Những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ phổ biến nhưng ít ai biết

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ. Ngoài những tác động bên ngoài gây rụng tóc, rất nhiều nguyên nhân tác động từ bên trong cơ thể khiến mái tóc bị hư tổn và rụng bất thường.

Xem thêm: Chăm sóc tóc

1. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ do thời tiết

rung toc do thoi tiet
Rụng tóc do thời tiết

Một nghiên cứu trên 800 phụ nữ khỏe mạnh với độ tuổi trung bình trên 60 tuổi, các nhà nghiên cứu da liễu Thụy Điển đã có một phát hiện ngẫu nhiên khi nhận thấy, vào những tháng mùa thu tình trạng rụng tóc ở phụ nữ khỏe mạnh xảy ra nhiều hơn so với những mùa khác trong năm, và sau 100 ngày rụng mái tóc sẽ lại mọc bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là hiện tượng hết sức tự nhiên phù hợp với quá trình tiến hóa của cơ thể con người. Con người cần nhiều lông, tóc để chống lại tác động của ánh nắng mặt trời khắc nghiệt trong mùa hè, nên thường vào mùa hè tóc ít rụng, mọc nhiều, nhưng vào mùa thu thì tóc lại rụng nhiều.

Phát hiện ngẫu nhiên này giúp các nhà khoa học hiểu rõ về cơ chế phát triển của cơ thể và xác định được nguyên nhân rụng tóc sinh lý hay bệnh lý, từ đó có hướng điều trị hiệu quản nhất đối với những người rụng tóc. Và với xu hướng rụng tóc vào mùa thu như này, chị em không cần làm gì cả, chúng ta chỉ giữ da đầu sạch, khô thoáng, không chải đầu quá mạnh là được. Mái tóc sẽ mọc trở lại ngay sau đó thôi.

2. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ do thuốc tây

Một số thành phần như retinoid roacccutane có tác dụng trị mụn được xem là thành phần gây rụng 16% tóc ở người sử dụng. Ngoài ra, một số hóa chất trong các loại thuốc tây như beta blocker, anti - coagulant, hay thuốc chống suy nhược, chống viêm không chứa steroid đều có nguy cơ gây rụng tóc.

Tình trạng rụng tóc do thuốc chỉ thực sự hết khi người bệnh không sử dụng thuốc nữa. Vì vậy, trong trường hợp này bạn hãy tập trung điều trị khỏi bệnh thì mái tóc sẽ tự khắc mọc dầy lại.

3. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ do stress 

rung toc do stress
Rụng tóc do stress thường gặp nhiều ở phụ nữ

Stress có thể dẫn đến rụng tóc. Trong khi đó, hầu hết chị em đều bị stress nặng sau khi sinh do áp lực chăm con, tài chính, công việc nhà. Đặc biệt với những chị em ít nhận được chia sẻ việc nhà từ chồng thì việc stress ngày càng gia tăng và mái tóc cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Stress mãn tính còn khiến cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bào bạch cầu tấn công chính các nang tóc, gây rụng tóc.

4. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ do chế độ dinh dưỡng kém

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu bạn bị rụng tóc nhiều hãy kiểm tra xem thực phẩm hàng ngày bạn dung nạp vào cơ thể có đầy đủ chất, đặc biệt protein, vitamin A và E. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng còn ảnh hưởng đến tuyến giáp, sự suy giảm chức năng tuyến giáp khiến cho mái tóc bị mỏng, dễ gãy rụng. Điều này có thể thấy rõ ở phụ nữ sau sinh, hầu hết tuyến giáp ở phụ nữ sau sinh đều suy giảm khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng kém và vì vậy, mái tóc thường xuyên bị rụng nhiều.

Cần phải cân bằng lại chế độ dinh dưỡng ngay lập tức, bổ sung tối đa thực phẩm giàu protein, vitamin, nước, sắt... 

5. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ do gặp vấn đề về da đầu

rung toc do nam
Rụng tóc do nấm da đầu

Các bệnh như nấm, vảy nến, eczema khiến cho da đầu bị viêm, thay đổi cấu trúc, các nang tóc bị tổn thương dẫn đến tình trạng tóc rụng gia tăng là điều thiết yếu. Nếu tình trạng kéo dài, không kịp điều trị có thể khiến cho chân tóc bị bít lại, không thể mọc lại nữa và có nguy cơ bị hói đầu.

Do đó, khi bị nấm da đầu, cách tốt nhất là nên đi khám để tìm ra căn nguyên của bệnh và điều trị kịp thời.

6. Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới do rối loạn hormone

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 80% trường hợp bị rụng tóc, hói đầu liên quan đến việc mất cân bằng DHT và testosteron trong máu - đây là tình trạng rối loạn nội tiết và thường xảy ra ở tuổi dậy thì, thời kỳ mãn kinh, sau khi sinh.

Trong trường hợp này, nếu được điều trị đúng cách thì sau 2 - 3 tháng tóc có thể mọc lại như xưa. 

Với những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ kể trên, nếu bạn đang nghi ngờ mình bị rụng tóc vì một trong những nguyên nhân trên thì hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa hoặc thay đổi lối sống để mái tóc nhanh chóng phục hồi như xưa.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI