoa Suresh Nair (55 tuổi), người trực tiếp hỗ trợ quá trình trữ phôi cho Mary kể, lúc biết tin mình bị ung thư, Mary vô cùng suy sụp. Thế nhưng, nhờ sự khích lệ của mẹ mà Mary lạc quan hơn. Hiện năm phôi thai năm ngày tuổi của cô (được cấy từ trứng và tinh trùng của vợ chồng cô) đang được trữ lạnh ở bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore). Chi phí cho một lần điều trị IVF là 12.000 USD. Trong khi đó, số tiền để bảo quản mỗi phôi trong một năm là 800 USD.

11514-be1-1.jpg

Hy vọng có con là điểm tựa tinh thần cho những nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa: Alamy

Theo BS Suresh Nair, hầu hết nữ bệnh nhân ung thư đến tìm ông để yêu cầu được thực hiện biện pháp trữ đông trứng hoặc phôi đều cùng một tâm trạng là mong muốn mình vẫn có thể làm mẹ sau này. Họ chấp nhận, kể cả tình huống xấu nhất là điều trị ung thư thất bại, họ không kịp gặp mặt con nhưng vẫn còn hy vọng để lại “núm ruột” của mình cho người thân, gia đình như một niềm an ủi. Theo BS Nair, đây cũng là cách để bệnh nhân có thêm điểm tựa tinh thần, vượt qua đau đớn trong quá trình điều trị ung thư.

Ở Singapore, quá trình trữ đông trứng và phôi không được cho phép thực hiện đại trà mà chỉ với những phụ nữ có nguy cơ khó thụ thai mới được xem xét. Những người có bệnh lý rối loạn đông máu, suy các cơ quan… không thể thực hiện trữ trứng, bởi việc gây mê trong quá trình chọc hút trứng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì thế, Bộ Y tế Singapore rất cân nhắc trong việc thay đổi chính sách, nới lỏng quy định tiến hành trữ trứng ở phụ nữ.

Trong khi đó, ở nhiều nước, việc trữ trứng khá phổ biến, không chỉ phục vụ cho bệnh nhân ung thư mà cho bất kỳ ai muốn yên tâm rằng mình không bị mất khả năng làm mẹ.

Cô Linn Kuo (34 tuổi), quản lý tại công ty Cisco System Taiwan Ltd, người đã gửi trứng vào Ngân hàng sinh sản Đài Loan cách đây ba năm, chia sẻ: “Tôi không biết rõ khi nào buồng trứng của mình bắt đầu suy giảm chức năng. Nhưng tôi biết chắc chắn, mình có thể kết hôn muộn và tôi muốn được làm mẹ”. Lời chia sẻ thẳng thắn này cũng là tâm tư của không ít phụ nữ thời nay. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, trữ trứng đang dần trở thành nhu cầu của những phụ nữ sẵn sàng kết hôn muộn hay với những trường hợp bất khả kháng, chưa thể thực hiện chức năng sinh sản.

11515-busy-woman-2.jpg

Phụ nữ thời nay bận rộn với nhiều mục tiêu trong cuộc sống nên giải pháp trữ đông trứng giúp họ có thể nuôi hy vọng làm mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Dù việc trữ trứng khó hơn trữ phôi do trứng rất mong manh, nhưng vì muốn “để dành” quyền làm mẹ của mình, nhiều phụ nữ vẫn chọn giải pháp này để lưu lại mầm sống cho tương lai. Ở Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhằm đối phó với tỷ lệ sinh ngày càng giảm, chính quyền các nước này khá “rộng cửa” đối với việc trữ đông trứng.

Hiện hai đại gia của ngành công nghệ thông tin là Apple và Facebook bắt đầu chi trả cho nữ nhân viên lên đến 20.000 USD, giúp họ trang trải chi phí trữ đông trứng của mình theo đúng cam kết mà hai công ty này đưa ra từ tháng 10/2014. Chính sách trên, dĩ nhiên góp phần vào việc làm an lòng nữ nhân viên, khuyến khích họ trước tiên hãy tập trung vào công việc. Những chính sách tương tự như Apple, Facebook không được các nhà xã hội học khuyến khích trên phạm vi đại trà vì nó có thể kéo theo sự thay đổi cũng như ảnh hưởng không mong muốn nếu ngày càng có nhiều phụ nữ chủ quan và trì hoãn thiên chức làm mẹ.

Tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, các BS cũng đã thực hiện việc trữ trứng cho người dưới 45 tuổi và đáp ứng nhiều điều kiện kèm theo.

Theo PN

Nguồn Asia One, Daily Mail, Reuters

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI